CHIA SẺ KINH NGHIỆM XIN VISA DU HỌC MỸ(23/02/2017)

Theo thống kê hàng năm, số lượng học sinh quyết định lựa chọn du học tại Mỹ luôn chiếm con số lớn so với việc du học tại các quốc gia khác. Điều đầu tiên và là tấm vé quyết định để bạn có thể được đi du học hay không là những buổi phỏng vấn xin visa du học. Và để giúp bạn đạt được thành công ngay từ lần đầu tiên phỏng vấn, AIT sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm xin visa du học Mỹ nhé.

Theo kinh nghiệm xin visa du học nhiều năm của mình thì bạn cần phải ghi nhớ 3 điều cốt lõi sau:
- Một là bạn thực sự muốn đi du học để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân không?
- Hai là Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí khi được đặt chân lên nước Mỹ không?
- Ba là bạn có nguyện vọng trở về Việt Nam phục vụ cho đất nước sau khi đã học xong không?

Một vài kinh nghiệm bạn cần lưu ý khi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ như:

Hồ sơ tài chính:

Đại sứ quán muốn xem ứng viên có đủ khả năng tài chính chi trả trong quá trình học tập tại Mỹ hay không. Do đó, trong bộ hồ sơ này, ứng viên cần chỉ ra được hai điểm quan trọng là thu nhập của người bảo trợ tài chính (công việc và thu nhập của cha mẹ) và tài sản đủ giá trị bảo đảm tài chính là đủ.

Kế hoạch học tập:

Là việc trình bày về kế hoạch học tập tại Mỹ của bản thân như những lựa chọn về trường học, ngành học có phù hợp với nền tảng học vấn, tình hình gia đình, xã hội hay không... Các lựa chọn phải tương xứng kế hoạch nghề nghiệp, khả năng chi trả của ứng viên.

Năng lực tiếp thu:

Là khả năng của ứng viên trong việc tiếp nhận các kiến thức trong quá trình học tập tại Mỹ. Để chứng minh năng lực tiếp thu của mình, các ứng viên có thể thông qua học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm đại học. Và khi phỏng vấn visa du học Mỹ, ứng viên nên trả lời bằng tiếng Anh, hạn chế sử dụng tiếng Việt vì họ sẽ cho rằng bạn không đủ khả năng tiếng Anh để đi du học. Ngoài ra, để nâng cao tỷ lệ đậu visa, ứng viên có thể đưa ra các bằng cấp, thư giới thiệu của giáo viên, chứng chỉ về ngoại ngữ của mình để chứng minh đủ khả năng học tập tại Mỹ.

Ràng buộc quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học:

Đây là điều bắt buộc vì hiện nay, Mỹ đang hạn chế việc nhập cư. Các ứng viên nên đưa các bằng chứng, lập luận để chứng minh các ràng buộc trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khóa học như kế hoạch sau khi học, ràng buộc gia đình, tài chính...của mình.
Trên đây là một vài kinh nghiệm xin visa du học Mỹ mà các bạn nên học hỏi. AIT tin rằng bạn chỉ cần nắm chắc và đáp ứng đầy đủ cả bốn tiêu chí này thì visa Mỹ không còn là vấn đề ngoài tầm với. Và để chắc chắn được cấp visa, các ứng viên nên biết cách trả lời chân thực và khéo léo về những thông tin mình đã cung cấp trong hồ sơ. Học tập tại một môi trường khác, với một ngôn ngữ và phương pháp học tập khác, chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Nhưng khi các bạn thật sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý cũng như nắm bắt những thông tin cần thiết, những kinh nghiệm từ các du học sinh đi trước hoặc sự hướng dẫn từ một công ty tư vấn du học uy tín thì những vấn đề này sẽ trở nên thật nhỏ phải không nào?

Văn phòng tư vấn du học AIT hi vọng với những kinh nghiệm xin visa du học Mỹ này sẽ giúp các bạn trong việc xin visa du học thành công. Cố lên nào, tất cả vì một tương lai du học không còn xa vời nhé.