Khám phá điệu nhảy Flamenco của đất nước Tây Ban Nha(29/12/2015)

Khi đi du học tại Tây Ban Nha bạn không nên bỏ qua nét đẹp của điệu nhảy Flamenco - một nét đặc trưng riêng của nền văn hóa Tây Ban. 

Flamenco là một thể nhạc và điệu nhảy xuất phát từ Andalusia thuộc Tây Ban Nha. Nhạc Flamenco có đặc điểm ở các đoạn rất nhanh nhưng chi tiết (điển hình là cách búng ngón tay phải tròn đều và nhanh khi chơi đàn guitar flamenco).

 

Chưa ai lý giải được Flamenco có từ khi nào nhưng đã được sử dụng nhiều vào thế kỷ 19 và dân du mục châu Âu là những người thường xuyên chơi nhạc này.  Người Tây Ban Nha yêu thích âm nhạc, nhảy múa nên Flamenco được coi là đặc sản của đất nước này.

Điệu nhảy Flamenco là sự pha trộn giữa vũ đạo của dân Digan, kết hợp với múa Ả Rập và âm nhạc dân gian miền Andalucia. Điểm khác biệt của điệu nhảy Flamenco là những tư thế riêng, tiếng búng hay vỗ tay và tiếng giày gõ nhịp điệu trên sàn nhảy (thường là sàn gỗ).

 flamenco1

Khi đến Tây Ban Nha bạn có thể thưởng thức điệu nhảy này ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này. Chủ đề của vũ điệu Flamenco thường là Thượng đế, phụ nữ và tình yêu... Người nhảy sẽ gõ chân xuống nền và đánh ngón tay để phát ra tiếng kêu có tiết tấu và thể hiện điệu nhảy sôi động bằng hình thế.

Có thể nói âm nhạc và vũ điệu flamenco mang đậm phong cách đặc trưng của nền vǎn hóa Tây Ban Nha hơn bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác. Trong tiếng đàn guitar réo rắt, những cô gái Tây Ban Nha xinh đẹp cống hiến cho du khách những điệu múa hết sức nồng nhiệt và rực lửa.

Cùng các vũ công và nhạc sỹ, nữ đạo diễn sẽ truyền tải cảm xúc thông qua buổi diễn và đem đến người xem cảm nhận mới nhất về loại hình nghệ thuật Flamenco. Điệu nhảy mê hoặc, uyển chuyển này được so sánh với điệu nhảy của những chú chim.

 

Có tới hơn 50 điệu hát khác nhau, gọi là Palos, điệu hát nào cũng bốc lửa và mãnh liệt. Phần quan trọng nhất trong điệu nhảy này là sự  kết hợp giữa những bước dậm chân dứt khoát, tung váy, tiếng vỗ tay và tiếng gõ giày theo nhịp điệu. Flamenco thường được biểu diễn trong đám cưới hoặc những sự kiện quan trọng.

Cùng với Lễ hội đấu Bò tót, vũ điệu Flamenco đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách từ khắp các châu lục trên thế giới, và tất nhiên không ngoại trừ các bạn du học sinh.

 Bài viết bạn quan tâm;