Hành trang du học Canada: Những điều cần biết(25/02/2017)

Chắc hẳn được du học Canada, được đặt chân đến một miền đất mới lạ, cảm xúc của bạn rất đặc biệt. Trong những năm tháng học tập ở đất nước bao la và thân thiện này, bạn sẽ có dịp trau dồi khả năng sinh ngữ và kiến thức chuyên môn của mình.

Bạn cũng sẽ có dịp chung sống với 33 triệu người dân hiếu khách với nếp sống có văn hoá vào hạng bậc nhất trên thế giới và học hỏi từ họ những điều tốt đep nhất cho cuộc sống của chính bạn mai sau. Bạn sẽ có dịp làm quen với phương pháp học tập và làm việc có hệ thống, giàu tinh thần tập thể, đồng đội của học sinh, sinh viên và các giáo viên, giáo sư Canada. Tuy nhiên để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo về mặt tâm lý, cũng như các vấn đề liên quan để không bị động nơi “đất lạ, xứ người”.

 1. Những giấy tờ cần chuẩn bị thật cẩn thận

Trước khi lên đường, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các giấy tờ tuỳ thân để đảm bảo trong hành lý xách tay của bạn đã có:

 • Hộ chiếu bản gốc (scan lại lưu vào máy tính cá nhân và phô tô thêm 2 bản)
 • Chứng minh nhân dân (bản sao + dịch thuật)
 • Giấy khai sinh (bản sao + dịch thuật)
 • Hình 3x4, 5x5 và 4x6 (mỗi loại 8 tấm vì bạn sẽ cần làm thẻ HSSV, mua vé xe buýt….)
 • Thư chấp thuận chính thức của trường Canada
 • Biên nhận đóng tiền trường
 • Giấy lý lịch tư pháp số 2 (đối với học sinh trên 18 tuổi)
 • Giấy giám hộ (đối với học sinh dưới 18 hoặc 19 tuổi tùy theo Tỉnh yêu cầu)
 • Học bạ 3 năm học gần nhất và chứng nhận tốt nghiệp cấp 2 (đối với học sinh trung học)
 • Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, bản điểm hiện tại (đối với sinh viên cao đẳng, đại học)
 • Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, điểm đại học, bằng tốt nghiệp đại học, đề tài nghiên cứu, thư giới thiệu của trường, giấy xác nhận việc làm (đối với chương trình sau đại học)
 • Bằng IELTS hoặc TOELF ibt (nếu có)
 • Giấy khen hoặc Giấy chứng nhận tham gia các hoạt động nếu có (bản sao + dịch thuật)
 • Thư đồng ý cấp giấy phép du học của LSQ Canada
 • Đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập, Ipad, Máy tính, USB, Kim từ điển,…
 • Vé máy bay (bạn có thể sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Cathay Pacific, Eva hay Korea….)
 • Xác nhận Homestay/kí túc xá/địa chỉ và số điện thoại người thân, bạn bè ở Canada
 • Bảo hiểm du lịch (nên mua loại một tháng) / Phiếu tiêm chủng (đối với bang Ontario)
 • Giấy phép vào tỉnh Quebec – CAQ (nếu các bạn học ở Quebec)
 • Visa được dán trên passport là giấy thông hành để qua lại giữa Việt Nam và Canada theo thời hạn cho phép.
 • Study Permit (Giấy phép du học) sẽ được cấp khi đến cửa khẩu Canada. Thời hạn các bạn được lưu trú tại Canada sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giấy phép du học. 5 tháng trước khi giấy phép du học hết hạn, bạn cần phải xin gia hạn nếu không khi hết hạn bạn sẽ bị trục xuất về nước. Thủ tục về việc gia hạn này bạn có thể hỏi các tư vấn viên của nhà trường.

Ngoài ra, bạn nên mang theo một quyển sổ nhỏ để ghi chép địa chỉ, số điện thoại, email cần thiết. Tuy nhiên, cần tránh ghi trong sổ mã khoá (password), số tài khoản, số thẻ tín dụng… để tránh trường hợp bị lộ những thông tin cá nhân cần bảo mật.

 1. Đừng bỏ qua những quy định cần tuân thủ

Trước khi lên máy bay đến Canada, bạn hãy đóng gói hành lý ký gửi thật cẩn thận thành 2 kiện, trọng lượng tối đa mỗi kiện là 23kg và 1 túi xách. Hãy nhớ ghi đầy đủ tên và địa chỉ nơi bạn sẽ ở tại Canada lên hành lý cũng như bên trong hành lý ký gửi của mình để tránh bị thất lạc.

Đối với hành lý xách tay trọng lượng tối đa là 10kg. Bạn đừng nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào hành lý này bởi hành trình bay của bạn rất dài và bạn phải đổi chặng. Khi phải làm thủ tục CHECK-IN nhiều lần, bạn sẽ thấy rất bất tiện.

 1. Tài chính

Bạn nên mang theo mình một khoản tiền mặt bằng đô la Canada để trang trải trong khoảng thời gian đầu. Sau đó bạn có thể xin thư giới thiệu của trường để đăng ký mở tài khoản cá nhân ở ngân hàng Canada và gửi tiền vào đó. Việc này cũng thuận tiện cho việc gia đình hoặc bố mẹ bạn ở Việt Nam có thể gửi tiền trực tiếp vào tài khoản của bạn ở bên Canada để bạn tiện chi trả cho việc sinh hoạt và học tập. Với các bạn tham gia chương trình Visa không cần chứng minh tài chính chỉ cần mang theo một ít tiền mặt sang là được vì trước khi nộp hồ sơ visa bạn đã mở tài khoản tại ngân hàng Scotiabank với số tiền tương đương với sinh hoạt phí 1 năm rồi.

 1. Những vật dụng thiết yếu

Hãy tìm hiểu quy định về hành lý máy bay của hãng hàng không trước khi bạn lên đường, nếu không bạn có thể sẽ phải trả phí vì hành lý quá cước ở sân bay.

Lưu ý là mỗi hành khách chỉ được phép mang 2 va-li hành lý ký gửi và 1 túi xách, mỗi va-li nặng tối đa 23 kg. Bạn nên lựa chọn hành lý thật phù hợp để tránh rắc rối trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

- Laptop, ipad, điện thoại hoặc máy ảnh (nếu có)

- Văn phòng phẩm thiết yếu như sổ ghi chép, bút, highlight, giấy note…

- Các loại sách giáo trình, từ điển chuyên ngành để phục vụ cho việc học

- Kính cận (nếu bạn bị cận): mang từ 1-2 đôi dự phòng, vì giá kính ở Canada rất đắt và bảo hiểm y tế cho sinh viên không bao gồm tiền kính mắt.

- Các loại quần áo ấm, giầy dép (quần áo mùa hè nên mang ít vì ở Canada thường lạnh), chăn, ga trải giường…Tuy nhiên nếu bạn đi du học Canada vào tháng 6 hay đúng dịp Giáng sinh thì nên mang ít hơn vì đây là thời điểm sale rất lớn.

- Bộ chuyển đổi ổ cắm cho các thiết bị điện tử

- Những đồ dùng khác nếu thấy không cần thiết thì không nên mang quá nhiều vì để bay sang Canada phải quá cảnh ít nhất một lần tại Hồng Kông và chặng đường bay từ Việt Nam sang Canada rất dài, thường mất từ 23h đồng hồ. Vì vậy hành lý quá cồng kềnh sẽ khiến bạn thêm mệt mỏi sau một chuyến bay dài.

Cuối cùng chính là thực phẩm, chắc chắn bạn sẽ được chuẩn bị cho vô cùng nhiều đồ ăn thức uống mang sang đó, nhưng hãy ghi nhớ rằng, Canada không cho phép nhập cảnh những thực phẩm tươi sống (như trái cây tươi, thịt cá, thịt bò…) theo đường hàng không. Lúc này mỳ tôm và một vài thức ăn khô hoặc đồ đóng hộp sẽ là phương án thích hợp giúp bạn có lương thực cho những ngày đầu mới sang và chưa thích ứng được với đồ ăn Canada.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến du học Canada bổ ích và lí thú. Có khá nhiều việc bạn cần phải chuẩn bị trước khi sang Canada du học. Nhưng đừng quá căng thẳng và để đảm bảo mình sẽ không quên bất kỳ giấy tờ hay vật dụng quan trọng nào, bạn cần phải lập thành danh sách. Trước khi lên đường, hãy rà soát một lần nữa để đảm bảo mọi thứ đã được chuẩn bị rất chu đáo.

Chúc bạn có một khởi đầu tốt đẹp tại đất nước Canada xinh đẹp này!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng tư vấn du học AIT

…………..

Source: Từ CEI