Du học Canada cùng gia đình(23/07/2018)

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc du học Canada cùng gia đình không?

Nếu có bạn hãy yên tâm rằng bạn có thể dẫn theo người thân của mình trong thời gian học tập hoặc làm việc ở Canada. Đoàn tụ gia đình là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada với mong muốn mọi công dân nước ngoài có thể hòa nhập nhanh chóng với đất nước họ. Vì vậy, bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada có chương trình bảo lãnh vợ chồng, con cái, cha mẹ và những người thân đối với sinh viên quốc tế.

 

du hoc canada cung gia dinh

 

 

  • Visa du lịch cho người thân

 

Để nhập cảnh vào Canada  Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch yêu cầu cha mẹ, ông bà, vợ/chồng phải có visa cư trú tạm thời, ở đây là visa du lịch. Trong một số trường hợp đặc biệt, người thân phải thực hiện kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu của cơ quan xét duyệt visa.

Visa du lịch gồm có visa du lịch 1 lần và visa du lịch nhiều lần ,có giá trị trong một khoảng thời hạn nhất định. Visa du lịch một lần cho phép đến Canada chỉ trong 1 lần duy nhất và thường có thời hạn tối đa 6 tháng. Trước khi hết hạn nếu bạn muốn ở lại lâu hơn thì phải gia hạn thêm. Còn khi hết hạn, chủ nhân của nó phải rời khỏi Canada và muốn trở lại phải xin visa mới.

Visa du lịch nhiều lần cho phép đến Canada nhiều lần trước khi visa đó hết hạn. Người nhập cảnh vào Canada dưới dạng visa du lịch được phép tham gia các khóa học ngắn hạn dưới 6 tháng nhưng không được phép làm việc.

 

 

  • Visa lao động cho người thân

 

Sinh viên quốc tế khi đi du học tại Canada dài hạn với giấy phép học tập còn giá trị thì vợ/chồng của sinh viên đó có thể xin giấy phép lao động để được ở lại Canada làm việc. Giấy phép lao động này thường có giá trị tương đương với thời hạn của giấy phép học tập.

Điều kiện để nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho vợ/chồng bạn trong trường hợp này, bạn phải tham gia vào các khóa học toàn thời gian và có giấy phép du học khi còn giá trị tại :

  • Một trường đại học/ cao đẳng công lập.
  • Một trường đại học/cao đẳng tư thuc với sự hỗ trợ về ngân sách từ chính phủ.
  • Một tổ chức tư nhân được chính quyền bang trao bằng cấp.

Để làm hồ sơ xin giấy phép lao động, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như giấy chứng minh mối quan hệ của người xin giấy phép lao động với du học sinh, hộ chiếu, giấy tờ, bằng cấp chứng minh công việc có liên quan…

Giấy phép lao động này cho phép người sở hữu nó làm việc ở nhiều khu vực làm việc của Canada. Chỉ loại trừ một số nghề nghiệp nhất định ở trường học hoặc bệnh viện.

 

Thời hạn giấy phép lao động cho vợ/chồng đi theo bạn và thủ tục đăng ký

Các văn phòng cấp visa của Canada ở nước ngoài nói chung có thể xử lý đơn xin giấy phép lao động cùng lúc với đơn xin visa du học. Trong trường hợp này, ngoài phí xét và cấp giấy phép du học, đương đơn sẽ mất thêm phí cấp giấy phép lao động.

Một lựa chọn khác cũng rất phổ biến là vợ/chồng người thân có thể nhập cảnh vào Canada với visa du lịch trước, sau đó xin giấy phép lao động tại Canada. Trong nhiều trường hợp, giấy phép lao động còn có thể được cấp ngay tại cản nhập cảnh của Canada.

 

 

  • Visa du học cho con bạn

 

Con cái ở lứa tuổi vị thành niên nên theo ba mẹ tới Canada có thể học cấp mầm non, tiểu học hoặc trung học mà không cần phải xin giấy phép du học. Tuy nhiên khi trẻ đến tuổi trưởng thành theo quy định của tỉnh bang, trẻ phải nộp đơn xin giấy phép du học để có thể tiếp tục công việc học tập của mình.

Quá trình xin giấy phép du học có thể tiến hành tại Canada hoặc nộp tại văn phòng visa ở nước ngoài của Canada.

 

 

  • Khả năng và điều kiện gia hạn thời hạn lưu trú tại Canada 

 

Khi visa du lịch của người thân bạn hết hạn, bạn có thể làm thủ tục xin gia hạn thời gian lưu trú tại Canada với điều kiện giấy phép du học của bạn còn giá trị và phải nộp đơn trước khi nó hết hạn.

Để được tư vấn chi tiết về các loại visa cho người thân đi kèm, xin quý bạn đọc liên hệ trực tiếp văn phòng tư vấn du học AIT qua địa chỉ email : canada@aitduhoc.com hoặc số Hotline : 091559 1919

Bài viết của bà Vũ Như Quỳnh

Chuyên gia Tư vấn Di trú Canada- thành viên chính thức của Hội đồng Luật Di trú Canada

Phó giám đốc Văn phòng Tư vấn Du học AIT.