Du học Mỹ vừa học vừa làm tại sao bạn không thử?(22/09/2018)

Du học Mỹ vừa học vừa làm đang trở thành lựa chọn của khá nhiều sinh viên quốc tế khi tới quốc gia này du học. Vậy chương trình du học này có gì hấp dẫn và cần lưu ý những gì?

1. Bạn có thể du học Mỹ vừa học vừa làm như thế nào?

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, được học tập tại đây luôn là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ thế nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để chi trả mức học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ tại. Vì vậy, lựa chọn hình thức du học Mỹ vừa học vừa làm đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Đối với chương trình vừa học vừa làm cho du học sinh Mỹ có nhiều quy định khá khắt khe:

- Du học sinh chỉ được làm các công việc trong khuôn viên nhà trường theo học với thời gian không quá 21 tiếng một tuần. Tuy nhiên công việc trong trường phải đối mặt với nguy cơ cạnh tranh khá cao giữa cộng đồng sinh viên quốc tế.

- Vào các dịp nghỉ hè, nghỉ xuân, nghỉ đông bạn có thể làm thêm không giới hạn thời gian.

Bên cạnh việc làm thêm thì bạn cũng có thể lựa chọn các chương trình thực tập sinh có lương trong thời gian theo học tại đây. Chính phủ Mỹ quy định đối với sinh viên du học tự túc tại Mỹ bạn có thể làm việc theo hình thức thực tập đúng chuyên ngành mình đang theo học và có được hưởng lương theo năng lực và chuyên môn học của mình. Đây chính là cơ hội để bạn vừa được thực hành các kiến thức học tại trường vừa có thêm thu nhập trang trải chi phí học tập tại quốc gia này.

Theo phân tích của trường Cornell University (Mỹ) năm 2015, mức lương trung bình theo giờ của 1 sinh viên học ngành kĩ sư là khoảng 22 USD/giờ, vậy nếu tính theo quy định làm việc 40 giờ một tuần thì sinh viên có thể kiếm được khoảng 3.766 USD/tháng. Vậy thì sau khi kết thúc 4 tháng co-op, sinh viên học ngành kĩ sư có thể kiếm được 15.064 USD, tức vượt quá tiền sinh hoạt phí trung bình trong một năm tại Mỹ.

2. Một số lưu ý khi vừa học vừa làm tại Mỹ

Du học Mỹ vừa học vừa làm đang là một trong những cơ hội đối với sinh viên quốc tế muốn học tập tại cường quốc này thế nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi đi du học với hình thức này:

- Cần tuân thủ đúng và nghiêm ngắt các quy định về thời gian và các thủ tục cần thiết để được đi làm thêm tại Mỹ nếu không bạn rất dễ bị trục xuất về nước khi phát hiện vi phạm.

- Sau khi hoàn tất chương trình học, bạn muốn ở lại làm việc, bạn phải nộp đơn xin trước khi hoàn tất khóa Degree. Bạn được làm full time 40 giờ/tuần và làm tối đa 14 tháng sau khi hoàn tất khóa học.

- Khi tham gia vừa học vừa làm điều quan trọng với mỗi sinh viên đó chính là cần biết cân bằng thời gian giữa việc học và việc làm, không để ảnh hưởng đến kết quả học tập trên lớp.

- Nếu bạn đang học tập tại Mỹ, một môi trường học tập đa văn hoá thì dù bận rộn với lịch làm cũng đừng nên vắng mặt tại các buổi ngoại khoá cũng như vui chơi của cả lớp. Đây là cơ hội để bạn giao lưu và học hỏi từ chính những người bạn học của mình đó nhé.

- Không phải trường nào cũng có quy định tạo điều kiện đón nhận du học sinh vừa học vừa làm, sau đây là danh sách 5 trường đại học lớn bạn có thể du học bằng hình thức này tại Mỹ: Northeastern University, University of Cincinnati, University of Southern California, Wagner College, Rochester Institute of Technology.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về hình thức du học Mỹ vừa học vừa làm. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin gì về du học Mỹ cũng như du học tại các quốc gia khác thì đừng ngại ngần liên hệ với văn phòng tư vấn du học AIT để được tư vấn kĩ hơn nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Địa chỉ: tầng 5, tòa nhà công ty Tem, 14 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
SĐT: 04.6675 3443 - 04.3933 0099