Du học, những điều cần biết
q c

Du học, những điều cần biết

(24/03/2015) admin

Để chuẩn bị cho việc đi du học, Học sinh và phụ huynh của mình phải chuẩn bị 4 điều kiện thiết yếu sau: năng lực học tập, năng lực của người tài trợ, có khả năng mở sổ tiết kiệm và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS hoặc TOEFL)

- Năng lực học tập: Kết quả học tập có điểm trung bình khá trở lên. Có thể học tập hoặc làm việc liên tục.

- Năng lực của người tài trợ: có thu nhập ổn định bình quân hàng tháng đủ chi tiêu cho gia đình tại Việt Nam và đủ tài trợ chi phí cho học sinh đi du học (gồm chi phí học tập + sinh hoạt phí ăn ở hàng tháng tùy theo từng trường, từng vùng và từng nước khác nhau).

- Có khả năng mở sổ tiết kiệm (giá trị sổ tiết kiệm được quy ra giá trị ngoại tệ của từng nước học sinh dự định du học và theo chính sách của từng nước, từng khóa học mà quy định giá trị sẽ khác nhau. Các trung tâm tư vấn sẽ phải tư vấn con số chính xác).

- Có điểm IELTS hoặc TOEFL (tùy theo sự yêu cầu của từng nước. Với những nước không yêu cầu phải có điểm khi cấp vi sa nhưng nếu học sinh có điểm IELTS hoặc TOEFL thì khả năng được cấp visa cũng sẽ cao hơn).

Khả năng làm việc ngoài giờ và những điều kiện vay tài trợ chi phí học tập

1. Thời điểm đi du học: Học sinh nên đi du học vào thời điểm kết thúc lớp 10 THPT để sang học lớp 11 và 12 trung học, bởi vì ở các nước, học sinh lớp 11 và 12 đã học phân ngành để vào đại học. Ngoài ra, các em còn được học những phương pháp luận nghiên cứu và kiến thức ứng dụng để viết những tiểu luận trong đại học, khả năng kiến thức Anh ngữ chuyên ngành để nghe giảng và thu nhận sâu kiến thức trong đại học. Trong thực tế, những học sinh tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam thường gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian 1 năm đầu nhập học.

2. Khả năng làm việc: Học sinh du học chỉ được phép làm thêm vào các buổi tối cuối tuần, thời gian quy định của các nước chấp nhận cho học sinh đi làm thêm là 20 giờ /tháng. Sau khóa học có bằng cấp Diploma hoặc Bachelor Degree nếu kết quả xuất sắc sẽ có khả năng nhận được hợp đồng làm việc tại nước học sinh du học.

3. Khả năng vay tài trợ đầu tư chi phí học tập: Chỉ có ở Singapore đối với những học sinh xuất sắc qua các kỳ kiểm tra thi vào 2 trường đại học tại Singapore theo sự cân đối điểm hàng năm trong số lượng hạn chế học sinh mà chính phủ đã chấp thuận và kèm theo điều kiện hợp đồng phải làm việc tại Singapore với mức lương quy định và đóng thuế trả nợ vay cho chính phủ.

Quy trình thủ tục

1. Điền đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của trường và đóng tiền xét đơn nhập học theo yêu cầu của từng trường, chi phí trung bình khoảng từ 50-100 USD)

2. Nhận được thư chấp nhận học của trường :

- Ghi chi tiết thời gian nhập học và kết thúc khoá học của toàn bộ kế hoạch học tập tại nước ngoài của du học sinh;

- Ghi chi tiết các khoản chi phí ban đầu học sinh phải đóng cho nhà trường (thường bao gồm các phí bảo hiểm sức khỏe, dịch vụ thu xếp ăn ở, đón sân bay và học phí cho khoá học đầu...)

3. Hoàn tất hồ sơ về học vấn, bản thân - gia đình và hồ sơ chứng minh tài chính của người tài trợ chi phí cho học sinh du học;

4. Cơ quan xét visa có chấp thuận ban đầu sẽ cấp visa cho học sinh;

5. Chuyển chi phí cho nhà trường theo thư chấp nhận học và khám sức khỏe nếu có yêu cầu (lưu ý là chỉ chuyển tiền cho nhà trường khi đã có chấp thuận ban đầu của cơ quan xét visa, liên hệ với Ngân hàng Nhà nước xin giấy phép chuyển tiền vào tài khoản nhà trường theo tỷ giá của ngân hàng tại thời điểm chuyển tiền cho học sinh).

6. Nhận được thông báo nhập học chính thức của cơ quan cấp xét visa;

7. Nộp passport của học sinh để cơ quan cấp xét visa cấp thị thực nhập cảnh chính thức cho học sinh;

8. Đăng ký vé máy bay và liên hệ với nhà trường thông báo chuyến bay để có đại diện ra đón học sinh tại sân bay;

9. Liên hệ với nhà trường để biết tin tức khi đã đón được học sinh.

Lựa chọn các trung tâm tư vấn du học.

Bên cạnh một số trung tâm làm ăn đàng hoàng có uy tín, cũng có không ít trung tâm tư vấn hoạt động không lành mạnh. Vì vậy, khi tới các trung tâm tư vấn, phụ huynh và học sinh nên lựa chọn dựa trên những tiêu chuẩn:

- Các chuyên viên tư vấn phải có sự hiểu biết và cung cấp thông tin cho khách hàng những đơn vị giáo dục có dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế (lo thu xếp ăn ở, đón sân bay, theo dõi báo cáo tình hình của học sinh về cho gia đình và trung tâm tư vấn du học).

- Phải cung cấp được các thông tin về văn hóa, địa lý khí hậu, giá cả sinh hoạt của nơi học sinh dự định tới du học.

- Thiết kế được chương trình học toàn khóa (Anh ngữ - trung học hoặc cao đẳng - đại học - sau đại học) phù hợp với năng lực của học sinh, tài chính của gia đình và phù hợp với các chính sách về xét visa của từng nước, phù hợp về thời gian của các khóa học.

- Phải nêu rõ bằng cấp đào tạo sau khi tham gia các khóa học và có được chấp nhận vào các trường đào tạo cao hơn không hoặc có được chấp nhận ở các nước tiên tiến khác không.

- Sau khi học sinh đi du học, có tiếp tục đáp ứng được các nguyện vọng bổ sung thay đổi nơi ăn ở hoặc kế hoạch học tập của học sinh hay không. Có can thiệp giúp đỡ những khó khăn khác cho gia đình hay không (tìm hiểu trên cơ sở bằng chứng cụ thể mà trung tâm tư vấn đã có giải quyết).

- Giá cả dịch vụ hợp lý.

Rate this post