Bạn có dám du học Mỹ tự túc?(09/05/2017)

Du học Mỹ bằng cách săn các suất học bổng du học toàn phần hoặc bán phần giờ đây không còn là lựa chọn duy nhất của các bạn trẻ. Bởi việc để săn được học bổng cũng không phải là điều dễ dàng. Thay vào đó nhiều bạn lựa chọn cho mình con đường du học Mỹ tự túc.

Du học với học bổng là bạn được một cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ toàn bộ hay một phần chi phí du học (như học phí, phí sinh hoạt, …) thì du học tự túc là bạn phải tự chi trả toàn bộ những loại phí đó. Bạn sẽ lo ngại mình không đảm bảo được khoản tài chính đủ vững vàng cho việc thực hiện kế hoạch này. Thế nhưng đừng vội từ bỏ, với những chia sẻ sau đây con đường du học du học tự túc tại Mỹ vẫn rất rộng mở với chúng ta.

Những lợi thế của du học Mỹ tự túc

Bạn không phải vất vả cạnh tranh để nhận được suất học bổng du học Mỹ.
Các bạn có thể tự do lựa chọn chuyên ngành và trường đại học mình mong muốn theo học.
Tự mình quyết định được vùng miền mình muốn tới cho phù hợp với sức khỏe và điều kiện bản thân.
Tự chủ trong chi phí du học mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai.
Bạn sẽ tự do quyết định tương lai phát triển nghề nghiệp của mình, học xong sẽ làm gì, ở đâu, …
Làm thế nào để giảm thiểu chi phí du học Mỹ tự túc?
Một sự thật hiển nhiên mà chúng ta không thể phủ nhận đó là chi phí du học tự túc tại Mỹ không phải là thấp.
Tuy nhiên, các bạn học sinh vẫn có nhiều cách để có thể giảm thiểu chi phí du học Mỹ của mình mà không phải cạnh tranh quá lớn để xin học bổng toàn phần hay bán phần. Bạn cần lưu ý nhỏ như sau:

1. Chuẩn bị học lực và ngoại ngữ kỹ càng để được bỏ những khóa học bổ trợ

Các trường đại học Mỹ đều yêu cầu trình độ IELTS 6.0 hoặc TOEFL 68 cho khóa đại học và IELTS 6.5 hoặc TOEFL 79 cho khóa thạc sỹ. Nếu bạn chưa đủ điều kiện ngoại ngữ, học lực hay điểm SAT/ GMAT để nhập học, bạn sẽ phải học một khóa tiếng Anh bổ trợ hoặc khóa dự bị đại học/ dự bị thạc sỹ trong tời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Chi phí cho các khóa học này không phải là thấp, chỉ riêng tiền học đã từ 10,000 – 15,000 USD. Nếu cộng thêm khoản tiền này sẽ khiến nguồn tài chính bạn cần đề hoàn thành khóa học cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng về học lực và trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu để có thể xin thẳng vào các khóa học chuyên ngành.


2. Cố gắng học trong suốt quá trình học tập

Nếu bạn nỗ lực học tập thật tốt trong quá trình học tập, nhiều cơ hội hấp dẫn sẽ đến với bạn, chẳng hạn như:

Cơ hội xin học bổng trong quá trình học

Việc xin học bổng đầu vào thường khó khăn đối với nhiều bạn không có học bạ hoặc bảng điểm đủ cao. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng cơ hội xin học bổng của mình không còn. Trong suốt quá trình học, các trường đại học tại Mỹ luôn có những suất học bổng cho sinh viên đạt thành tích cao trong học tập. Do đó, nếu bạn học tập tốt tại Mỹ, bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội xin học bổng cho những kỳ/ năm học sau của mình; và đây sẽ là nguồn hỗ trợ tốt nhất cho tài chính của bạn.

Cơ hội xin việc làm thêm khi du học Mỹ

Tại Mỹ, sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm 10h/ tuần trong trường học mà không được làm thêm bên ngoài. Việc này gây khó khăn cho các bạn khi xin việc làm thêm, tuy nhiên các bạn đừng nên nản chí. Nếu khả năng học tập của bạn tốt, bạn có thể xin làm phụ việc trong các văn phòng sinh viên/ canteen trường, trợ lý cho các giáo sư hoặc xin thực tập tại các công ty/ tổ chức. Những công việc này vừa giúp bạn có thêm thu nhập, vừa là cơ hội để bạn học hỏi thêm rất nhiều kinh nghiệm cho tương lai sau này.

Có kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Việc lập kế hoạch chi tiêu khi đi du học Mỹ là điều cần thiết của bất cứ du học sinh nào. Điều này giúp các bạn biết rõ những khoản chi cũng như thu nhập của mình để cân đối, tiết kiệm và sử dụng tiền một cách thông minh.

Như vậy có thể thấy với những khuôn khổ mà du học học bổng tạo ra, nhiều bạn trẻ đã không còn ham muốn cháy bỏng đi theo con đường tưởng như duy nhất đó nữa, thay vào đó, các bạn có thể tìm nhiều hướng đi mới nhưng vẫn đảm bảo giảm thiểu chi phí du học Mỹ tự túc của mình. Số lượng sinh viên Việt Nam cũng như quốc tế du học Mỹ tự túc đang ngày càng tăng. Vậy đây đã đủ lí do để bạn có quyết định du học Mỹ tự túc chưa nhỉ?