Du học Canada tại bang Quebec có cơ hội định cư cao(24/02/2017)

Quebec là 1 trong 5 bang có chính sách định cư ưu việt dành cho du học sinh Canada. Nếu bạn muốn đi du học Canada tại bang Quebec, bạn cần nắm rõ những thông tin về tỉnh bang lớn nhất của đất nước Canada xinh đẹp này.

Bang Quebec là một bang phát triển rất mạnh về du lịch, do đặc điểm lịch sử trước kia do người Pháp quản lý nên Quebec được ví như “bầu trời Châu Âu, Paris”. Quebec không chịu sự chi phối của chính phủ liên bang và  có quyền lập pháp riêng.

Các trường học tại bang Quebec được đào tạo chủ yếu bằng tiếng Pháp, nhưng một số ít các trường đại học đào tạo bằng chương trình tiếng Anh. Bang Quebec thu hút sinh viên quốc tế không chỉ ở phong cảnh đẹp mà còn ở chất lượng đào tạo quốc tế cộng với chính sách định cư hấp dẫn.

Chính sách định cư tại bang Quebec:

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ tháng 4-2014 chính quyền đưa ra chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program). Từ đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng với điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên ở trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn nhiều so với các chính sách định cư của các bang khác tại Canada và chính sách của chính phủ liên bang CEC. Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp sẽ phải theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường đúng theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư:

Chính sách định cư

Chương trình chính phủ

liên bang CEC

Chương trình PEQ ở Quebec

Thời gian du học

2 năm

2 năm

Job offer

Yêu cầu

Không yêu cầu

Kinh nghiệm

làm việc

12 tháng

Không yêu cầu

Danh mục

nghề nghiệp

Loại B

Không yêu cầu

Giới hạn

Loại B: 200 người/năm

Tổng di dân: 12000 người/năm

Không giới hạn

Ngoại ngữ

IELTS 6.0

Tiếng Pháp, nếu chưa biết chỉ cần học 5 lớp tiếng Pháp tại bang

Thời gian làm đơn

Sau khi đi làm 12 tháng

6 tháng trước khi tốt nghiệp

Thời gian duyệt

12 tháng

1 + 12 tháng

Điều này thể hiện những điểm ưu thế tuyệt đối của chính sách định cư tại bang Quebec, không yêu cầu sinh viên có việc làm ngay tại Canada, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm.

Ở lại tỉnh bang Quebec để làm việc sau khi hoàn thành khoá đào tạo sau đại học có thể cho bạn rất nhiều cơ hội.  Từ làm việc trong ngành sản xuất phim ảnh thành phố Montreal cho đến làm việc cho ngành du lịch bùng nổ của đất nước Canada. Quebec là tỉnh bang giữ vai trò quan trọng thứ nhì về kinh tế của nước Canada sau bang Ontario.  Đây cũng là hai ngành học sinh du học Canada quan tâm đến.

Các lĩnh vực phát triển mạnh tại bang Quebec bao gồm: Công nghệ thông tin (IT) và hàng không vũ trụ (Aerospace), công nghệ sinh học (Bio) và công nghệ dược phẩm (Pharmaceutical Technologies). Xét về mặt cơ sở vật chất địa phương thì thành phố Montreal nổi tiếng nhất về lĩnh vực kỹ thuật (Engineering), viễn thông và tài chính (Telecommunications and Finance). Về phần Quebec, nổi tiếng nhất về các lĩnh vực đa dạng như trò chơi điện tử máy tính và phòng vệ cho máy tính (Computer Games Industry and Defence).

Có thể nói rằng du học Canada tại bang Quebec sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội mà bạn không ngờ tới và Quebec là một thành phố thật sự đáng sống bởi vẻ đẹp thơ mộng, chịu nhiều ảnh hưởng từ Châu Âu của nó. Có nhiều người nói rằng Quebec bắt tuân theo luật nói tiếng Pháp quá nặng nề nhưng nếu bạn nghĩ rằng vấn đề ngôn ngữ có lẽ không phải là quá lớn nếu so sánh với mức sống rẻ và hệ thống công cộng tiện lợi ở đây. Ngoài ra, học thêm một ngôn ngữ lãng mạn (romantic language) như tiếng Pháp sẽ giúp bạn nhiều trong cuộc sống sau này, kể cả sau bạn có không lựa chọn tiếp tục ở Quebec (Tiếng Pháp và tiếng Anh đều là ngôn ngữ chính thức của Canada).