Làm thêm khi du học Canada -Những điều nên biết?(25/02/2017)

Du học Canada đã và đang trở thành một xu hướng “hot” của nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có mong muốn du học nước ngoài. Là 1 trong 3 nơi đáng sống nhất trên thế giới, được sống, học tập và làm việc tại Canada không còn là điều quá khó nếu bạn biết cân đối chi phí và ổn định thu nhập bằng những việc làm thêm.

Làm thêm hợp pháp ở Canada là như thế nào?

Từ ngày 01/06/2014, giấy phép du học sẽ tự động cho phép người được cấp giấy phép này làm việc ngoài trường đại học tối đa 20h mỗi tuần trong suốt cả học kỳ và làm việc toàn thời gian trong suốt kỳ nghỉ theo lịch học mà bạn không cần phải xin thêm giấy phép làm việc riêng. Nếu bạn nào làm việc quá thời gian quy định sẽ bị cấm làm thêm và thậm chí buộc trở về nước.

Tuy nhiên, Chính phủ Canada hiện đang tạo điều kiện thuận lợi sinh viên quốc tế về vấn đề làm thêm trong thời gian học tập tại đây. Nếu là sinh viên chính khóa thuộc các trường công lập hoặc các trường tư thục hoạt động theo điều lệ của chính phủ, bạn sẽ được tham gia chương trình việc làm được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế hoặc làm việc ngay chính đơn vị mà mình đang theo học.

Một điểm cộng là ở Canada chính phủ quy định mức lương tối thiểu trong 1 giờ làm việc. Tại thành phố British Columbia, mức lương tối thiểu là 10,45 CAD/1 giờ, tại Ontario là 11,25 CAD/1 giờ…

Tìm một công việc làm thêm phù hợp ở đâu?

Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và tại văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Thường xuyên tìm hiểu trên báo chí sẽ cho bạn nhiều chuyên mục về làm thêm.

Ngoài ra, bạn có thể tìm việc làm thêm ở những cửa hàng, quán rượu, quán ăn. Thường thì cách tốt nhất để tìm việc làm gần nơi bạn ở là chịu khó đi bộ vào, cầm theo hồ sơ cá nhân (CV) trong tay bạn hãy đi dạo quanh các cửa hàng để xem có cơ hội việc làm nào không. Các công việc phổ biến hiện nay như: Nhân viên trong siêu thị, nhân viên khách sạn, nhân viên rửa xe, nhân viên phục vụ các quán ăn châu Á, nhân viên lễ tân phòng khám, nhân viên làm đẹp tại các tiệm nail…với mức lương trung bình 1 giờ làm việc khoảng  8 USD -10 USD.

Hoặc có những du học sinh vẫn thường làm thêm tại các nông trại có ưu thế được chủ nông trại cho rất nhiều hoa quả , rau củ sau mỗi lần tham gia làm việc. Cũng là một cách tiết kiệm được nguồn chi phí không hề nhỏ nữa.

Một nguồn tin nữa để các bạn có thể tìm việc chính là internet. Đây là nguồn tin nhanh chóng, cập nhật nhất, giúp bạn có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên diện rộng.

Một số websites đáng tin cậy giúp bạn tìm việc với các ngành nghề đa dạng:

Một trong các công việc làm thêm tại Canada được đánh giá là rất nhiều, phổ biến như:

- Nhân viên siêu thị, nhân viên khách sạn, nhân viên rửa xe, nhân viên phục vụ các quán ăn châu Á, nhân viên lễ tân phòng khám, nhân viên làm đẹp tại các tiệm nail…

- Trung bình thu nhập 1 giờ làm việc khoảng  8 USD -10 USD.

- Đặc biệt với các bạn nữ, nếu có một chút khả năng làm về nail hoặc trang điểm, làm tóc… thì thu nhập có thể lên tới 15 USD – 18USD /giờ .

Canada là một nước đa văn hóa và văn minh, con người Canada thân thiện và hoàn toàn không có sự phân biệt chủng tộc hay coi thường các nhân viên phục vụ, bán thời gian…

Nhiều bạn du học sinh chia sẻ việc làm thêm tại Canada tuy có vất vả nhưng các bạn được làm việc dưới một sự quản lý chuyên nghiệp và các ông bà chủ đối xử rất tốt và thân thiện. Nhiều bạn học sinh làm phục vụ tại các nhà hàng gần như không mất tiền ăn – do được chủ cửa hàng nuôi ăn trong quá trình thời gian làm thêm.

Với một du học sinh muốn tự lập thì du học Canada là một nơi điển hình cho các bạn lựa chọn. Bởi chất lượng giảng dạy uy tín, sẵn các công việc làm thêm, cơ hội nghề nghiệp và định cư hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Mọi thông tin bạn cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN DU HỌC AIT

☎ HOTLINE: 0915 591 919

? Địa chỉ: Phòng 501-502-503, tầng 5, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội