Điểm ACT khi du học Mỹ là gì?(27/02/2018)

Điểm ACT được chấm theo thang điểm từ 1 đến 36, bao gồm 4 phần: tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Tư duy khoa học.

 

Điểm ACT khi du học Mỹ

ACT là hành trang cần có khi du học Mỹ.

ACT (viết tắt của American College Testing) là một dạng kỳ thi chuẩn hóa giúp bộ phận tuyển sinh của trường đại học tại Mỹ đánh giá và so sánh đơn xét tuyển. ACT ngày một phổ biến bởi vì các trường đại học phía Đông Mỹ cũng đã chấp nhận cho các đợt tuyển sinh của họ.

Cấu trúc, nội dung của bài thi ACT

Bài thi ACT gồm 4 phần trắc nghiệm bao gồm: tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Tư duy khoa học. Ngoài 4 phần bắt buộc, kỳ thi ACT còn có phần thi viết luận tự chọn trong vòng 30 phút. Dù là phần thi tự chọn nhưng một số trường đại học lại yêu cầu ứng viên phải có điểm phần thi này.

Độ khó của câu hỏi được xếp ngẫu nhiên trong bài thi ACT. Trả lời đúng mỗi câu thí sinh sẽ đạt 1 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Mỗi bài thi ACT có mức điểm từ 1 đén 36.

Điểm ACT có tính chất khá tương đối, điểm của bạn tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào yêu cầu của trường bạn nộp hồ sơ. Ví dụ, điểm ACT của bạn có thể cao hơn mức trung bình của ứng viên trường này nhưng lại thấp hơn mức trung bình của trường khác.

Người ta, thường chia điểm ACT thành các mức sau đây:

Các mức điểm ACT

1. Điểm ACT trung bình

Mức điểm ACT trung bình ở Mỹ là 21 (điểm ACT nằm trong khoảng từ 1 đến 36). Nếu bạn đạt 21 điểm, có nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ sẽ nhận bạn vào học. Nhưng mức điểm này thì không đủ để bạn được nhận vào trường có thứ hạng cao.

2. Điểm ACT trên trung bình

Với điểm ACT trên mức trung bình (trên 21 điểm) bạn có nhiều cơ hội được nhận vào các trường có thứ hạng cao. Cụ thể:
- Nếu điểm ACT trong khoảng 32 - 35, bạn có 6% - 8% cơ hội được nhận vào trường Columbia, Princeton, Harvard, Yale, Viện Công nghệ Massachusetts.
- Nếu điểm ACT của bạn từ 29 - 34, bạn có 10% cơ hộ được nhận vào trường đại học Pennsylvania, 15% cơ hội được nhận vào California và 33% cơ hội được nhận vào trường Đại học New York.

3. Điểm ACT dưới trung bình

15 điểm là điểm ACT thấp tại tất cả các trường học ở Mỹ. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng điểm số GPA tại trung họ để làm ấn tượng hồ sơ của mình. Dù bạn được chấp nhận thì trường đại học vẫn có thể yêu cầu bạn tham gia khóa học cải thiện điểm ACT trước kỳ nhập học.

4. Điểm ACT khả quan so với nguyện vọng

Điểm ACT khả quan so với nguyện vọng là điểm ACT nằm trong khoảng trung bình xét tuyển các trường đại học bạn nộp hồ sơ. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu điểm ACT trung bình của các trường những năm trước để đặt mục tiêu.

Với những thông tin trên về điểm ACT, chúc bạn đặt mục tiêu chính xác và hoàn thành mục tiêu ấy một cách xuất sắc nhé.