Định cư Canada dễ nhất theo con đường du học với chương trình Visa CES(26/02/2018)

Định cư Canada là từ khóa được rất nhiều bạn quan tâm tới định cư theo con đường du học Canada trong năm nay bởi những chính sách mở rộng định cư hấp dẫn mà các tỉnh bang đưa ra.

Đáng chú ý, năm nay là thời điểm vàng để định cư tại Canada. Chính phủ liên bang đã đưa ra các chính sách định cư, tuy nhiên mỗi tỉnh mang lại có các chương trình thu hút định cư riêng. Hãy tham khảo chính sách định cư của các tỉnh bang sau có trường trong diện Visa CES mà bạn chọn theo học.

1. Tỉnh bang Manitoba

Chính quyền tỉnh bang này đưa ra chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp. Tức là đối với du học sinh quốc tế tốt nghiệp các trường tại Manitoba trong diện Visa CES và đã làm việc toàn thời gian 6 tháng trở lên thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada. Chương trình không đòi hỏi điểm, không cần người bảo lãnh mà chỉ xét hồ sơ.

Manitoba còn có các chính sách khác thu hút sinh viên quốc tế như:
– Chính sách miễn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế;
– Chính sách làm thêm không cần work permit dành cho sinh viên quốc tế;
– Chính sách hoàn trả 60% học phí, tối đa lên tới 25.000 CAD;
– Chính sách cấp phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp.

Định cư Canada

Học tại trường cao đẳng Assiniboine Community thuộc diện CES là một cơ hội tốt để định cư Canada.

Các bạn có thể theo học ở các trường trong tỉnh bang Manitoba xét Visa theo diện CES như: Assiniboine Community College; Manitoba Institute of Trades and Technology; Red River College of Applied Arts, Science and Technology

2. Tỉnh bang Quebec

Quebec

Thành phố Quebec

Từ tháng 4-2014, chính quyền đã đưa ra chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program) dành riêng cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp các trường tại Quebec. Chương trình này áp dụng đối với sinh viên có bằng CEGEP 3 năm, Undergrad degree, Master Degree hay MBA hoặc PHD và có nguyện vọng muốn ở lại định cư. Sinh viên có thể nộp đơn xin định cư tại bang trước 6 tháng tốt nghiệp với điều kiện là tốt nghiệp khóa học ít nhất 2 năm tại trường thuộc Quebec và trình độ tiếng Pháp đạt trung bình trở lên.

Lasalle College là trường mà bạn có thể chọn du học tại tỉnh bang Quebec xét Visa theo diện CES

3. Tỉnh Bang Nova Scotia

Đây là tỉnh bang có chính sách định cư phù hợp với sinh viên Việt du học Canada. Chương trình định cư của tỉnh bang Nova Scotia cũng khá đơn giản, chỉ cần đủ các điều kiện sau là ứng viên có thể xin định cư:

- Độ tuổi 21- 55;
- Có việc làm toàn thời gian ở tại tỉnh bang và công việc đó nằm trong hệ thống National Occupation Classification – NOC;
- Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên và không nhất thiết học ở Nova Scotia;
- Kinh nghiệm làm việc 1 năm hoặc 1560 giờ. Kinh nghiệm làm việc có thể không nhất thiết tích lũy ở Canada;
- Khả năng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên;
- Chứng minh học tập và làm việc tại đây để định cư tại bang Nova Scotia.

Bên cạnh chương trình đề cử của bang, tháng 2/2017, chính phủ Liên Bang công bố Chương trình Định cư Atlantic AIPP sẽ được thí điểm trong 3 năm dành cho 3 đối tượng: Tay nghề trung cấp, tay nghề cao cấp và sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp. Đối với du học sinh đã tốt nghiệp cần có:

-Thư tuyển dụng từ nhà tuyển dụng chỉ định: Hợp đồng lao động 1 năm với công việc toàn thời gian thuộc các ngành nghề NOC A,B,C và O;
-Hoàn thành các chứng chỉ 2 năm sau trung học tại các học viện công lập chỉ định thuộc khu vực Atlantic;
-Chứng chỉ CLB 4 về tiếng Anh và chứng chỉ tiếng Pháp NCLC;
-Thư xác nhận của tỉnh bang;
-Không bắt buộc có kinh nghiệm làm việc;

Các trường thuộc tỉnh bang Nova Scotia xét visa theo diện CES: Agricultural Campus of Dalhousie University

4. Tỉnh bang British Columbia

British Columbia (B.C.) là một tỉnh bang có nhiều trường đại học, cao đẳng xét visa theo diện CES. Nơi đây cũng có nhiều chương trình định cư tỉnh bang hấp dẫn như:

Skilled workers là chương trình định cư dành cho lao động theo tay nghề;
Health Care Professional - chương trình định cư dành cho các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe;
International Graduate là chương trình định cư đối với sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp;
International Post Graduate là chương trình định cư cho sinh viên quốc tế có bằng sau đại học;
Entry Level and Semi Skilled là chương trình định cư bán chuyên.

Đây là các chương trình dành cho các lao động có kỹ năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của tỉnh bang. Đối với các hương trình định cư theo con đường du học Canada được thiết kế dành cho du học sinh quốc tế muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại British Columbia gồm International Graduate và International Post Graduate. Các ứng cử tham gia các chương trình định cư này phải thỏa mãn những điều kiện tối thiểu sau:

-International Graduate dành cho những ứng viên sở hữu các bằng cao đẳng hoặc đại học được cấp từ các trường cao đẳng/đại học tại Canada;
-Chương trình International Post Graduate dành cho du học sinh quốc tế có bằng thạc sỹ, tiến sỹ trong các ngành khoa học được cấp bởi các trường tại British Columbia;

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về chương trình định cư tại tỉnh bang British Columbia

Danh sách các trường ở British Columbia xét Visa theo diện CES:

British Columbia Institute of Technology
Camosun College
Capilano University
College of the Rockies
College of New Caledonia
Douglas College
Emily Carr University of Art and Design
Kwantlen Polytechnic University
North Island College
Northern Lights College
Northwest Community College
Langara College
Selkirk College
University of the Fraser Valley
Okanagan College
Thompson Rivers University
Vancouver Community College
Vancouver Island University

5. Tỉnh bang New Brunswick

New Brunswick

Cảnh quan xinh đẹp của New Brunswick.

Tỉnh bang này nằm ở miền đông Canada, chính phủ có những chính sách định cư mở rộng nhằm bổ sung nhanh chóng cho nguồn nhân lực phát triển bang. Chính quyền bang chọn ứng viên bằng thang điểm, theo đó điểm tối thiểu để được chọn là 50 với 3 diện sau:

-Du học sinh Việt tốt nghiệp đại học/cao đẳng tại bang New Brunswick và làm việc trong 1 năm, nằm trong độ tuổi 22- 24. Để được thông qua chương trình này, ứng viên cần đạt điểm tối thiểu là 51 điểm.

-Sau khi tốt nghiệp đại học/cao đẳng tại Việt Nam, du học 2 năm tại tỉnh bang và làm được 1 năm: Điểm tối thiểu cần đạt là 54 điểm thì được thông qua chương trình định cư đề cử của bang.

-Sau khi tốt nghiệp và đi làm việc (4 năm trở nên) tại Việt Nam, học thêm tại New Brunswick 2 năm thì được xin định cư ngay khi tìm được việc làm tại New Brunswick (khoảng tuổi 28): Cần điểm tối thiểu là 50.

Bạn có thể tham khảo trường thuộc New Brunswick xét Visa theo diện CES: New Brunswick Community College