Kinh nghiệm du học Mỹ cho các bạn trẻ(20/02/2017)

Ngày nay du học Mỹ là xu hướng lựa chọn của đại đa số các bạn trẻ. Bên cạnh cơ hội được học tập trong một môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, thì các bạn cũng phải đối mặt với không ít khó khăn trong hành trình du học này.

Để giúp các bạn phần nào hiểu được cuộc sống của du học sinh khi qua Mỹ học tập, trong bài viết này AIT xin chia sẻ một vài kinh nghiệm du học Mỹ, giúp các bạn hình dung rõ hơn về hành trình học tập tại đất nước cờ hoa này một cách rõ hơn. Từ đó sẽ có những chuẩn bị về cả tinh thần lẫn vật chất thật vững vàng.

1. Những khó khăn ban đầu ngày mới sang Mỹ

Khó khăn lớn nhất mà du học sinh Việt nào khi sang học cũng gặp phải chính là tiếng Anh. Mặc dù đã học rất nhiều tiếng anh ở nhà, cộng với học thêm 4 tháng tiếng Anh nhưng khi chính thức bước vào học thì mọi thứ đều không thể tưởng tượng được, nó không dễ dàng như các bạn vẫn nghĩ. Khi chính thức học đại học, thầy cô mặc dù vẫn coi mình là sinh viên quốc tế, nhưng mình được cho là đã đủ trình độ tiếng Anh để vào học, vì vậy điểm số chấm rất chặt chẽ, ko có sự thiên vị giữa sinh viên Mỹ hay sinh viên quốc tế. Đồng thời, lượng bài học cũng nhiều hơn, sách đọc nhiều từ mới, từ chuyên ngành khó hơn. Tốc độ giảng của thầy cô cũng nhanh hơn.

Lời khuyên: Các giáo sư luôn có office hour dành cho sinh viên và mình nên tận dụng điều đó để hỏi lại các bài học mình chưa hiểu, vì khi đến office hour, giáo sư có thời gian quan tâm đến mình nhiều hơn. Thay vì phải quan tâm từ 30-40 người thì họ chỉ giảng cho mỗi mình mình. Đến office hour cũng là cách để khiến các giáo sư thấy rằng mình là người ham học hỏi và có chí cầu tiến, vì vậy họ cũng sẽ ít nhiều châm chước các bài làm kiểm tra trên lớp (cái này thì tất nhiên người ta không nói như vậy, nhưng nếu chiếm được thiện cảm của giáo sư thì vẫn luôn tốt hơn cho mình).

- Tài chính: Thu nhập bình quân của Mỹ gấp từ 10-20 lần Việt Nam nên mặc dù những thứ được cho là rẻ cũng trở thành xa xỉ. Vì vậy, cần phải học cách cân đối chi tiêu hợp lí. Đồng thời cũng kiếm thêm các công việc làm thêm ngoài giờ học. Chính vì vấn đề tài chính, cần phải lựa chọn điạ điểm du học hợp lí để bớt gánh nặng cho bố mẹ. Ví dụ như một số bang thì sẽ không đánh thuế quần áo, thực phẩm (Rhode Island, Massachusetts) hay có bang không đánh thuế tiêu dùng (sale tax) (Oregon, New Hampshire)

2. Sốc văn hóa

Sốc văn hóa là điều các du học sinh không thể tránh khỏi khi qua Mỹ, ngay từ khi đặt chân xuống Mỹ, sau chuyến bay dài mệt mỏi và cộng thêm tâm lý lần đầu tiên xa nhà, các bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn, lạc lõng nơi xứ người. Tuy nhiên, các bạn có thể tự vượt qua được khó khăn đó, vấn đề là cần thời gian; tự nhắc nhở mình không được tự cô lập mình, thu mình lại, càng lúc đó mình càng cần hòa đồng, hòa nhập, tham gia vào các công việc của gia đình nhà chủ, các hoạt động ngoại khóa để biến mình thành 1 phần của cộng đồng đấy. Nên chủ động kết bạn nhiều bạn từ khắp nơi trên thế giới, tìm hiểu về nền văn hóa của nước bạn.

Các bạn du học sinh trước khi sang học nên tìm hiểu trước qua các diễn đàn, internet về khu vực mình sẽ sinh sống và học tập, tìm hiểu về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, xã hội của khu vực đấy.

3. Kinh nghiệm khi sống với gia đình nhà chủ – host family

Ở đâu cũng vậy, chỉ cần sống chân thành là sẽ được yêu quý, người Mỹ tôn trọng không gian sống cá nhân rất cao nên tốt nhất là luôn hỏi ý kiến của họ mỗi khi muốn làm điều gì đó.  Một số những lưu ý khi sống với gia đình nhà chủ:

Nên quan tâm hỏi han và khen ngợi, khác với Việt Nam, ở Mỹ người ta thích khen ngợi lẫn nhau mà không sợ bị chê giả tạo hay sáo rỗng.

Nên thường xuyên trò truyện với gia đình nhà chủ, hầu hết những nhà host đều thuộc nhóm gia đình có điều kiện, họ nhận sinh viên quốc tế chủ yếu để trải nghiệm sống, giao lưu văn hóa chứ không phải nhất thiết vì tiền; hãy cố gắng giúp họ hiểu đôi chút về văn hóa, lối sống của Việt Nam; trò truyện với gia đình nhà chủ cũng là cách bạn tìm hiểu thêm về lối sống Mỹ, nâng cao vốn tiếng Anh và có cơ hội được đi đó đây cùng nhà chủ.

Tham gia nấu ăn và giúp đỡ nhà chủ các công việc nhà; hãy cố gắng nấu những món ăn truyền thống Việt Nam vì người Mỹ rất thích trải nghiệm hương vị mới lạ; hãy tham gia việc phụ giúp dọn dẹp hay rửa bát, các công việc đó không quá khó khăn những sẽ giúp họ nhìn nhận bạn là người được giáo dục tốt.

4. Sự khác biệt trong phong cách học

Trong phong cách học tập sinh viên Mỹ thường chủ động hơn trong việc học tập và tiếp thu bài giảng, các bài học trên lớp thường nhẹ nhàng và không nặng lý thuyết, số giờ học trên lớp khá ít và không khuyến khích sinh viên học quá nhiều môn học cho 1 học kỳ; sinh viên Mỹ năng động hơn, tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các môn thể thao và tích cực tìm các công việc làm thêm. Giờ học trên lớp giáo viên thường giảng nhanh, không giảng chi tiết, chủ yếu là sinh viên phải đọc sách, tài liệu và tự tìm hiểu.

5. Việc làm thêm

Ở Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép làm thêm bên ngoài, tuy nhiên các trường ĐH luôn tạo điều kiện để bạn làm việc trong trường. Hầu hết các trường đều có Career Center để giúp sinh viên biết được các thông tin về việc làm thêm trong trường; sinh viên được làm thêm 20h / tuần trong kỳ học và 40h/tuần trong các kỳ nghỉ. Bản thân mình hiện đang có 1 công việc part time trong trường, nó giúp mình thêm kỹ năng giao tiếp, kết bạn và có thêm tiền bạc chi tiêu hàng ngày.

Tuy nhiên không nên quá chú tâm vào làm thêm. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Hơn thế bạn không có thời gian cho các hoạt động khác. Trải nghiệm về cuộc sống du học sẽ bị hạn chế nhiều.”

Lời khuyên chân thành cho các bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch du học Mỹ, các bạn nên chọn cho mình công ty tư vấn du học Mỹ uy tín, họ sẽ giúp các bạn từ A đến Z để đảm bảo cho giấc mơ du học Mỹ của bạn được thực hiện thành công.