GPA – Một yếu tố quan trọng trong việc săn học bổng du học Mỹ(12/05/2017)

Khi bắt đầu tìm hiểu về quy trình thủ tục săn học bổng du học Mỹ bạn sẽ được biết đến khái niệm GPA. Thông thường các chương trình học bổng chính phủ hay các trường đều đưa ra 4 điều kiện như sau:

1) Đạt điểm GPA tối thiểu theo yêu cầu

2) Đạt điểm tiếng Anh tối thiểu theo yêu cầu (SAT, IELTS hay TOEFL iBT)
3) Phải có ít nhất số năm kinh nghiệm làm việc nhất định (bậc sau đại học)
4) Phù hợp với ngành học được cấp học bổng (bậc sau đại học)

Các điều kiện này có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của từng chương trình học bổng cụ thể.
Như vậy, GPA là điều kiện đầu tiên trong các điều kiện cần để các bạn có thể nộp đơn ứng tuyển học bổng.

1. GPA là gì? Điểm GPA bao nhiêu là đủ?

GPA (viết tắt của Grade Point Average) là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. GPA cụ thể hơn là 1 chỉ số để đánh giá năng lực học tập một học sinh hoặc sinh viên.

2. Cách tính GPA như thế nào?

GPA được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy số trung bình. GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất.

Điểm được đánh dấu theo các mức (A,B,C,D,F) hay dạng số từ 0 tới 4

Cách quy đổi điểm trung bình tại Việt Nam sang GPA của Mỹ

A+ (4.0)

A (4.0)

A– (3.7) (excellent)

B+ (3.3)

B (3.0)

B– (2.7) (above average)

C+ (2.3)

C (2.0)

C– (1.7) (average)

D+ (1.3)

D (1.0)

D– (0.7) (poor)

F (0) (failure)

Vì VN theo thang điểm 10 nên nhiều người nghĩ là chỉ cần lấy (Điểm VN / 10) * 4 = GPA nhưng rõ ràng đây là cách tính điểm không hợp lý và gây ra rất nhiều thiệt thòi cho sinh viên Việt Nam. Trong một lớp học ở Mỹ thì có chừng 5% được A nhưng trong một lớp học ở VN thì bao nhiêu người được thầy giáo cho 9-10. Có những lớp học mà điểm số cao nhất là 8 như vậy những người giỏi nhất lớp đó chẳng lẽ chỉ có được GPA=8/10*4 = 3.2 một GPA mà ở Mỹ coi là trên mức trung bình một chút. Và sẽ là bất lợi cho sinh viên Việt Nam khi được so sánh với các sinh viên Mỹ.

Chính vì lẽ đó có nhiều thang điểm đã được đưa ra để cho phù hợp với hoàn cảnh VN. Trong số những thang điểm đó, thang điểm do VEF đề nghị là hợp lý nhất và về một phương diện nào đó nó phản ánh đúng sức học của sinh viên.

3. GPA phải đạt bao nhiêu điểm mới có thể xin học bổng du học Mỹ?

Các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định. Hầu hết GPA mà các trường yêu cầu cần có là từ 8.0/10 trở lên, GPA>3.0 hay tương đương với B. Tuy nhiên đây là mức thấp nhất chứ không đồng nghĩa là trên mức này bạn sẽ được nhận vào. Với đa số học sinh Việt Nam, điểm này không khó, chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ một chút, bạn còn có thể đạt tới 9.0/10 nữa.

Điểm số GPA yêu cầu các bạn phải có sự đầu tư và chuẩn bị lâu dài ngay từ khi còn đi học, đến khi chuẩn bị làm hồ sơ thì không còn cách nào để thay đổi GPA hay có nhân tố khác nào để thay thế. Do đó, các bạn học sinh sinh viên nếu có ý định săn học bổng và ước mơ nhận học bổng, thì hãy chuẩn bị ngay từ trên ghế nhà trường và phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7.0 mới có khả năng đạt được học bổng. GPA càng cao càng có lợi thế.

4. Tầm quan trọng của GPA
Theo thống kê của US. News và World Report, đối với những người có mơ ước theo học các trường đại học danh tiếng thì việc duy trì điểm trung bình cao là vô cùng quan trọng. Ví dụ như Harvard (GPA tối thiểu 3,8), trường Yale (GPA tối thiểu 3.9) hoặc trường kinh doanh Stanford (GPA tối thiểu 3.6).

Và một điều rằng GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để có thể nhận học bổng du học Mỹ. Để thật sự nhận được học bổng là 1 quá trình phấn đấu lâu dài và gian khó, chứ không phải đơn giản có GPA “đẹp” là được. 3 yếu tố còn lại sẽ góp phần giúp bạn có một hồ sơ xin học bổng toàn diện. Bạn Nhớ chú ý đến cả 4 yếu tố để có một bộ hồ sơ xin học bổng thành công.