Visa du học Mỹ vừa dễ lại vừa khó(09/07/2018)

Du học Mỹ từ lâu đã luôn là miền đất hứa đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Tuy nhiên để đến với giấc mơ này bạn phải vượt qua rất nhiều cửa ải quan trọng, đặc biệt là phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Tại sao xin visa du học Mỹ khó?

Sau quá trình hoàn tất các bước chọn trường học, đăng ký thủ tục tuyển sinh và chứng minh tài chính, khâu quan trọng nhất đó chính là phỏng vấn xin visa Mỹ.

- Một yếu tố khiến cho việc xin visa trở nên khó khăn đó chính là khâu chuẩn bị hồ sơ. Nhiều bạn nghĩ rằng những lá thư mời hoặc thư bảo lãnh từ người thân gửi về từ Mỹ là chìa khóa mở ra cánh cửa du học Mỹ. Nhưng không, các giấy tờ chứng minh ràng buộc tài chính, ràng buộc nhân thân tại Việt Nam để thuyết phục rằng bạn sẽ trở về khi hết hạn visa mới quan trọng.

- Có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa vì câu trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai không đúng với câu hỏi. Trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu viên chức lãnh sứ nhắc lại câu hỏi chứ không nên trả lời vội vàng.

- Do bản thân thiếu kiến thức, kỹ năng sống có thể dẫn tới cuộc phỏng vấn không tốt. Nếu bạn nghĩ rằng mình tự tin sẽ được cấp visa vì bản thân là người có thành tích học tập tốt, khả năng tài chính mạnh thì bạn đã nhầm. Bạn có thể hoàn toàn bị đánh trượt nếu quá trình phỏng vấn không thể hiện được kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn và marketing cho bản thân để người phỏng vấn có thể hiểu bạn.

Phỏng vấn visa vì sao lại dễ ?

Mặc dù là một đất nước nghiêm ngặt trong thủ tục cấp visa nhưng so với một đất nước khác thủ tục cấp visa tại Mỹ khá thuận tiện và nhanh chóng.

- Quy trình thủ tục xin visa Mỹ khá ổn định : Trong khoảng 10 năm qua, so với các nước khác như Úc, Anh thì thủ tục giấy tờ xin visa của Mỹ hầu như không thay đổi. Ngoài việc thêm 1, 2 mẫu đơn và yêu cầu điền đơn visa online rất tiện lợi để họ có thể xem thông tin về các ứng viên.

- Giấy tờ chuẩn bị xin visa cũng rất đơn giản chỉ có : Giấy tờ cá nhân, tài chính, học tập… chỉ cần đầy đủ, rõ ràng, hợp pháp.

- Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh : Khi bạn khai hồ sơ online, hẹn ngày phỏng vấn, đến phỏng vấn theo lịch hẹn. Thời gian phỏng vấn chỉ từ 3 – 15 phút, biết kết quả ngay.

- Phí xin visa không đắt : Du học sinh Mỹ nộp khoảng 200 USD sevis fee và 160 USD phí phỏng vấn, tổng cộng là 360 USD. Trong khi đó nước Úc khoảng 600 USD, phí xét visa Anh là gần 10 triệu.

- Ngoài ra hồ sơ Mỹ không cần dịch, rất tiện lợi, bạn chỉ cần mang theo những gì mình có khi đi phỏng vấn.

- Bạn có thể dùng tiếng Việt khi tham gia phỏng vấn.

Để có một buổi phỏng vấn xin visa đạt hiệu quả cao thì bạn hãy dành nhiều thời gian để luyện tập và chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn của mình.