Ngành khách sạn tại sao không?(31/03/2017)

Với các giá trị nhân văn được thể hiện sâu sắc và ấn tượng, bộ phim The Grand Budapest Hotel giành rất nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có 4 giải Oscar, 5 giải BAFTA* và được IMDb** xếp vào top 10 bộ phim hay nhất mọi thời đại về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Cùng với “The Grand Budapest Hotel, các tác phẩm khác như Hotelier, Hotel King của Hàn Quốc Osen, Jiro – Dream of Sushi của Nhật, The Best Exotic Marigold Hotel của Anh, Big Night của Mỹ… cũng cho thấy chủ đề về Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn chưa bao giờ khiến khán giả ngừng yêu thích. Vây bạn đã có đầy đủ tố chất cần có để phát triển trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn?

 

Tinh ý và tư duy nhanh nhạy

Không phải ngẫu nhiên mà ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn nằm trong lĩnh vực vô cùng rộng lớn “hospitality” (tạm dịch: dịch vụ hiếu khách) với cốt lõi chính là phải khiến khách hàng thực sự hài lòng với dịch vụ.  Sự tinh tế và tư duy nhạy bén, khéo léo trước cảm xúc, nhu cầu của người khác là tố chất vô cùng quan trọng trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn.

Khi đặt chân đến những khách sạn, nhà hàng, địa điểm vui chơi, dịch vụ bạn có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết điều mình cần đều được chuẩn bị sẵn sàng.  Là  một người chuyên nghiệp bạn sẽ không bao giờ để khách hành mình phải bối rối, và lạ lẫm với nhà hàng của bạn. Vậy nếu không nhanh nhẹn về tư duy và khôn khéo trong giao tiếp thì rất khó để bạn có thể trụ vững trong lĩnh vực về dịch vụ hiếu khách này.

 

 

Theo đuổi ngoại ngữ - Công việc hấp dẫn sẽ theo đuổi bạn

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần tiếng Anh để làm việc hiệu quả trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn thì nên thay đổi ngay từ bây giờ.  Hiện nay, bên cạnh tiếng Anh còn có rất nhiều người sử dụng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Đức…Vì vậy, việc thành thạo nhiều ngoại ngữ sẽ là lợi thế cạnh tranh đáng kể trong lĩnh vực này. Tại lĩnh vực nhà hàng khách sạn, bạn không chỉ tiếp xúc mà còn làm việc với rất nhiều người trên thế giới. Vậy nên, 1 mình tiếng Anh là chưa đủ cho cả thế giới rộng lớn. Vậy còn chờ gì nữa, mà không theo đuổi đam mê ngoại ngữ; nhà hàng khách sạn sẽ theo đuổi bạn.

 

Giao tiếp tốt

Giao tiếp tốt ở đây không chỉ là kĩ năng mà còn là thái độ trong quá trình tương tác với khách hàng và đồng nghiệp. Bạn nên sử dụng tông giọng hợp lý, ngôn ngữ cơ thể phối hợp để truyền đạt đúng thông điệp trong bầu không khí thân thiện và vui vẻ.

Muốn làm được điều này, bạn cần rèn luyện dựa trên tố chất sẵn có chứ không thể trông chờ vào sự may mắn.  Môi trường làm việc áp lực sẽ không tránh khói stress, vậy nên kiểm soát cái tôi bằng giao tiếp luôn là những gì mà những người theo ngành này cần học. Từ cử chỉ, ánh mắt cho đến lời nói đều tạo ra thông điệp đến với khách hàng. Đó là tiêu chí để đánh giá một kẻ không chuyên và một người chuyên nghiệp.

 

Không để cái “tôi” lấn át

Không phải ai cũng hiểu rằng cần dẹp bỏ cái “tôi” trong quá trình làm việc, đặc biệt đối với giới trẻ - lứa tuổi vẫn chưa thực sự hiểu được khái niệm “núi cao còn có núi cao hơn”. Và cũng không phải ai cũng để “trái tim nóng” đi với “cái đầu lạnh”, với đặc thù công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thì không phải lúc nào các vị “thượng đế” cũng sẽ sẵn lòng bỏ qua một phút thiếu kiềm chế của bạn. Một phút bốc đồng của bạn có thể khiến cả bộ máy làm việc chững lại, thậm chí phá vỡ hình ảnh doanh nghiệp đã dày công xây dựng bấy lâu nay.

 

Đối mặt với nhiều gian nan

Không những vậy, bạn cũng nên hiểu thời gian làm việc linh hoạt đồng nghĩa ngày lễ, tết sẽ ít có cơ hội đoàn viên cùng gia đình. Là một chuyên viên trong ngành công nghiệp này, bạn phải lấy niềm vui của khách hàng để đo lường trình độ nghiệp vụ, không để cuộc sống cá nhân ảnh hưởng đến công việc. Thêm vào đó, trong quá trình làm việc bạn phải chịu áp lực từ hai phía: ban quản lý cấp cao hơn và khách hàng. Không phải vị “thượng đế” nào cũng dễ thương, khi họ có những yêu cầu kì quặc đến đâu bạn cũng phải mỉm cười và bình tĩnh giải quyết.

 

Vậy bạn đã sẵn sàng đối mặt với thách thức trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn?

Bạn đừng lo về trở ngại bởi lẽ khi chọn ngành công nghiệp không khói, bạn sẽ được làm việc tại những địa điểm nổi tiếng, có thu nhập cao, thời gian linh hoạt, gặp gỡ nhiều người, biết được vô số điều thú vị…

Bạn ngưỡng mộ những nhà quản lý chuyên nghiệp nhưng cần phải biết trước khi có vị trí ngày hôm nay, họ từng là phục vụ bàn, nhân viên dọn phòng hoặc phụ việc trong bếp...những “chiến trường” thực sự mà bất kì ai cũng phải trải qua. Điều này, cũng lí giải vì sao các trường đào tạo Du lịch -Nhà hàng -Khách sạn lại đưa chương trình thực tập vào giáo trình với sự chú trọng đầu tư không kém việc học lí thuyết.

Hy vọng đọc tới đây, bạn sẽ phần nào nhận thấy bản thân có thực sự phù hợp với ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn hay không. Nếu như câu trả lời là “có” thì hãy mạnh dạn tiến về phía trước, dùng đam mê và kiến thức chinh phục ước mơ. Còn ngược lại thì đừng vội nản lòng vì vẫn còn nhiều hướng đi khác đang chờ đợi bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết ngành học nào là dành cho bạn!