Bí quyết viết Personal Statement
q c

Bí quyết viết Personal Statement

(21/09/2015) admin

Lượng sinh viên quốc tế tìm đến các trường đại học danh tiếng ngày càng đông. Một bài Personal Statement (bài tự luận về bản thân) ấn tượng sẽ là chìa khoá giúp bạn gây được ấn tượng với người xét duyệt.

Khi chuẩn bị hồ sơ xin học và học bổng đi du học, việc đầu tiên vô cùng thiết yếu đối với mỗi bạn học sinh sinh viên là trang bị cho mình một trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu cùng với vốn kiến thức chuyên môn tốt và thành tích học tập, làm việc thuyết phục. Cùng với đó, một trong những công việc quan trọng khác mà không mấy dễ dàng khi tiến hành làm thủ tục du học là việc chuẩn bị một bài viết giới thiệu bản thân (personal statement). Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm và lời khuyên khi viết personal statement.
 
keep-calm-and-write-your-personal-statement-4
 
Một bài văn giới thiệu bản thân đạt chuẩn và thuyết phục cần nêu rõ thông tin cá nhân cơ bản và làm nổi bật được những ưu điểm, thành tích của mình cũng như định hướng nghề nghiệp và các hoài bão trong tương lai. Ngôn ngữ viết súc tích, trình bày một cách rõ ràng và mạch lạc chính là cách để bạn tạo được sự ấn tượng cho bản giới thiệu của mình. Thông qua đó, hội đồng xét tuyển sẽ có những đánh giá ban đầu để có thể đưa ra lựa chọn những ứng viên nổi bật và phù hợp nhất cho khóa học.
 
Ngoài ra, nếu là sinh viên bạn cũng cần chuẩn bị từ 2 đến 3 thư giới thiệu (recommendation hoặc reference letters) của các giáo sư đã giảng dạy hay hướng dẫn mình ở cấp đại học. Bên cạnh đó, đơn xin du học thường có vẻ giống nhau nhưng nếu chú ý sẽ thấy mỗi trường đều có những yêu cầu riêng, bởi vậy bạn nên chú ý đến các hướng dẫn riêng của từng trường. 
 
personal-statement
 

Một số lời khuyên hữu ích khi viết Personal Statement

- Nếu bạn là người hay sơ suất với các chi tiết nhỏ thì nên kiểm tra cẩn thận toàn bộ nội dung trong bài văn giới thiệu của mình hay nhờ người có kinh nghiệm soát lỗi giúp.

- Không quên kí tên vào tờ đơn xin học và đề nghị có thư phúc đáp từ phía hội đồng xét tuyển của trường bạn xin học.

- Trình bày một cách chính xác và chi tiết tên chuyên nghành hay môn học bạn dự tính theo học. Nếu bạn chưa có quyết định cụ thể mà chỉ chú ý đến việc theo học tại trường mà bạn xin học thì cũng nên nói rõ.

Nếu nhà trường có yêu cầu sinh viên phải trải qua khóa học dự bị bạn cũng nên cung cấp sự đảm bảo việc sẽ hoàn thành hết khóa học.

Rate this post