Những điều cần lưu ý khi du học Mỹ bậc THPT(09/07/2018)

Mỹ được biết tới là một đất nước rộng lớn với nền văn hóa đa dạng, những địa danh nổi tiếng và đặc biệt là nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đối với những học sinh cấp 3 muốn có sự chuẩn bị tốt nhất khi du học tại Mỹ, muốn làm quen với văn hóa Mỹ thì du học Mỹ bậc trung học phổ thông (THPT) luôn là lựa chọn hàng đầu.

Du học Mỹ bậc THPT đang dần trở nên phổ biến đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh cấp 3 tại Việt Nam. Hiện nay, có tới hơn 80 nghìn học sinh quốc tế đang học tại các trường THPT tại Mỹ. Du học sinh Việt Nam cũng nằm trong top 3 về số lượng học sinh Mỹ bậc THPT với gần 5.000 em chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc). Con số này vẫn đang tăng đều theo từng năm.

Các lưu ý trong việc chuẩn bị du học THPT tại Mỹ:

Làm quen với các loại visa Mỹ dành cho học sinh bậc THPT

Nếu muốn học tập tại THPT Mỹ, học sinh Việt Nam cần có visa F-1 để sinh sống và học tập tại Mỹ trong thời gian hơn 1 năm. Các học sinh quốc tế có visa F-1 có thể học tập và nhận bằng THPT tại cả các trường công lập hoặc tư thục Mỹ, nhưng chỉ có thể học tại các trường công lập tại Mỹ tối đa 1 năm và phải trả đầy đủ học phí trong thời gian học tập tại trường.

Ngoài ra, các học sinh THPT đi học 1 năm tại Mỹ theo diện giao lưu văn hóa sẽ cần phải có visa J-1.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về các trường

Do hệ thống các trường trung học Mỹ vô cùng rộng lớn. Việc lựa chọn được ngôi trường phù hợp là điều không hề dễ dàng. Khi nghiên cứu về các trường tại Mỹ, gia đình học sinh cần tìm hiểu kỹ về chất lượng của trường, địa điểm dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế. Các điều kiện về sinh hoạt ăn ở, đi lại… Đây là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Đối với diện visa F-1, để có được đầy đủ thông tin về các trường THPT ở Mỹ cũng như thông tin về học phí và các điều kiện sinh hoạt, các em cũng nên tham khảo từ các công ty tư vấn du học uy tín. Hoặc các em cũng có thể tự đăng ký học trực tiếp tại các trường đã được Bộ An Ninh nội địa Mỹ (The US. Department of Homeland Security) chấp thuận để tuyển học sinh đã sở hữu visa F-1. Tuy nhiên, kể cả là tự nghiên cứu hay thông tin qua công ty tư vấn, các học sinh và gia đình vẫn nên chủ động trong việc đưa ra các lựa chọn hợp lý với bản thân mình.

So sánh ưu nhược điểm của các trường THPT tại Mỹ

Theo quy định của chính phủ Mỹ, học sinh quốc tế theo diện visa F-1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập. Các trường THPT công lập ở Mỹ thường có học phí ở mức vừa phải , khoảng 6.000-8000 USD/năm ( chỉ bằng ½-1/3 so với các trường tư thục. Nếu tính thêm sinh hoạt phí, tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng 18.000-20.000 USD/năm.

Các trường trung học tư thục tại Mỹ mặc dù có chi phí cao hơn khoảng 25.000-50.000 USD/năm nhưng lại có rất nhiều ưu điểm nổi bật nên các học sinh trường quốc tế hoàn toàn có cơ hội để giao lưu trò chuyện và cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, trường THPT tư thục nội trú Mỹ cũng rất nổi tiếng trong việc đào tạo ra các học sinh có thành tích xuất sắc, thường xuyên được nhận vào các trường Đại học top đầu tại Mỹ và nhận nhiều hoc bổng có giá trị cao.

Chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng

Các học sinh quốc tế theo diện F-1 phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục để có thể nhập học tại các trường THPT tại Mỹ. Những rào cản và văn hóa rất có thể gây nên nhiều khó khăn cho các phụ huynh và học sinh trong việc chuẩn bị đơn xin nhập học. Có rất nhiều đơn xin nhập học từ các trường yêu cầu sinh viên cần phải viết personal statement (một bài tiểu luận nhỏ nói về mục tiêu học tập).

Ngoài ra, các bạn cần phải chuẩn bị các điều kiện nhập học khác như khám sức khỏe, viết personal statement, tham gia phỏng vấn trình độ tiếng Anh… Sau khi được nhà trường chấp thuận, các em cần phải hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết để nộp visa du học Mỹ.

Tìm kiếm hỗ trợ từ các trung tâm du học uy tín

Sử dụng dịch vụ hỗ trợ tư vấn du học Mỹ từ các trung tâm du học Mỹ uy tín sẽ là bước đệm giúp các em học sinh rất nhiều trong việc vượt qua khó khăn và rắc rối sẽ có thể gặp phải trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ khi đăng ký nhập học hay hồ sơ xin visa…