Tất tần tật về du học Thạc sĩ Pháp(10/05/2017)

Pháp được biết đến là một đất nước đa dạng: thực phẩm, rượu, du lịch, văn học, nghệ thuật, kiến ​​trúc, lịch sử ... danh sách đi về, và cũng bao gồm các chương trình Thạc sĩ xuất sắc ở Pháp. Bạn còn băn khoăn chưa hiểu về hình thức du học Thạc sĩ ở Pháp. Câu trả lời sẽ có tại đây.

A. Ưu điểm:
Các du học sinh Pháp sẽ được hưởng các chính sách như sinh viên bản địa ngay cả việc miễn 90 % học phí cho các chương trình đào tạo tại các trường công lập. Như vậy, học phí để học cao học tại Pháp rất thấp (chỉ 256 Euro/1 sinh viên/năm ~ 6 triệu đồng).
Sinh viên quốc tế được chính phủ Pháp hỗ trợ về nhiều mặt: học phí, nhà ăn sinh viên, nhà ở, bảo hiểm và cả các phương tiện giao thông, ….
Khi theo học tại Pháp, bạn có thể lựa chọn học bằng chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
Ngành học từ bậc cử nhân đến thạc sỹ đều rất đa dạng và phong phú
Bằng cấp của Pháp theo hệ thống L – M- D được quốc tế công nhận.


B. Các loại hình đào tạo Thạc sĩ tại Pháp

Sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam theo học thạc sĩ (Master 2 ) tại Pháp có 2 sự lựa chọn là :
- Thạc sĩ nghiên cứu (Master de recherche) dành cho những bạn muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu và muốn học tiếp lên bậc tiến sĩ. Để theo học chương trình thạc sĩ nghiên cứu, bên cạnh kết quả học tập trong 4 năm học đại học phải khá thì đề tài luận văn tốt nghiệp của sinh viên là điểm được hội đồng xét tuyển chú ý khi làm hồ sơ du học Pháp. Do đó, sinh viên muốn học tiếp lên bậc thạc sĩ tại Pháp nên chọn lựa đề tài làm luận văn sao cho thật phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình.
- Thạc sĩ chuyên ngành (Master Professionel) dành cho các bạn muốn học chuyên sâu hơn sau đại học để có thể đi làm trong các công ty, đơn vị ngay sau khi tốt nghiệp. Vì thế, kinh nghiệm làm việc của ứng viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xét tuyển hồ sơ của các trường.

C. Điều kiện để du học thạc sỹ Pháp.

Đối với những bạn muốn theo học chương trình bằng tiếng Pháp: Yêu cầu tối thiểu là phải có chứng chỉ TCF trên dưới 400 hoặc Delf B1 trở lên với điểm viết trên 10.
Đối với chương trình học bằng tiếng Anh: tối thiểu phải có IELTS 5.5
Điểm trung bình đại học phải từ trung bình khá trở lên.
Sinh viên phải thể hiện được động lực học của mình.

D. Thời gian và hạn nộp hồ sơ du học thạc sĩ tại Pháp

Thời gian để khai và nộp hồ sơ cho các khóa Thạc sĩ tại Pháp là từ tháng 11 đến hết tháng 31/03 hàng năm. Sau khi đóng hồ sơ vào 31/03, bạn sẽ đặt lịch hẹn để phỏng vấn với campusfrance Việt Nam. Vì vậy ngay từ thời điểm đang học năm thứ 4 mà các bạn muốn học tiếp lên bậc thạc sí thì đã cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để xin nhập học tại các trường của Pháp vào tháng 9.