Chuẩn bị kỹ càng để tự tin hơn khi đi du học(23/11/2015)

Khi bạn quyết định đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận và vượt qua rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với những bạn mới đi du học năm đầu tiên, đây là khoảng thời gian khó khăn nhất khi bạn tập làm quen với môi trường sống mới hoàn toàn thì chuyện bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi. Vậy là sao để sự bỡ ngỡ đó giảm bớt đi? Bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé.

Trau dồi ngôn ngữ

Khi du học tại một đất nước xa lạ, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị kỹ càng đó là trau dồi ngôn ngữ của đất nước đó. Có rất nhiều ngôn ngữ để bạn lựa chọn, nhưng tiếng Anh vẫn luôn là ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng nhiều nhất. Đây là hành trang mà bạn cần chuẩn bị không bao giờ là thừa, bạn càng đọc thông viết thạo thì sự hòa nhập và bắt nhịp cuộc sống sẽ trở nên nhanh nhạy hơn.

Bạn có thể thấy vấn đề ngôn ngữ đặc biệt quan trọng ngay từ khi bạn chọn đăng ký vào một trường nào đó để theo học. Thông thường mức yêu cầu tiếng Anh sẽ là 6.5 IELTS hoặc điểm TOEFT iBT. Với mức điểm như vậy, bạn mới chỉ đáp ứng điều kiện nhập học và có thể hiểu được những bài giảng trên lớp, còn đối với việc tự tin giao tiếp bên ngoài thì đòi hỏi bạn phải đạt trình độ tiếng Anh cao hơn như vậy.

Để không còn bị lúng túng trong vấn đề ngôn ngữ, bạn nên chuẩn bị thật kỹ yêu cầu về tiếng Anh ở ngôi trường mà bạn có ý định nhập học từ trước đó để chuẩn bị thật tôt và thật chu đáo. Sự lập kế hoạch để học tiếng Anh trước khi bạn thi lấy bằng khoảng một năm là điều nên làm. Bạn có thể tham khảo cách học của các anh chị trước đó để rút kinh nghiệm cho bản thân có thể học tập hiệu quả.

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học 

Ngoài tiếng Anh, tâm lý cũng là một vấn đề rất quan trọng cần phải chú ý trước khi bạn quyết định đi du học. Đi du học là cả một cuộc hành trình dài và mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn, đòi hỏi bạn phải có một bản lĩnh đủ vững để sắp xếp lại. Bạn hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi: liệu mình đã sẵn sàng để đi du học chưa? Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách một cách tự lực mà không cần sự giúp đỡ của người thân.?

Bạn có thể tìm hiểu nơi mình đến thông qua những người đang theo học tại đó để có thể biết trước môi trường sống và làm quen nhanh nhất với những điều kiện đó. Chắc chắn là sự khác biệt về văn hóa sẽ là điều gây trở ngại cho bạn và bạn cần phải khắc phục nó một cách nhanh chóng.

 

 

Bên cạnh đó, ngoài việc học tập ra bạn còn phải tham gia các hoạt động ngoại khóa và việc tiếp xúc với các bạn sinh viên quốc tế là điều không thể tránh được. Họ đều ở các nước phát triển, năng động và đặc biệt là có nhiều tài lẻ như thể thao, văn nghệ… Nếu bạn cứ rụt rè thì không ai quan tâm đến bạn đâu, vì thế mà học cho mình một loại nhạc cụ hay một món tài lẻ nào đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong khi hòa nhập với các du học sinh khác.

Tài chính chu đáo

Đây là vấn đề rất quan trọng mà chắc chắn không một gia đình nào có thể bỏ quên và học bổng luôn là ước muốn lớn của tất cả các bạn đang có mong muốn được đi du học. Để có thể giành được một suất học bổng không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không có nghĩa là không thể. Nếu không thể đạt được một suất học bổng toàn phần thì khoản hỗ trợ khoảng 75%, 50% hay thậm chí là 20% cũng rất có giá trị. Vì thế sự chuẩn bị từ sớm cho một bộ hồ sơ đẹp và thành tích học cao sẽ là tiền đề rất tốt để bạn có thể giành những suất học bổng tốt cho quá trình học của mình.