Bạn có hợp với ngành du lịch khách sạn?(17/07/2018)

Theo hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) Du lịch – Nhà hàng khách sạn hiện đang thuộc top 11 ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất thế giới. Không chỉ vậy, nhân sự làm việc trong lĩnh vực này đang có mức thu nhập vô cùng ấn tượng. Xét về tính chất công việc cũng như cơ hội việc làm hay thu nhập thì ngành này có độ hót trong nhiều năm qua. Tuy nhiên có một số bạn trẻ vẫn đang thắc mắc không biết mình có hợp với ngành du lịch khách sạn không?

Bạn thích chăm sóc, phục vụ người khác?

Không phải ngẫu nhiên mà ngành du lịch khách sạn lại nằm trong lĩnh vực vô cùng rộng lớn với mục tiêu mang đến sự hài lòng cho khách hàng thông qua những dịch vụ mà mình cung cấp.

Lĩnh vực này đề cao tinh thần, trách nhiệm, khả năng ứng biến, nhạy bén, sự quan tâm đến từng hành vi, cảm xúc phục vụ của người khác. Bạn sẽ không thể tìm được công việc tốt hơn cũng như không thể tiến xa hơn trong sự nghiệp, nếu thiếu khả năng quan sát. Đặc biệt nếu bạn theo ngành này phải có bản năng thích chăm sóc, phục vụ người khác.

Để làm tốt trong ngành du lịch nhà hàng khách sạn thì chăm sóc người khác thôi chưa đủ. Bạn cần phải dẹp bỏ cái tôi của chính mình. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng kiềm chế tốt, đủ lý trí và sự tỉnh táo, khách quan để nhìn nhận vấn đề đa chiều và đặt lợi ích chung, lợi ích của tập thể lên hàng đầu.

Chỉ với một phút bốc đồng có thể khiến cả bộ máy làm việc bị chững lại, thậm chí nó có thể phá vỡ hình ảnh mà doanh nghiệp đã dày công xây dựng bấy lâu nay. Do đó nếu bạn không thể dẹp bỏ cái tôi vì lợi ích tập thể không thích làm việc chăm sóc khách hàng thì ngành này không thực sự dành cho bạn.

Bạn muốn có công việc linh hoạt cả về tính chất lẫn thời gian?

Nếu như ý tưởng có khung giờ làm việc cố định và lặp đi lặp lại khiến cho bạn cảm thấy nhàm chán, thì sự năng động linh hoạt, đổi mới là những ưu điểm mà bạn dễ dàng nhận thấy trong ngành du lịch, nhà hàng khách sạn. Tại đây, bạn sẽ được phép chọn giờ làm việc, được đối mặt với thử thách mỗi ngày, được làm việc ở những địa điểm nổi tiếng. Đó chưa phải là tất cả về lĩnh vực này, ẩn sâu trong nó là những gì tàn khốc hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Bạn phải khởi đầu ở những vị trí thấp nhất. gặp phải những công việc nhỏ nhặt. Tuy vậy, không một người quản lý nào lại không biết một chiếc ly đã còn bẩn hay sạch, không nhận ra đúng sai trong cách bày trí bàn tiệc, không biết chất lượng thực phẩm khi mua về… Tất cả họ đều hiểu hết mọi khía cạnh của vấn đề dựa trên những kinh nghiệm thực tế được tích lũy trong quá trình học tập và làm việc.

Để có được vị trí như hôm nay họ đã từng phục vụ bàn, nhân viên dọn phòng hoặc nhân viên phụ trong nhà bếp. Nếu bạn thấy sốc khi thực tập phải làm những công việc như vậy thì hãy cứ an lòng bởi không ai có thể đi đến đỉnh cao vinh quan mà không trải qua những tháng ngày gian khổ.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên hiểu, thời gian làm việc linh hoạt đồng nghĩa với những ngày lễ tết bạn sẽ có ít cơ hội đoàn tụ với các thành viên trong gia đình. Là một nhân sự trong ngành du lịch khách sạn bạn phải lấy niềm vui của khách hàng để đo lường trình độ nghiệp vụ không để cuộc sống cá nhân làm ảnh hưởng tới công việc.

Bên cạnh đó, bạn phải chịu áp lực từ 2 phía đó chính là ban quản lý cấp cao hơn và khách hàng.

Bạn tự tin với kỹ năng mềm, thích gặp gỡ và giao thiệp với khách hàng?

Sự tinh ý và tư duy nhanh nhạy trước cảm xúc, nhu cầu của người khác là tố chất vô cùng quan trọng, giúp bạn có sự thành công trong lĩnh vực du lịch khách sạn. Một nhân sự nhà hàng khách sạn có thể quan sát và đáp ứng được kịp thời điều mà khách hàng mong muốn. Nếu như một người có phản ứng chậm, thiếu linh hoạt và ít sự tinh tế thì rất khó có thể gắn bó lâu dài với ngành công nghiệp này.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có yếu tố giao tiếp tốt, bạn phải trao dồi thêm kiến thức. Bạn phải biết cách kiểm soát giọng nói, sử dụng ngôn ngữ cơ thể hợp lý để truyền đạt những thông điệp đến khách hàng một cách chân thành và thân thiện.

Bạn yêu thích học thêm những ngôn ngữ mới mẻ

Làm việc trong ngành du lịch khách sạn, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người để từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây chính là điều kiện tuyệt vời để bạn học thêm nhiều ngôn ngữ mới. Ngoài tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến bạn sẽ phải học thêm nhiều ngôn ngữ của các quốc gia khác.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bản thân có phù hợp với ngành du lịch khách sạn hay không.