Làm thế nào để không bị sốc văn hóa ngược?(17/08/2018)

Sốc văn hóa ngược không phải là tình trạng hiếm gặp đối với nhiều du học sinh khi trở về nước. Đôi khi khó khăn này khó lòng chia sẻ cùng người khác. Bởi vậy, bài viết này sẽ phân tích kỹ hơn thế nào là sốc văn hóa ngược và cách để bạn tự vượt qua nó.

[caption id="attachment_7649" align="aligncenter" width="800"]Sốc văn hóa ngược hình 2 Cách vượt qua nỗi sợ sốc văn hóa ngược.[/caption]

Trong thời gian du học, du học sinh sẽ học được những điều mới, làm quen với môi trường mới và những người bạn mới. Vì thế, cách cư xử của bạn sẽ thay đổi phần nào, thậm chí, bạn sẽ khó hòa nhập với nếp sống và cách cư xử nơi quê nhà.

Hơn nữa, trong thời gian du học, những người thân và bạn bè của bạn cũng có cuộc sống riêng, có những thay đổi riêng bản thân họ. Điều này cũng khiến bạn có cảm giác lạc lõng, không quen thuộc.

Đó là 2 nguyên nhân chủ yếu khiến du học sinh không thể hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống khi trở về nước hay còn gọi là sốc văn hóa ngược. Họ phải mất thời gian để làm quen lại với môi trường mà gọi là quê hương, mất thời gian để không còn cảm thấy bị lạc lõng và cô đơn giữa những người từng thân thiết.

Vậy, làm thế nào để bạn có thể tự mình vượt qua nỗi sợ sốc văn hóa? Hãy tham khảo những cách đơn giản dưới đây.

[caption id="attachment_7648" align="aligncenter" width="800"]Sốc văn hóa ngược hình 1 Làm thế nào để vượt qua sốc văn hóa ngược?[/caption]

Đầu tiên, bạn hãy thường xuyên tiếp xúc ngôn ngữ mẹ đẻ. Sống ở nước ngoài một thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ gặp lúng túng khi phải dịch nghĩa từ tiếng nước ngoài sang tiếng mẹ đẻ để nói chuyện với mọi người. Dù sao, thì bạn cũng nên nói tiếng mẹ đẻ để những người ở nhà không cảm thấy khó chịu khi nói chuyện với bạn. Để làm được điều này, bạn nên dành thời gian cố định để nói chuyện với gia đình thông qua các thiết bị trực tuyến khi đang còn du học. Đồng thời, bạn có thể nghe nhạc tiếng Việt hoặc xem phim bằng tiếng Việt.

Cố gắng kết nối lại với mọi người. Trong thời gian đầu về nước, có thể bạn sẽ không quen với việc kết nối với mọi người, bạn luôn cảm thấy có khoảng cách. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên cả, bởi vì thời gian dài bạn ở nước ngoài sẽ khiến khoảng cách giữa bạn và người xung quanh tăng lên mà thôi. Bạn hãy cố gắng kết nối với mọi người nhiều nhất có thể bằng cách hẹn đi ăn uống, gặp gỡ nhiều những người bạn, cùng tham gia các khóa học… để giảm dần khoảng cách

Hãy học cách dung hòa thay vì chối bỏ: Thế hệ trẻ ngày càng tiếp thu nhiều văn minh của thế giới. Nhưng điều đó không có nghĩa là văn hóa bấy lâu của chúng ta không tốt. Do đó, bạn nên học cách dung hòa giữa 2 bên, từ đó, làm giàu thêm bản sắc văn hóa của quê hương.