4 lý do khiến du học sinh bị trầm cảm(27/02/2018)

Du học được xem là thiên đường của nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhìn vào thực tế mà các du học sinh phải trải qua. Những rào cản về ngôn ngữ,văn hóa… đôi khi lại khiến họ gặp khó khăn trong việc hòa nhập, dẫn đến stress, trầm cảm.

 

Du học sinh bị trầm cảm

Rất nhiều du học sinh bị trầm cảm.

Rất nhiều du học sinh cảm thấy có vấn đề về sức khỏe và tâm lý ở xứ người. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc khả năng ngoại ngữ kém, chưa kịp hòa nhập về văn hóa, áp lực kinh tế đối với gia đình và áp lực học tập…

Vì thế để tránh được những tiêu cực về mặt tâm lý, các bạn du học sinh trước khi nhập học nên tìm hiểu kỹ về các nguyên nhân và chuẩn bị tinh thần từ đầu. Dưới đây là 4 nguyên nhân thường khiến các du học sinh trầm cảm, bạn nên lưu ý.

Rào cản ngôn ngữ và văn hóa

Một số sinh viên dù đã chuẩn bị rất kỹ về mặt ngoại ngữ, thậm chí là bỏ ra cả năm trời chỉ để trau dồi ngoại ngữ. Thế nhưng, với những tiết học mà giảng viên nói nhanh như gió vẫn có thể trở thành nỗi ám ảnh của họ. Du học sinh có thể không hiểu thầy cô nói gì nhưng không biết làm cách nào diễn đạt suy nghĩ của mình. Điều này khiến nhiều bạn sợ học, bỏ học rồi dần dần ngại giao tiếp, sống khép mình lại. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, việc các bạn mắc phải chứng trầm cảm là không thể tránh khỏi.

Ngoài vấn đề về ngôn ngữ, nhiều sinh viên khác còn gặp phải rào cản về mặt văn hóa. Ví dụ trường hợp một sinh viên nữ theo học tại Mỹ, bạn này không thể quen được với việc các bạn nữ cùng ký túc xá dẫn bạn trai về phòng ngủ, tụ tập ăn uống, vứt đồ bừa bãi. Khi nấu ăn tại phòng, các sinh viên khác cũng có ý kiến về việc mùi thức ăn Việt Nam khó chịu. Vốn được chiều chuộng, những mâu thuẫn cứ kéo dài khiến cô bạn này không thể chịu đựng được, dần cô lập mình rồi bỏ học.

Chương trình học quá nặng nề

Du học sinh bị trầm cảm

Áp lục học hành lớn cũng gây ra trầm cảm.

Câu chuyện những du học sinh thức trắng từ đêm này qua đêm khác để ôn thi không còn xa lạ. Nhưng nhiều du học sinh không thể chịu đựng được điều này. Áp lực thi cử quá lớn khiến các bạn không có thời gian ăn uống, người đờ đẫn, không có cảm giác gì và sợ hãi mỗi lần lên giảng đường.

Áp lực quá lớn về mặt kinh tế

Gia đình du học sinh du học tự túc không đủ sức để chi trả học phí. Tuy nhiên, một số bạn vẫn bằng mọi giá để đi du học với ý nghĩ khi sang nước ngoài đi làm thêm để chi trả và có dư để gửi về gia đình. Thế nhưng, áp lực học hành, áp lực ngôn ngữ, văn hóa khiến các bạn không còn thời gian để làm thêm. Để rồi, khoản nợ của gia đình ngày càng lớn lên. Có những bạn nhìn thấy khoản nợ ấy mà lo sợ. Nỗi sợ mỗi ngày một lớn cũng là nguyên nhân khiến các bạn dễ trở nên trầm cảm.

Kỳ vọng của gia đình quá lớn

Có một thực tế tại Việt Nam, người ta nghĩ rằng du học sinh là những người giỏi lắm, oai lắm, rồi thì đi làm lương cao lắm. Nhưng người ta đâu có biết các bạn phải chịu đựng bao nhiêu áp lực, khó khăn đều không dám tâm sự với người thân, bạn bè chỉ vì định kiến xã hội đè nặng.

Những tâm sự ấy cứ thế khiến các bạn du học sinh không có lối thoát, khiến các bạn căng thẳng, stress, thậm chí là có ý định tự tử.

Trên đây là 4 nguyên nhân lớn nhất khiến các du học sinh có nguy cơ bị trầm cảm. Vì thế, nếu đang có ý định du học, bạn nên tìm hiểu thật và chuẩn bị thật kỹ, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và khả năng tự lập, đừng để mình rơi vào bệnh tật về tâm lý nhé.