Điểm SAT – Cần thiết hay không?(02/04/2015)

Điểm SAT cần thiết không

Một trong những khó khăn của sinh viên Việt Nam khi nộp đơn vào một trường Đại học tại Mỹ thường là vấn đề tiếng Anh. SAT từ lâu đã là một yêu cầu quan trọng của nhiều trường bên Mỹ trong yêu cầu đầu vào. Nhưng thực sự SAT sẽ quyết định được việc sinh viên có thể thành công khi học tại Mỹ hay không, thì đây là một câu hỏi lớn mà các nhà nghiên cứu về giáo dục và các trung tâm khảo thí phải dành nhiều thời gian để làm rõ.

Nghiên cứu sâu hơn về vấn đề SAT, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bài thì SAT chú trọng vào việc kiểm tra sinh viên về vốn kiến thức trong các lĩnh vực cuộc sống. Trường từ vựng trong bài thi SAT rất rộng; bao gồm các lĩnh vực từ Toán, các môn tự nhiên, các môn xã hội, chính trị, khoa học, thiên văn, đại lý, lịch sử, y tế, sinh học. Rất nhiều kiến thức, câu hỏi trong các bài thi SAT mà sinh viên chỉ gặp một lần trong đời, điều đó khiến cho rất nhiều sinh viên gặp khó khăn trong khi thi và phải nhớ rất nhiều để có thể trả lời những câu hỏi khó. Nhưng thật sự là, bản chất giáo dục Mỹ là tự do và khuyến khích tính sáng tạo và suy luận của sinh viên hơn là bắt sinh viên học thuộc những kiến thức trong sách vở. Chính vì vậy, bài thi SAT nếu không có sự thay đổi thì sẽ không đáp ứng được tiêu chí quan trong này.

Tuy nhiên, gần đây, SAT đã có một số thay đổi, trong đó, tăng cường các câu hỏi liên quan đến xã hội và lịch sử văn hóa Mỹ. Điều này, ngay cả bản thân sinh viên Mỹ cũng không lấy gì làm thích thú, vì đây là một phạm trù rộng và đòi hỏi sinh viên phải độc và truy cập thông tin khá nhiều. Với sinh viên nước ngoài, với sự khác biệt về ngôn ngữ và rào cản là ngoại ngữ thì khó khăn này còn tăng lên gấp bội.

Điểm SAT khi đi du học

Thường thì sinh viên phải chuẩn bị ít nhất là 1 năm, hoặc bình thường là mất 2 năm (từ khi sinh viên bắt đầu vào trung học) cho kì thi SAT này. Nhưng ngoài việc bổ sung kiến thức thôi chưa đủ, sinh viên cần thêm những giờ phụ đạo và ôn luyện từ các giảng viên kì cựu, giàu kinh nghiệm. Việc sinh viên phải thi đi thi lại bài thi SAT là một điều dễ hiểu. Đơn giản là vì, những câu hỏi cần phải được ôn luyện và biết được các mánh khóe cửa người ra đề, thì khi đó sinh viên sẽ đạt điểm cao. Tức là, ngoài kiến thức và khả năng thực sự của sinh viên, thì họ cần thêm một chút may mắn để đạt điểm cao trong kì thi này. Điều đó không có nghĩa là sinh viên có điểm SAT cao hơn một sinh viên khác thì sẽ thông minh hơn và thành công hơn trong môi trường Đại học tại Mỹ.

Vậy tại sao sinh viên lại mất quá nhiều thời gian cho một kì thi mà không thực sự phản ánh đúng thực lực và trí tuệ của mình? Thực tế, sinh viên Việt Nam thi theo phong trào và mục đích chính là hy vọng dành được học bổng từ các trường ở Mỹ. Nhưng, để đạt được học bổng, sinh viên cần phải được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như lực học, các đóng góp với xã hội, thể hiện tố chất nhà lãnh đạo, độc lập, sáng tạo, có đầu óc tổ chức tốt và cuối cùng là điểm SAT. Không phải sinh viên nào với nhứng lợi thế trên đều dành được học bổng mà nó còn phụ thuộc vào sự may mắn của học sinh đó nữa.

Hiện nay, có nhiều lựa chọn dễ dàng hơn cho sinh viên Việt Nam, để được theo học tại các trường top 100, top 200 của Mỹ như Đại học Vermont và đại học Maine… Tại đây, sinh viên không phải nộp chứng chỉ SAT và những thủ tục khác được đơn giản hóa tối đa giúp sinh viên dễ dàng xin được thư mời học trong thời gian ngắn nhất. Và sinh viên Việt Nam ngày càng quan tâm và ưa chuộng các trường này vì tiện ích và hiệu quả của các chương trình Đào tạo mà các trường này mang lại.