Du học Mỹ và những điều cần biết mà bạn đừng bỏ qua(22/09/2018)

Mỹ đang là một trong những môi trường học tập đáng mơ ước được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Vậy du học Mỹ và những điều cần biết là gì? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu nhé.

1. Những điều kiện để đi du học Mỹ

Điều đầu tiên mà bạn cần ghi vào trong danh sách “du học Mỹ và những điều cần biết” của mình đó chính là điều kiện để đi du học Mỹ.

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất hiện nay vì vậy đây cũng là môi trường học tập được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Thế nhưng chất lượng giáo dục cao đồng nghĩa với việc những điều kiện mà quốc gia này đặt ra cho những sinh viên quốc tế tới đây học tập cũng là không hề đơn giản.

Hiện nay, du học Mỹ có nhiều hình thức khác nhau, mỗi hình thức có những yêu cầu khác nhau đối với sinh viên, tuy nhiên có một số điều kiện bắt buộc mà sinh viên nào cũng cần phải đáp ứng như sau:

- Học lực: Sinh viên quốc tế muốn du học Mỹ phải có điểm trung bình từ khá trở lên

- Trình độ ngoại ngữ: Tiếng anh tốt với các chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL 68 trở lên

- Khả năng tài chính: Ngoại trừ trường hợp du học bằng học bổng toàn phần còn những visa du học khác đều phải chứng minh được khả năng chi trả tài chính của mình bằng sổ tiết kiệm trên 500 triệu đồng và mức thu nhập hàng tháng của cha mẹ.

- Khả năng sức khoẻ: Cần có giấy khám sức khoẻ tại trung tâm đủ thẩm quyền

2. Học bổng du học Mỹ

Bên cạnh những điều kiện để đi du học Mỹ thì một điều quan trọng nữa bạn nên thêm vào danh sách “du học Mỹ và những điều cần biết” của mình đó là học bổng du học.

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Chính phủ Mỹ và các trường đại học tại Mỹ đều cung cấp những học bổng toàn phần giá trị cho sinh viên quốc tế khi du học tại đây. Với học bổng toàn phần bạn cần là sinh viên ưu tú với thành tích học tập, có khả năng thuyết trình, làm việc nhóm cũng như kĩ năng xã hội và tiếng anh tốt thì mới có cơ hội cạnh tranh.

Nếu như không thể dành học bổng toàn phần số lượng ít ỏi đó bạn cũng có thể nhắm tới các học bổng bán toàn phần hoặc học bổng theo dạng trao đổi sinh viên giữa các trường Việt Nam hợp tác với các trường bên Mỹ.

Học bổng giúp bạn giảm bớt rất nhiều chi phí học tập thế nhưng số lượng có hạn nên bạn cần chuẩn bị thật tốt mới mong có cơ hội cạnh tranh và giành được về cho mình.

3. Chọn trường và hình thức du học

Bên cạnh đó việc chọn trường và hình thức du học cũng hết sức quan trọng mà bạn cần lưu tâm.

Mỹ có hơn 50.000 trường đại học và cao đẳng nên bạn tha hồ có cơ hội lựa chon cho mình một trường học phù hợp và chất lượng. Tốt hết khi nộp đơn xin học thì nên nộp đơn 10-12 trường sau đó tìm hiểu thật kĩ lưỡng về danh sách học bổng của trường nữa nhé.

Hình thức du học Mỹ hiện nay cũng rất đa dạng như: du học tự túc, du học học bổng, du học vừa học vừa làm, nghiên cứu sinh.... Bạn có thể tham khảo thông tin từ các trường để lựa chọn hình thức du học phù hợp nhất với mình.

4. Làm thêm tại Mỹ

Không phải ai cũng có may mắn du học Mỹ bằng học bổng toàn phần vì vậy việc đi làm thêm để có tiền chi trả một phần học phí và chi phí sinh hoạt là nhiều bạn mong muốn. Tuy nhiên ở Mỹ có những quy định rất nghiêm khắc về việc làm thêm của sinh viên quốc tế.

- Du học sinh chỉ được làm các công việc trong khuôn viên nhà trường theo học với thời gian không quá 21 tiếng một tuần. Tuy nhiên công việc trong trường phải đối mặt với nguy cơ cạnh tranh khá cao giữa cộng đồng sinh viên quốc tế.

- Vào các dịp nghỉ hè, nghỉ xuân, nghỉ đông bạn có thể làm thêm không giới hạn thời gian.

- Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn các chương trình thực tập sinh theo chuyên ngành học có hưởng lương trong thời gian theo học tại đây.

Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp bạn tạo được một danh sách “du học Mỹ và những điều cần biết” hiệu quả, đầy đủ hơn. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin gì về du học Mỹ hay các nước khác thì đừng ngại ngần liên hệ với văn phòng tư vấn du học AIT chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn nhé.

Địa chỉ: tầng 5, tòa nhà công ty Tem, 14 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
SĐT: 04.6675 3443 - 04.3933 0099