q c

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ lớp 11, 12 – Những điều cần biết

(31/03/2017) act-huongnt

Bạn đang học những năm cuối của THPT, và bạn đang có dự định du học Mỹ nhưng bạn chưa biết lập kế hoạch cụ thể cho quá trình làm hồ sơ như thế nào? Vậy còn chần chừ gì mà không tham khảo các bước chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cho học sinh cuối khóa này.

 

Lên kế hoạch đưa mục tiêu vào tầm ngắm

 

Luôn ghi nhớ rằng, hoàn thành hồ sơ du học trong  những tháng 11 và 12 hoặc chậm nhất là tháng 1 và đầu tháng 2. Bởi lẽ khi bạn đã quyết tâm xa nhà thì còn cả một núi công việc đang chờ đón bạn. Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ rằng, việc gì hoàn thành trước làm trước. Và đừng bao giờ để tình trạng “Nước đến chân mới nhảy” rất có thể nó sẽ cản bước tương lai của bạn đấy.

Và đừng quên thảo luận với cha mẹ bạn và/hoặc các cố vấn về các trường mà bạn định nộp đơn. Điều này, sẽ giúp bạn kiếm tìm những nguồn đam mê vô hạn về tri thức khi được tư vấn và lựa chọn đúng trường, đúng ngành.

Luôn kiểm tra lại kiến thức tiếng Anh của mình mọi lúc mọi nơi. Đây không chỉ là công cụ để giao tiếp mà nó sẽ là yếu tố quyết định đến học lực của bạn. Vậy hãy đăng ký, thi thử những bài kiểm tra liên tục như TOEFL, SAT Reasoning Test, SAT Subject Test để luôn chắc rằng thứ ngôn ngữ quý giá của bạn không rơi rớt ở đâu đó. Và nếu bạn quyết định đăng ký nộp đơn sớm (Early Decision), hãy nhớ rằng hạn cuối để nộp đơn sớm thường từ ngày 01 tháng 10 đến 15 tháng 11.

 

Hoàn thiện danh sách các trường cùng với các yêu cầu và thời hạn nộp hồ sơ.Thi SAT và TOEFL nếu bạn chưa thi lần nào hoặc muốn thi lại.Tiếp tục suy nghĩ và viết bài tiểu luận cho hồ sơ xin học. Và đừng quên củng cố thêm kiến thức xã hội và lịch sử của những ngôi trường bạn sẽ đến. Xa nhà sẽ là 1 thử thách lớn, nhưng nó sẽ chẳng là gì khi bạn có những kiến thức về nơi ở.

 

Tháng 12 thực sự là một tháng tồi tệ với các du học sinh mới. Việc chờ thư trả lời đơn xin học sớm của bạn sẽ là 1 cực hình vì thời gian không nhanh cho lắm.  Hãy tranh thủ tìm hiểu các trường khác và đợi thông báo thường sẽ có vào tháng 12. Hoàn thành việc xin bản sao học bạ hoặc phiếu điểm (tiếng Anh và tiếng Việt) để gửi cho các trường. Lúc này bạn đã phải nộp đơn hết cho các trường còn lại và xin bảng điểm để gửi các tài liệu gửi kèm.

 

Báo cho cha mẹ bạn để họ điền vào các mẫu đơn cần thiết cho hỗ trợ tài chính.

 

Liên hệ văn phòng tuyển sinh ở các trường mà bạn đang đăng ký và kiểm tra xem họ đã nhận được tất cả mọi thứ họ cần từ bạn. Hoàn thành và nộp các đơn xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính. Liên hệ với văn phòng hỗ trợ tài chính tại trường đại học bạn đăng ký và bảo đảm rằng họ có tất cả mọi thứ mà họ cần từ bạn.

 

Và đừng quên! Hãy khi lựa chọn một trường đại học bạn đã được nhận vào, bạn có thể được yêu cầu nộp một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo vị trí của mình trong trường.

 

Quyết định chọn trường đại học mà bạn sẽ học chậm nhất vào ngày 1 tháng 5, thông báo cho trường biết và gửi tiền đặt cọc trước ngày hết hạn.

Nếu bạn đang trong danh sách chờ, bạn nên báo cho trường biết rằng bạn vẫn còn quan tâm đến trường. Đăng ký vào ký túc xá của trường. Hoàn thành các thủ tục giấy tờ để được nhận form I-20 từ trường.

 

Người thân bên Mỹ phải đưa ra những giấy tờ chứng minh thu nhập của mình đủ để trang trải sinh hoạt phí và học phí cho em trong suốt quá trình học tập (ví dụ như xác nhận lương sau khi trừ các khoản thuế).

Người thân phải có số tiền ký gởi trong ngân hàng trong một khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên.

Người thân phải có bất động sản như nhà, đất...

Chuẩn bị tốt Anh Văn của bạn

Nếu bạn đang học lớp 11 là thời điểm đi du học Mỹ lớp 11 tương đối tốt nếu như gia đình có điều kiện và quyết định cho bạn đi du học nước ngoài. Vì trong thực tế du học, 1 yếu tố quan trọng để dễ dàng thành công trong chương trình ĐH ở nước bạn là nên hoàn tất tối thiểu 2 năm cuối của chương trình Trung học (Lớp 11 và lớp 12) tại nước bạn đến du học. Bởi vì:

Bạn sẽ có cơ hội tiếp thu phương pháp học tập tại nước ngoài từ khi còn ở bậc trung học. Điều kiện này rất thuận lợi cho bạn khi vào ĐH, trong khi những bạn khác qua sau có thể sẽ rất lúng túng và khó khăn mới tiếp thu được. Bạn đã có điều kiện chuẩn bị vững chắc vốn kiến thức Anh ngữ để tiếp thu chương trình ĐH (do bạn đã học  chương trình trung học tại nước đó). Bạn đã thích nghi và sinh hoạt ổn định một thời gian dài tại nước ngoài.

Trong thực tế, hồ sơ xin visa du học Mỹ được người thân bên Mỹ bảo trợ tài chánh thì tỉ lệ thành công sẽ không cao bằng gia đình bạn tại Việt Nam đứng ra tài trợ. Lý do là rất khó thuyết phục người phỏng vấn tin rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học (vì nếu có người nhà ở Mỹ, khả năng định cư của bạn sau khi hoàn tất khóa học là rất cao).

 

Trong trường hợp bạn muốn làm hồ sơ bảo lãnh để du học thì cần những điều kiện sau:

Điểm trung bình từ 8.0 trở lên Trình độ Anh văn nghe và nói được. Và khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá qua bài thi chuẩn hóa quốc tế TOEFL iBT hoặc IETLS.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Du học AIT để được tư vấn.

 

Xác định học phí

 

Hãy đảm bảo rằng trường trung học đã gửi bảng điểm chính thức cuối cùng của bạn cho trường đại học. Kiểm tra lần nữa với trường đại học về vấn đề tiền học, các khoản phí, phòng ở ký túc xá và hạn nộp những khoản tiền này. Học sinh phải đưa ra một kế hoạch rõ ràng cho việc học tập cũng như những lý do để trở về Việt Nam.

 

Học phí từ: USD 18.000 - USD 37.000/năm (đã bao gồm ăn ở, bảo hiểm).Thông thường Mỹ có 2 kỳ nhập học trong năm: tháng 1 và tháng 9. Thời gian hoàn tất thủ tục du học diện bảo lãnh khoảng trong 04 tháng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng trường trung học đã gửi bảng điểm chính thức cuối cùng của bạn cho trường đại học. kiểm tra lần nữa với trường đại học về vấn đề tiền học, các khoản phí, phòng ở ký túc xá và hạn nộp những khoản tiền này.Học sinh phải đưa ra một kế hoạch rõ ràng cho việc học tập cũng như những lý do để trở về Việt Nam.

 

Bạn cũng cần lưu ý rằng, mặc dù học sinh trung học khi đi du học sẽ không bị ràng buộc bởi điều kiện điểm tối thiểu của IELTS hay TOEFL tại Việt Nam nhưng bạn nên chú ý tới việc phải học khá Anh văn. Đồng thời, bạn nên xin tham vấn ở bộ phận Visa về điều kiện xin visa trước khi tìm hiểu thêm về chương trình học và trường mà bạn muốn theo học; giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh về việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ. Việc nộp hồ sơ xin học tại các trường ĐH của Mỹ sẽ bắt đầu vào cuối kỳ 1 của lớp 12, vì vậy học sinh cần bắt tay tìm hiểu trường, viết luận ngay từ hè cuối lớp 11 để chuẩn bị tốt hơn cho bộ hồ sơ.

 

Mọi thông tin cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ AIT bạn nhé:

Văn phòng Hà Nội:

Phòng 501-502-503, tầng 5, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0915 59 19 19

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

Phòng Kaizen, Lầu M, tòa nhà Hải Hà, 217 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM

Hotline: 0903 160 440

Website: www.aitduhoc.com | www.duhoccanadachuyennghiep.com

Rate this post

Sự kiện nổi bật

Xem thêm