Với mức độ tăng trưởng dân số thấp, tỉnh bang Newfoundland và Labrador đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiều nguồn nhân lực làm việc ở những nhóm ngành nghề chiến lược. Vì vậy, nhằm thu hút nguồn lao động quốc tế đến sinh sống và làm việc tại nơi đây để  bù đắp cho nguồn nhân lực ít ỏi của địa phương, chính quyền liên bang và tỉnh bang đã đưa ra các chính sách định cư bang Newfoundland và Labrador đơn giản, hấp dẫn thu hút gần 4000 người nhập cư mỗi năm. Vậy chính sách định cư của Newfoundland và Labrador có gì đặc biệt mà thu hút nhiều người định cư đến vậy?

I. Giới thiệu về bang Newfoundland và Labrador

Newfoundland và Labrador một trong những tỉnh bang nằm ở phía tây của Canada, thuộc một trong 4 tỉnh Đại Tây Dương, bao gồm 2 vùng đất khác biệt được nối với đất liền là đảo Newfoundland và đất liền Labrador. Bang Newfoundland và Labrador có diện tích 405.212km2 với dân số khoảng hơn 500.000 người. Do đó, đây là một trong những bang có diện tích nhỏ và dân số ít nhất Canada. 97% người dân Newfoundland và Labrador nói tiếng Anh, vì vậy nếu bạn e ngại tình trạng sử dụng song ngữ hay phải nói tiếng Pháp như ở bang Quebec thì sinh sống ở Newfoundland và Labrador là một gợi ý dành cho bạn.

Tỉnh bang Newfoundland và Labrador được chia thành 6 loại khí hậu trong đó Newfoundland có kiểu khí hậu lục địa ẩm còn bắc Labrador có khí  hậu vùng cực lãnh nguyên, còn phía nam Labrador có khí hậu cận bắc cực. Newfoundland nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, những ngọn núi băng nguy nga tráng lệ cùng các làng biển yên bình, êm ả. Đến đây, bạn có thể ghé thăm mỏm núi Fjord xinh đẹp ở công viên quốc gia Gros Morne, chiêm ngưỡng ngọn hải đăng ở Newfoundland hay bơi thuyền trên đảo Fogo và lắng đọng để ngắm nhìn những cánh đồng cỏ L’Anse aux Meadow đầy thơ mộng.

Newfoundland và Labrador có thành phố lớn nhất là St John’s. Nơi đây là khu đô thị lớn thứ 20 ở Canada với hơn 40% người dân NewFoundland và Labrador sinh sống. St. John’s cũng là  là nơi tập trung các trụ sở của chính phủ và tòa án tối cao.

Tỉnh bang Newfoundland và Labrador có nền kinh tế phát triển, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lượng và tài nguyên, trong đó ngành khai thác mỏ và sản xuất dầu, chế tạo là những ngành kinh tế mũi nhọn của bang. Bên cạnh đó, các ngành dịch vụ chăm sóc y tế, tài chính công cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP của tỉnh. Ngoài ra, NewFoundland và Labrador cũng rất chú trọng đến việc đầu tư phát triển ngư nghiệp và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân lao động. Mặc dù nuôi trồng thủy sản là ngành mới nhưng ngành này cũng đang phát triển mạnh mẽ ở NewFoundland và Labrador với trữ lượng cá hồi lớn hàng năm.

 

 

II. Chương trình đề cử tỉnh Newfoundland và Labrador (NLPNP)

Chương trình nhập cư theo đề cử của tỉnh bang Newfoundland là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn sống và làm việc tại tỉnh bang xinh đẹp này. Sau đây Văn phòng tư Vấn Du Học – Định Cư AIT xin giới thiệu về Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland và Labrador (NLPNP)

NLPNP có các chương trình nhập cư độc đáo được gọi là các diện đề cử PNP Newfoundland và Labrador; bao gồm 05 diện đề cử  và mỗi diện đều có các yêu cầu riêng được  thiết kế để cấp cho những người theo nhóm cụ thể có cơ hội trở thành thường trú nhân của Canada. Đối tượng mục tiêu của chương trình bao gồm sinh viên và công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc phù hợp tại Canada.

Có 05 diện đề cử Chương trình Đề cử tỉnh Newfoundland và Labrador bao gồm:

 
2. 1 Newfoundland and Labrador Express Entry

Đây là diện dành cho các ứng viên đã nhận được lời mời làm việc qua hệ thống nhập cư Express Entry

Nếu bạn đã gửi hồ sơ đến nhóm Express Entry của Chính phủ Liên bang Canada, bạn có thể hưởng lợi từ Hạng mục công nhân lành nghề của Express Entry nếu tỉnh đề cử bạn. Một lời mời làm việc hợp lệ ở bất kỳ vị trí công việc Kỹ năng O, A hoặc B nào đủ điều kiện để bạn được đề cử cấp tỉnh.

 

2.2 Diện tay nghề (Hạng mục Công nhân lành nghề Newfoundland và Labrador)

Hạng mục Công nhân lành nghề tương tự như Hạng mục Công nhân lành nghề của Express Entry. Tuy nhiên, bạn có thể gửi hồ sơ Express Entry sau khi đăng ký luồng này.

Với diện tay nghề, ứng viên bắt buộc nhận được lời mời làm việc từ một doanh nghiệp hoạt động ở tỉnh bang Newfoundland hoặc Labrador. Đồng thời có giấy phép làm việc hợp lệ.

 

2.3 Diện sinh viên quốc tế (Du học sinh tại Canada)

Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland and Labrador (NL PNP) theo diện sinh viên quốc tế dành riêng cho những ứng viên là sinh viên đã tốt nghiệp từ một trường của Canada. Đồng thời có công việc lâu dài hoặc lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Newfoundland and Labrador.

 

2.4 Diện Doanh nhân Quốc tế

Diện này dành cho các đối tượng là công dân nước ngoài có ý muốn định cư ở Newfoundland hoặc Labrador. Bên cạnh đó sẽ có cam kết thành lập, quản lý hoặc mua lại một doanh nghiệp trong tỉnh bang. 

Lưu ý: ứng viên bắt buộc có công ty đang hoạt động trong 1 năm với Giấy phép làm việc tạm thời.

2.5 Diện Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương Newfoundland và Labrador

Đây là một chương trình nhập cư thí điểm ở Newfoundland và Labrador từ năm 2017, chính phủ Canada đã thử nghiệm chương trình định cư mới tên là Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP)  dành cho 4 tỉnh thuộc đại tây dương là NewFoundland và Labrador, New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island nhằm thu hút người nhập cư đến đây. Chương trình này được thử nghiệm trong vòng 3 năm và đã được kéo dài đến T7/2022.

Nguồn: https://www.cicnews.com

Mọi thông tin tư vấn chi tiết ứng với từng trường hợp khác nhau chúng tôi sẽ có những lời khuyên và lộ trình chuyên biệt cho từng người dựa trên yêu cầu, năng lực và mong muốn của bạn.

🏢 Địa điểm văn phòng Tư Vấn Du Học – Định Cư AIT tại Việt Nam: Tầng 5, Toà Nhà Tem, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
☎ Hotline: 091 559 1919
💻 Email: Counselor@aitduhoc.com
———————————–
📍 Văn phòng Tư vấn Du học AIT, thành lập từ năm 1997, là đơn vị được điều hành bởi Chuyên gia Tư vấn Di trú Canada, cô Vũ Như Quỳnh – đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ di trú hợp pháp được công nhận bởi Chính phủ Canada.
📍📍 Văn phòng Tư vấn Du học AIT là một trong số ít các văn phòng tại Việt Nam cam kết đồng hành cùng học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình du học và làm thủ tục định cư tại Canada
📍📍📍 Các dịch vụ Di trú Canada: Visa Du học, Visa Lao động/ LMIA, Visa Du lịch (thời hạn 10 năm), Super Visa (ở lại 5 năm), Gia hạn Visa, Khôi phục tình trạng pháp lý (ở quá hạn, out of status), Bảo lãnh vợ chồng, Bảo lãnh bố mẹ, Express entry: FSW, FST, CEC, Chương trình chỉ định tỉnh bang, Định cư doanh nhân, Gia hạn thẻ thường trú nhân, Hồ sơ xin quốc tịch.☘