NGUYỄN ĐỖ TRÚC VIÊN chia sẻ về Đại học Victoria(30/10/2018)

BÀI VIẾT CHIA SẺ CỦA: NGUYỄN ĐỖ TRÚC VIÊN - Sinh Viên năm 1 -Bachelor of Computer Science (09/2018- 06/2022). Học bổng 10.000CAD của Đại học Victoria- UNIVERSITY OF VICTORIA.

Mình đến Victoria đã được 2 tháng, cũng chưa hiểu biết được hết cuộc sống ở đây, nhưng cũng mạo muội chia sẻ ít nhiều những gì mình cảm nhận cho các bạn.

[caption id="attachment_7777" align="aligncenter" width="2448"]Hình ảnh của Nguyễn Đỗ Trúc Viên. Hình ảnh của Nguyễn Đỗ Trúc Viên.[/caption]

1. ĐẠI HỌC VICTORIA (UVIC):

Mình quyết định học UVic dựa vào 3 tiêu chí: ranking, học phí và khí hậu.

- Học bổng: Mới đăng kí vào học thì sẽ có Entrance Scholarship cho sinh viên quốc tế (học bổng này không cần làm bài luận hay apply gì hết, mà UVic sẽ tự xét dựa trên học bạ năm 11 và 12).

- Kích thước: 163 ha. Theo mình thì trường chia thành 2 khu vực chính: khu học tập (nằm trong Ring Road - trung tâm trường), khu sinh hoạt và kí túc xá (nằm ngoài Ring Road). UVic thiết kế các khu học tập trong Ring Road để dễ di chuyển vậy thôi, chứ thật ra đi từ tòa nhà này sang tòa nhà khác cũng cỡ 200m đến gần 1km, nên nhiều sinh viên dùng xe đạp, nhưng mình thì đi bộ. Đi riết rồi quen à, với sẵn tiện tập thể dục luôn. Ban đầu chưa quen địa hình UVic thì mình lạc tí, nhưng hên có Google Maps nên cũng đến nơi.

- Giáo sư: Đa số là xịn, dạy dễ hiểu, thân thiện, vui tính. Giáo sư phát âm chậm và rất rõ. Tuy nhiên cũng có vài người dạy hơi chán. Ban đầu mình cứ chọn giáo sư bất kỳ, nhưng sau khi vào học thì mới phát hiện ra có trang “Rate My Professor” rất hữu dụng. Trang đó thống kê ranking của các giáo sư, giúp sinh viên tránh giáo sư chán và khó tính haha.

- Thiết bị: Mình thấy hầu như thứ gì cũng có (lò vi sóng, máy tính bảng, laptop, cục sạc, máy quay phim, giá đỡ điện thoại và máy quay phim, wacom, dây nối,...). Máy tính bàn thì có ở nhiều nơi nên đi học cũng không nhất thiết phải mang laptop, dù mình đang học ngành Computer Science.

- Sinh viên: Đa số là sinh viên quốc tế. Họ cực kì thân thiện và lịch sự. Dễ kết bạn. Ở đây không có phân biệt chủng tộc, vì nếu có thì người đó sẽ bị phạt rất nặng.

- Office Hours và Assistance Centers: Rất hữu dụng. Bạn không hiểu bài, hay muốn hỏi gì thì cứ gặp họ.

- Lớp học: Năm nhất thì thường học trong phòng học lớn, lớp có khoảng 100 người, nhưng cách bố trí lớp học rất tốt, hầu như mọi người đều có thể thấy bảng và slide dù ngồi cuối lớp. Giáo sư không dùng micro mà nghe vẫn rõ, tại mọi người rất giữ trật tự. À mà ở Victoria quá yên tĩnh. Vì mình là dân TP.HCM, nên lúc qua đây thấy im ắng quá cũng lạ lạ. Mình còn nghe được cả tiếng muỗi bay nữa hi hi. Yên tâm đi, ở đây không có nhiều muỗi như Việt Nam đâu.

- Hoạt động: Có hơn 200 câu lạc bộ, tha hồ lựa. Hầu như ngày nào UVic cũng có các sự kiện khá thú vị. Mình thích nhất là tuần nào cũng có vài sự kiện cho những người tham gia ăn bánh và uống trà miễn phí haha.

- Bài tập: Nghe đồn ngành Computer Science học cực vậy thôi, chứ mình thấy cũng không khó. Mình không biết các lớp khác như thế nào, nên chỉ kể các lớp mình đang học thôi nha:

  • Toán: Có sau mỗi buổi học, mà chỉ có 5-10 câu ngắn làm online à. Thêm 1 assignment mỗi tuần. Dễ hơn Việt Nam nhiều.
  • Computer Science: Không thấy có bài tập, chỉ có assignment. Khoảng 4-6 assignment trong 1 học kì (4 tháng).
  • Môn tự chọn: Mình chọn mấy môn trong Fine Arts cho vui. Không có bài tập, chỉ có assignment, mà cực kì nhẹ nhàng. Khoảng 3 assignment trong 1 học kì.

- Khác:

  • Nếu bạn gặp khó khăn về bảo hiểm, điện thoại, thủ tục,.. thì cứ yên tâm, qua đây rồi trường sẽ hướng dẫn hết cho các bạn.
  • Lâu lâu các bạn sẽ bắt gặp hươu hoặc nai đi trong trường.

2. KHÍ HẬU:

Victoria là nơi ấm nhất của Canada. Lúc đầu mình cũng sợ lạnh, nhưng qua đây rồi mới ở đâu cũng có máy sưởi, với lại trời cũng chẳng lạnh mấy. Bây giờ đang là giữa thu, mình mặc 2 áo khoác mỏng hoặc 1 áo khoác dày khi ra đường là thấy khá ấm áp rồi. Nghe nói ở đây mưa nhiều, nhưng cả 2 tháng nay mình mới thấy có 5 hay 6 ngày mưa gì à. Thật ra, ở đây mưa lất phất, chẳng ai mặc áo mưa cả, đa số người ta không cần dù luôn. Họ chỉ mặc áo khoác là đủ.

3. CHI PHÍ:

Mình nghe nói Victoria mắc hơn các vùng khác một tí. Nhưng mình thấy các dụng cụ học tập (vở, bút, bìa lá,...) và các vật dụng hằng ngày (xà bông các loại, bàn chải đánh răng, khăn giấy,...) khá rẻ, giá ngang ngửa ở Việt Nam. Nên mình khuyên các bạn đừng mang các thứ này nhiều, vì hành lí có hạn nên mang những gì cực kì cần thiết. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các trang web khác để biết mình nên mang những gì.

4. GIAO THÔNG:

Rất trật tự. Xe bus thì đẹp, ghế ngồi êm, nhiều chỗ bấm chuông, có chỗ cho xe lăn và để xe đạp nữa. Bus nói chung thì tạm. Ở downtown thì 10-15 phút có 1 chuyến, còn ở uptown như mình thì 30-60 phút có 1 chuyến.

Tóm lại, mình rất thích cuộc sống ở Victoria. Qua đây 2 tháng rồi mà chẳng thấy nhớ nhà gì cả, hoặc là chưa thôi. Còn các kiến thức mình học rất thực tế và tiên tiến, vì họ chỉ đánh vào những thứ mình cần và có thể sử dụng, chứ không dạy lan man.

Chúc các bạn đạt được mục tiêu.
Nguyễn Đỗ Trúc Viên
(16/10/2018)