Tham khảo chi phí sinh hoạt ở Canada(27/10/2015)

Khi du học Canada có lẽ điều mà các du học sinh quan tâm hàng đầu là điều kiện sinh hoạt và chi phí sinh hoạt ở Canada. Dưới đây là một số thông tin về giá sinh hoạt văn phòng tư vấn du học AIT xin chia sẻ với các bạn du học sinh.

du hoc Cana

GIÁ CHI PHÍ SINH HOẠT CƠ BẢN

Lưu ý: phí được tính cho 1 năm (12 tháng).

Ăn ở: 7,000 CAD – 13,500 CAD/năm

Đi lại: Tại Canada bạn có thể lựa chọn hệ thống xe buýt công cộng để đi lại. Bên cạnh đó còn có các loại hình giao thông khác như: xe đạp, taxi, ôtô, mô tô, tàu điện, tàu lửa,…Giá vé xe buýt một chiều (xe buýt địa phương): 2 CAD-3 CAD

Chi phí bắt buộc khác

Bữa ăn trung bình tại nhà hàng 10.00 đến 25.00 đô la/người

Giá vé xem phim 8.50 đô la đến 12.00 đô la

Mức phí gửi thư trong nước Canada 0.52 đô la và cước bưu điện quốc tế (thư) 1.55 đô la.

Bảo hiểm y tế: 300 CAD – 500 CAD/người

Sách và dụng cụ học tập: 1000 CAD/năm

Đồ dùng cá nhân: 150 CAD-200 CAD/tháng

Chi tiêu vặt: Khoảng 300 CAD/tháng

 chi phi sinh hoat o Canada

 

MỨC THUẾ HÀNG HÓA, DỊCH VỤ TẠI CANADA

Chi phí sinh hoạt ở Canada có liên quan mật thiết tới mức thế hàng hóa và dịch vụ.Một số tỉnh áp dụng mức thuế của tỉnh vào hàng hóa và dịch vụ. Tất cả các tỉnh đều phải áp dụng thuế hàng hoá và dịch vụ liên bang (GST) 6% đối với hầu hết các giao dịch mua bán. Là du khách, một phần thuế GST có thể được hoàn lại cho bạn khi bạn rời Canada. Có một số điều kiện được áp dụng và bạn phải cung cấp hóa đơn gốc. Hãy liên hệ với sở thuế Canada hay trường học của bạn để biết thêm thông tin cụ thể. Đơn xin hoàn thuế GST có tại các quầy thông tin tại các phi trường và tại hầu hết các siêu thị.

ĐƠN VỊ TIỀN TỆ VÀ HỆ THỐNG ĐO ĐẾM

 chi phi sinh hoat o Canada2

Canada dùng hệ thống đo đếm thập phân. Đơn vị tiền tệ là đồng đô la Canada, bằng với 100 xu. Tiền giấy phổ biến nhất ở Canada là các đơn vị tiền tệ 5 đôla, 10 đô la, 20 đô la, 50 đô la, và 100 đôla. Tiền kim loại gồm có 1 xu (pennies), 5 xu (nickels),10 xu (dimes), 25 xu (quarters), 1 đô la (loonies) và 2 đô la (twoonies). Tiền kim loại 1 và 2 đô la đã được đưa vào sử dụng trên 10 năm qua và vẫn có tiền giấy 1 và 2 đô la đang lưu hành được xem là đồng tiền hợp pháp (cũng đã trở thành tiền sưu tập). Tiền giấy Canada được đánh dấu rõ ràng và mỗi đơn vị tiền giấy đều có màu riêng biệt. Biết được đơn vị tiền tệ bạn sẽ cân nhắc chi phí sinh hoạt ở Canada sao cho hợp lý nhất.

NGÂN HÀNG VÀ CÁC HÌNH THỨC ĐỔI TIỀN

Mặc dù các ngân hàng đưa ra tỷ giá ngoại hối tốt nhất, một số ngân hàng tính một ít phí đổi tiền hay séc du lịch và giá niêm yết thường không bao gồm thuế. Tốt nhất là bạn nên đổi 1 số ít tiền sang tiền Canada trước khi bạn đến Canada, vì các ngân hàng chỉ mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, vào những giờ hành chính (9h đến 17h). Các dịch vụ đổi tiền khác có thể đắt hơn. Dịch vụ đổi tiền cũng có ở các khách sạn, cửa hàng, và các buồng đổi tiền hầu như luôn luôn đưa ra các mức giá cao nhất hoặc tính phí hoa hồng cao. Bất cứ nơi nào bạn đến, luôn luôn hỏi về chi phí không niêm yết trước khi đổi tiền.

Tất cả cửa hàng và cơ sở kinh doanh đều chấp nhận tiền Canada, và một vài nơi cũng chấp nhận tiền Mỹ ở các khu du lịch. Tất cả các loại tiền khác cần phải đổi.

MÁY RÚT TIỀN TỰ ĐỘNG (ATM)

 chi phi sinh hoat o Canada

Học sinh có thể dễ dàng tiếp cận nhiều ngân hàng và các máy rút tiền tự động liên kết với ngân hàng ở Canada. Các máy rút tiền tự động đặc biệt dễ tìm thấy ở các thành phố lớn và thuận tiện hơn thẻ tín dụng và séc du lịch. Bạn có thể dùng thẻ ngân hàng thông thường hay thẻ tín dụng chính yếu tại các máy rút tiền để rút tiền mặt. Cũng có thể mở một tài khoản địa phương để có thẻ rút tiền tự động. Thẻ rút tiền tự động cũng có thể được dùng tại nhiều cửa hàng ở Canada để chi trả cho những món hàng như tạp hóa và quần áo.

Các ngân hàng cũng có nhiều dịch vụ cho khách hàng của họ bao gồm đổi tiền, các hòm ký gửi an toàn để cất giữ giấy thông hành và sổ tíêt kiệm. Nhiều người Canada sử dụng ngân phiếu cá nhân do ngân hàng phát hành như là một phương tiện hiệu quả để chi trả cho các dịch vụ.

SÉC DU LỊCH VÀ TÍN DỤNG

Séc du lịch là một loại hình tiền tệ nên sử dụng khi đi du lịch (vì lý do an toàn) và có thể được mua tại các ngân hàng chủ yếu ở Canada. Nó dễ thay thế nếu bị đánh cắp hay làm mất. Hầu hết các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng và các khu du lịch chấp nhận séc du lịch cũng như các thẻ tín dụng chủ yếu. Bạn cần cân nhắc lựa chọn séc du lịch phù hợp để cân bằng chi phí sinh hoạt tại Canada của mình.