Vì sao sinh viên chọn theo học các trường cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ?(13/07/2018)

Hiện nay, có khoảng 13 triệu sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng Cộng đồng trên khắp đất nước Mỹ. Có gần 45% sinh viên tốt nghiệp đại học đã học tại cao đẳng Cộng đồng và chuyển tiếp lên đại học.

Chuyển tiếp và đào tạo từ trường cao đẳng Cộng đồng

Ngày càng nhiều sinh viên theo học cao đẳng Cộng đồng, nơi giúp cho sinh viên có cơ hội hoàn thành hai năm đầu chương trình bằng cấp cử nhân. Sinh viên xem đây như một điểm khởi đầu trong nỗ lực học tập lấy tấm bằng đại học 4 năm hoặc bằng cao học tại một trường đại học Mỹ.

Trong thực tế nhiều chuyên gia tư vấn đại học cho rằng sinh viên nên theo học chương trình chuyển tiếp lên đại học tại trường cao đẳng Cộng đồng trước, sau đó mới tiếp tục lên đại học trong 2 năm cuối. Sinh viên chuyển điểm hay sử dụng tín chỉ từ trường cao đẳng Cộng đồng để lấy bằng đại học hệ bốn 4 năm.

Nhiều trường cao đẳng Cộng đồng và trường đại học hệ 4 năm ký hợp đồng liên kết sẽ giúp cho việc chuyển tiếp trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài chương trình chuyển tiếp lên đại học, trường cao đẳng Cộng đồng ở Mỹ còn có các chương trình dạy nghề. Các chương trình này đào tạo sinh viên hàng trăm ngành nghề khác nhau như quản trị kinh doanh, thiết kế thời trang, lập trình máy tính, quản lý khách sạn và nhà hàng, điều dưỡng, lập trình máy tính, nghệ thuật quảng cáo.

Sinh viên sau khi hoàn thành khóa học này sẽ được nhận chứng chỉ. Sinh viên hoàn thành các chương trình dạy nghề tối thiểu chín tháng có đủ điều kiện để nộp đơn lấy thẻ chương trình thực tập tùy chọn và được phép làm việc có lương trong lĩnh vực đã chọn.

Trường cao đẳng Cộng đồng có gì khác biệt với trường đại học hệ 4 năm?

Trường cao đẳng Cộng đồng khác trường đại học hệ 4 năm ở những điểm dưới đây:

Nhập học đơn giản: Điểm TOEFL và các yếu tố yêu cầu tuyển sinh tại các trường cao đẳng đơn giản hơn so với các trường đại học hệ 4 năm.

Môi trường học tập thân thiện: Trong môi trường giáo dục Mỹ, sinh viên thường cạnh tranh nhau về điểm số, Sinh viên quốc tế không nói tiếng Anh tốt thường bị hạn chế.  Sinh viên quốc tế sẽ cảm thấy tốt và thoải mái hơn trong lớp học với quy mô nhỏ, nơi có ít sự cạnh tranh hơn. Không chỉ vậy, trường cao đẳng Cộng đồng còn hỗ trợ dạy kèm miễn phí cho sinh viên để đạt được thành công.

Chi phí học thấp hơn: Học phí tại trường cao đẳng Cộng đồng có thể thấp hơn từ 20% đến 80% so với trường cao đẳng và trường đại học hệ 4 năm của Mỹ. Điều này sẽ giúp cho sinh viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong hai năm đầu lấy bằng cử nhân.

Số lượng sinh viên trong lớp ít: Số lượng sinh viên trong lớp ở trường cao đẳng thường ít hơn các trường đại học. Giảng viên và các chuyên gia có thể dành nhiều thời gian cho sinh viên hơn. Nhiều sinh viên quốc tế Mỹ cho rằng việc học tập tại trường có quy mô nhỏ trong 2 năm đầu sẽ giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập với trường đại học hệ 4 năm với quy mô lớn trong 2 năm cuối đại học.

Sinh viên thích nghi dễ dàng: Hai năm tại trường Cộng đồng sẽ giúp cho sinh viên quốc tế nâng cao kỹ năng tiếng Anh và làm quen với hệ thống giáo dục văn hóa của Mỹ.