10 trường Đại học lâu đời nhất ở Mỹ(11/07/2018)

Harvard không chỉ là trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ mà còn là trường có chất lượng đào tạo rất tốt.

Đại học Harvard

Năm thành lập: 1963

Nằm ở Massachusetts, Đại học Harvard University ban đầu được gọi là trường New College. Sau đó, tên trường đã được đổi thành đổi thành Harvard College, tên của người đầu tiên có công đóng góp cho trường. John Harvard là người đã cống hiến một nửa số tài sản của mình và 320 thư viện cho trường.

Là trường đại học cổ nhất ở Mỹ, Harvard là một trong những ngôi trường nổi bật nhất thế giới. Hiện tại, Harvard đang xếp thứ 2 trong Bảng xếp hạng các trường đại học chất lượng trên thế giới. Trong bảng xếp hạng các trường Đại học chất lượng trên thế giới theo ngành học, Harvard xếp ở vị trí số 1 trên thế giới về các mảng lớn như: Khoa học đời sống và Y học, đứng thứ 2 về Nghệ thuật và Nhân văn.

Cao đẳng William & Mary

Năm thành lập: 1693

Cao đẳng William & Mary là trường Đại học cổ nhất ở Nam Mỹ và là trường đầu tiên ở Mỹ đặt ra các quy tắc ứng xử cho sinh viên.

Cao đẳng William & Mary được xếp hạng trong khoảng từ 581 - 590 trên thế giới và nằm trong top 400 toàn cầu về Nghệ thuật và Nhân văn. Trường đã từng là nơi đào tạo của 3 vị Tổng thống bao gồm Thomas Jefferson.

Cao đẳng St. John’s

Năm thành lập: 1696

Cao đẳng St. John (SJC) là một trường Cao đẳng về Nghệ thuật tư nhân được thành lập tự do. Khi mới thành lập, trường có những nét cơ bản giống với trường King William, là trường học miễn phí đầu tiên của thuộc địa Maryland.

Trường Cao đẳng St John không có liên kết tôn giáo, các lớp học có sĩ số ít và giúp cho sinh viên được chú ý nhiều hơn.

Đại học Yale

Năm thành lập: 1701

Tiếp theo trong danh sách các trường Đại học cổ nhất ở Mỹ đó là Đại học Yale. Hiện Đại học Yale đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất trên thế giới, xếp thứ 4 trên thế giới về ngành luật và thứ 6 về Nghệ thuật - Nhân văn.

Đại học Pennsylvania

Năm thành lập: 1740

Đại học Pennsylvania (thường được gọi là Pen) được sáng lập bởi Benjamin Franklin và là trường Đại học đầu tiên ở Mỹ có cả chương trình Đào tạo trước tốt nghiệp và sau tốt nghiệp. Pen cũng là một trong những học viện đầu tiên trong quốc gia có phương pháp dạy đa ngành. Năm 1765, Pen đã trở thành trường Đại học đầu tiên có trường dược.

Pen hiện tại cũng xếp ở vị trí thứ 19 trên toàn thế giới và đặc biệt là khá nổi tiếng về ngành Quản lý và Luật, đã từng xếp thứ 5 trong các trường Đại học trên thế giới trong lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý. Nhìn chung, trường khá nổi tiếng về các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu.

Cao đẳng Moravian

Năm thành lập: 1742

Cao đẳng Moraviva bắt đầu giảng dạy vào năm 1742 bởi Nữ bá tước 16 tuổi Countess Benigna Von Zinzendorf - người đã thành lập ra Trường nữ sinh Bethlehem (trường nội trú đầu tiên cho phụ nữ trẻ ở Mỹ).

Đại học Delaware

Năm thành lập năm: 1743

Đại học Delaware (UD) được đặt ở Newark, được biết đến với cái tên “Free School” và đã thay đổi địa điểm một vài lần. Từ khi Delaware là một phần thuộc địa của Pennsylvania cho đến năm 1776, trường Delaware đã bị chối bỏ bỏi một hiến chương hòng ngăn chặn sự cạnh tranh với Đại học Pennsylvania.

Không được coi là một trường thuộc địa chính thống bởi trường không phải là một Tổ chức giáo dục chính thức cho đến tận năm 1833, sau cuộc cách mạng ở Mỹ. Nhưng UD lại không có lịch sử lâu đời ấn tượng về chất lượng giảng dạy và hiện tại đang xếp thứ 439 trong bảng xếp hạng các trường Đại học chất lượng toàn thế giới.

Đại học Princeton

Năm thành lập: 1764

Trường được thành lập bởi New Light Presbyterians với cái tên Cao đẳng New Jersey nhằm mục đích đào tạo các thủ tướng. Hiện tại, Princeton xếp thứ 13 trên toàn thế giới, thứ 7 về ngành Nghệ thuật và Nhân văn, thứ 3 về Nghiên cứu chính trị và quốc tế.

Đại học Washington & Lee

Năm thành lập: 1749

Đại học Washington & Lee là trường Đại học chuyên về Nghệ thuật tự do nằm ở Lexington, Virginia. Người bảo trợ chính đầu tiên của trường là George Washington đã trao tặng học viện $20.000 vào năm 1796, thời điểm đó đây là món quà lớn nhất đã từng được trao cho một cơ sở giáo dục ở Anh.

Trước kia, trường được gọi với hai cái tên Augusta Academy và Liberty Hall (tên cuối là cái tên được khơi nguồn cảm hứng từ Cuộc cách mạng của người Mỹ). Trường Đại học sở hữu phần còn lại từ tướng Robert E.lee, chủ tịch của trường Đại học từ năm 1865 đến tận khi mất 1870.

Đại học Columbia

Năm thành lập: 1754

Được đặt ở thành phố New York, Đại học Columbia được nhiều người biết tới là trường King’s College II của Mỹ. Và được đặt lại với cái tên là Columbia College vào năm 1784 sau khi Mỹ được độc lập.