Bí quyết xin học bổng du học Mỹ thành công
q c

Bí quyết xin học bổng du học Mỹ thành công

(26/04/2017) actgroup

Đạt học bổng của các trường đại học hàng đầu tại Mỹ luôn là điều mơ ước của bạn sinh viên. Tâm lý các bạn đều nghĩ rằng rất khó có thể đạt được, nhưng khi các bạn xem bí quyết xin học bổng du học Mỹ này, chắc chắn cơ hội dành học bổng của các bạn sẽ cao hơn nhiều đấy.

Bạn cần liệt kê ra có 6 yếu tố làm nên thành công của một hồ sơ săn học bổng Mỹ: điểm học tập trên lớp, điểm TOEFL/IELTS, điểm SAT/ACT, các hoạt động ngoại khóa, bài luận, chọn trường và khai tài chính.

BÍ QUYẾT DÀNH HỌC BỔNG DU HỌC MỸ:

1. ĐIỂM HỌC TẬP TRÊN LỚP ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN  HỌC BỔNG

Yếu tố đầu tiên tạo điểm nhấn cho hồ sơ học bổng của bạn là điểm học tập trên lớp từ lớp 9 đến lớp 12. Yếu tố này rất quan trọng nhưng lại được rất ít người để ý đến. Thời điểm là cuối năm lớp 11 để các em làm hồ sơ xin học bổng cho các đợt Early Decision và Early Action có hạn chót là vào tháng 11 và 12.

Thêm vào đó điểm midyear cũng rất quan trọng. Một số trường yêu cầu bổ sung mid-year report. Đó là chưa nói đến việc bổ sung cho những trường mình bị rơi vào diện waitlist (danh sách chờ) khi nộp ED, hay EA.

2. ĐIỂM TOEFL/IELTS ĐỂ ĐÀNH ĐƯỢC HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới.

Bí quyết xin học bổng du học Mỹ thành công

TOEFL (Test of English as a Foreign Language), là một kỳ thi nhằm để đáng giá trình độ tiếng Anh của những người sử dụng công cụ tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai. Kỳ thi đánh giá khả năng của thí sinh tham dự (test takers) thông qua các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo trong môi trường giáo dục bậc đại học và là điều kiện để nhập học ở hầu hết các trường đại học ở Mỹ.

TOEFL do ETS - một tổ chức của Mỹ, cung cấp nên thường sẽ được các trường ở Mỹ ưu tiên hơn so với IELTS (International English Language Testing System). Tuy nhiên ngày càng có nhiều trường đại học ở Mỹ đồng ý cho sinh viên nộp điểm IELTS thay vì TOEFL. Điều đó khiến cho sự lựa chọn trường của bạn sẽ được phong phú hơn rất nhiều.

3. ĐIỂM SAT/ACT BAO NHIÊU ĐỂ GIÀNH HỌC BỔNG CỦA CÁC TRƯƠNG ĐẠI HỌC MỸ

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Aptitude Test) là hai kì thi được dùng để đánh giá đầu vào đại học của học sinh ở Mỹ. Hai kì thi này tương đương với nhau về mục đích và sự phổ biến; điểm thi của học sinh trong một trong hai kì thi này là yếu tố quan trọng trong quá trình xét học bổng đại học Mỹ.

SAT là bài thi kiểm tra khả năng tư duy, viết, và toán với cả học sinh Mỹ và học sinh quốc tế, do tổ chức College Board ra đề. Điểm SAT từ 1.700 đến 1.800/2.400 sẽ giúp học sinh có cơ hội xin học bổng ở các trường đại học. Nếu các em muốn nhắm vào các trường như Harvard, Stanford, hay các trường trop Top 50, SAT trên 2.000 là mức điểm cần thiết.

ACT là bài kiểm tra nhập học đại học theo tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và các đại học loại bốn năm ở Mỹ, do công ty ACT, Inc quản lí. Bài thi bao gồm các môn học Anh văn, toán, đọc hiểu, và khoa học. Điểm ACT từ 25/36 trở lên sẽ là một điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng của các bạn.

4. HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Bí quyết xin học bổng du học Mỹ thành công

Passion – đam mê, nhiệt huyết, và Leadership – khả năng lãnh đạo, là 2 yếu tố các trường đại học xem xét khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh. Các bạn không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ở mức hình thức, mà nên chọn 2-3 lĩnh vực mình thực sự say mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức vào lĩnh vực đó.

5. BÀI LUẬN QUYẾT ĐỊNH HỌC BỔNG DU HỌC MỸ CỦA BẠN

Yếu tố quyết định giúp các bạn giành được học bổng lại nằm ở bài tiểu luận (essay). Các trường thường yêu cầu học sinh viết ít nhất một bài luận với giới hạn 650 chữ. Các bạn có thể chọn 1 trong 5 topic mới của Commonap (đối với những trường theo hệ thống của commonapp). Một số trường cũng yêu cầu học sinh viết thêm những bài luận ngắn từ 150 – 250 chữ chữ về lý do chọn trường hay kể thêm về các sở thích, tính cách khác của mình.

Có một quy tắc “vàng” khi viết tiểu luận, đó là “không có chủ đề dở, chỉ có người viết dở”. Nếu chọn lựa chủ đề một cách khôn ngoan và cẩn thận, người viết sẽ dễ dàng có được một tiểu luận xuất sắc. Những chủ đề trong Common Application thường rất rộng, người viết phải chú ý giữ trọng tâm và chỉ nên tập trung trình bày một điểm duy nhất trong bài viết. Hãy chọn chủ đề mà mình cảm thấy thú vị và tự tin nhất. Các bạn chỉ cần viết trung thực, khéo léo về những suy nghĩ, tình cảm thật của mình để thể hiện được con người của mình, và để lại ấn tượng cho hội đồng tuyển sinh.

6. CHỌN TRƯỜNG VÀ ĐIỀN ĐƠN XIN FINANCIAL AID

Các học sinh thành công thường có cách chọn trường khi du học mỹ khá chiến lược: 2-3 trường vừa sức, 2-3 trường vượt sức, và 2-3 trường an toàn với hồ sơ của mình. Đa số các trường đều nhận đơn tuyển sinh qua mạng hoặc qua trang web http://www.commonapp.org/. Học sinh có thể gửi bản dịch tiếng Anh bảng điểm cấp 3, thư giới thiệu, và đơn xin hỗ trợ tài chính (financial aid forms) trực tiếp đến email của ban tuyển sinh trường.

Khi học sinh nghiên cứu về các trường, bảng xếp hạng US News và mục Admissions, Financial Aid, hoặc International Students Admissions là những trang học sinh nên bỏ thời gian đọc, tải, và điền các đơn xin financial aid.

Các bạn sinh viên năm 1, năm 2 vẫn có cơ hội chuyển tiếp qua các trường đại học Mỹ với điểm TOEFL/IELTS và SAT/ACT, dù một số trường khắt khe sẽ yêu cầu sinh viên học lại năm 1.

Một bí quyết xin học bổng du học Mỹ thành công là trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng Mỹ là theo dõi hồ sơ. Các em không nên chỉ nộp hồ sơ cho trường và ngồi đợi kết quả, mà nên chủ động theo dõi đường đi của hồ sơ và nhanh chóng xử lí khi trường yêu cầu bổ sung thông tin. Sự chủ động này cũng giúp các em thể hiện sự nhiệt tình đối với việc xin học bổng, một cách rất hiệu quả để gây thiện cảm cho các nhà tuyển sinh về hồ sơ của các em.

VP Tư vấn Du học AIT
#501-502-503, Tầng 5, 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm
Hotline: 0915 59 19 19
Điện thoại: 04 3933 0099
Email: hanoi@aitduhoc.com
Website: www.aitduhoc.com | www.duhoccanadachuyennghiep.com
Facebook: www.facebook.com/AITDuhoc | www.facebook.com/DuhocCanadaAIT
Liên hệ
Nếu bạn muốn có thêm thông tin, hãy gửi email cho chúng tôi, AIT sẽ liên hệ lại ngay với bạn !

Rate this post