Phỏng vấn du học Mỹ có khó không?(21/02/2017)

Mỹ là một cường quốc về kinh tế, đồng thời cũng là quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu của thế giới, với hệ thống các trường đại học nổi tiếng. Không có gì ngạc nhiên khi bất kì bạn trẻ nào cũng muốn đặt chân lên đất nước phồn thịnh này du học. Nhưng thực hiện được điều đó, ngoài các điều kiện về trình độ học vấn, các bạn còn phải trải qua phỏng vấn visa du học Mỹ thành công. Vậy việc phỏng vấn du học Mỹ có khó không?

Có thể nói bạn nào cũng lo lắng về vấn đề phỏng vấn xin visa du học Mỹ bởi những yêu cầu khá khắt khe của quốc gia này. Tuy nhiên, dù có khó nhưng nếu chuẩn bị chu đáo cho vấn đề này, thì các bạn hoàn toàn có cơ hội sở hữu tấm vé vàng đến Mỹ học tập.

Phỏng vấn du học Mỹ có khó không?

Tất nhiên là khó, những lý do khiến các bạn trượt phỏng vấn xin visa du học Mỹ có thể kể đến như: hồ sơ du học có vấn đề, các thông tin thiếu nhất quán, bị sai lệch hay không rõ ràng, vấn đề tài chính thiếu minh bạch, ngoại ngữ của các bạn chưa thực sự ổn và chưa có cách xử lý khôn khéo đối với các tình huống xảy ra trong quá trình phỏng vấn. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần tìm hiểu một vài bí quyết sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và việc nhận được tấm vé visa du học Mỹ chỉ còn là chuyện nhỏ.

Bí quyết phỏng vấn du học Mỹ

1. Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, tự tin khi đi phỏng vấn

Bạn phải xác định rõ đối tượng mình sẽ tiếp xúc đó là viên chức lãnh sự Mỹ, họ là những người chịu trách nhiệm phỏng vấn visa. Họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến học tập, tài chính và dự định tương lai… bằng tiếng Việt hoặc có thể bằng tiếng Anh trong thời gian rất ngắn (3 -10 phút). Bạn hãy suy nghĩ rằng cuộc phỏng vấn như là một cuộc trò chuyện mà người nói phải thuyết phục người nghe. Theo hướng như vậy trước hết bạn phải có một tâm lý thoải mái, bình tĩnh và chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn. Chỉ cần tự tin thì bạn đã thành công 50% rồi đấy!

2. Trang phục gọn gàng, lịch sự

Đừng bỏ qua vấn đề này, vấn đề trang phục lịch sự sẽ tạo ấn tượng tốt, ghi điểm hay không ghi điểm bạn chỉ có vài giây đầu tiên thôi. Họ chỉ có vài phút tiếp xúc với bạn nhưng nó sẽ quyết định hoàn toàn quyết định bạn có được đi du học Mỹ hay không đấy.

3. Hãy lựa chọn giải pháp phỏng vấn khôn ngoan

Dù các bạn có quyền lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nhưng hãy cố gắng luyện tập tiếng Anh tốt để có thể phỏng vấn bằng tiếng Anh. Việc bạn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt sẽ chứng minh cho họ thấy rằng khả năng tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt để sẵn sàng đi du học. Khi trả lời cũng đừng dài dòng hay lạc đề.

4. Chuẩn bị một kế hoạch học tập rõ ràng

Một kế hoạch học tập khoa học sẽ đủ thuyết phục các viên chức lãnh sự Mỹ tin rằng bạn đến Mỹ để học tập chứ không vì lý do nào khác. Kế hoạch học tập của bạn phải rõ ràng, chi tiết và đủ thuyết phục.

6. Chuẩn bị những lý do vững chắc và cụ thể nhất

Có thể bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi đại loại như tại sao bạn lại chọn du học ở Mỹ mà không phải quốc gia nào khác, dự định về chỗ ở trong khi bạn học, đi lại, tài chính cho việc du học như thế nào, bạn đã chuẩn bị gì cho cuộc sống xa nhà…Với các câu hỏi như vậy, bạn nên tìm hiểu và chủ động chuẩn bị suy nghĩ trước buổi phỏng vấn để không bị động và lúng túng.

7. Chứng minh mình sẽ quay về nước sau khi học

Hãy cho các viên chức lãnh sự quán Mỹ thấy rằng bạn có nhiều thứ ràng buộc ở Việt Nam như các mối quan hệ gia đình, họ hàng, tài sản mà bạn có thể sẽ sỡ hữu từ ba mẹ bạn hoặc một tương lai xán lạn chờ đợi ở Việt Nam mà bạn không thể chối từ. Vì vậy bạn sẽ quay về nước ngay sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ.
Phỏng vấn du học Mỹ có khó không, chắc đến đây các bạn đã có thể hình dung về vấn đề này khó dễ như thế nào rồi chứ. Hãy nhớ rằng chỉ cần bạn tự tin, chuẩn bị kỹ càng cho việc này thì cơ hội bạn được nhận visa du học Mỹ là hoàn toàn có thể.
Nếu các bạn không đủ tự tin, hãy liên hệ với Văn phòng Tư vấn Du học AIT để được hỗ trợ tư vấn nhé.