Giáo dục Singapore – Một nền giáo dục tiên tiến
q c

Giáo dục Singapore – Một nền giáo dục tiên tiến

(05/10/2015) admin

Vì sao  nền giáo dục Singapore từ một đất nước nghèo với đa số người dân mù chữ và không có tài nguyên lại trở thành một quốc gia phát triển giáo dục hàng đầu thế giới?

Singapore là một câu chuyện thành công phi thường. Chỉ trong vòng chưa đầy 50 năm, quốc đảo nghèo không có tài nguyên và đa phần dân số mù chữ đã trở thành một quốc gia 4,7 triệu dân và nằm trong top những quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất trên thế giới.
 
singapo
 

Các giai đoạn phát triển của giáo dục Singapore

Giáo dục Singapore đã trải qua 3 giai đoạn để có được sự phát triển vượt bậc như ngày nay.
Ở giai đoạn đầu tiên, trọng tâm giáo dục của đất nước là giải quyết nạn mù chữ và đảm bảo cho tất cả mọi người dân đều có khả năng đọc và viết. Ở giai đoạn này, Singapore đã phải cam chịu, bán sức lao động của mình với giá rẻ mạt nhưng đó lại là giai đoạn vô cùng quan trọng để đất nước Singapore bước sang giai đoạn tiếp theo để cạnh tranh trong thị trường quốc tế.
 
Ở giai đoạn thứ 2, chính phủ Singapore đã chuyển lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường lao động quốc tế từ chi phí lao động thấp đến chất lượng lao động cao và lương tốt. Vì vậy, trọng tâm của chính sách giáo dục quốc gia lúc này chuyển từ xóa mù chữ sang đề cao việc học tập tiến tới các tiêu chuẩn quốc tế.
 
Trong những năm 90 của thế kỷ trước, chính phủ Singapore đã thực hiện chương trình Thinking Schools, Learning Nation. Đây cũng chính là giai đoạn phát triển thứ 3 của nền giáo dục Singapore. Chính phủ nước này đã nhận ra rằng, hội nhập kinh tế toàn cầu không chỉ cần giáo dục mà còn cần có sự hình thành cả về tư duy, thái độ và kỹ năng để phát triển đa dạng các dịch vụ, ngành nghề. Do đó, trong giai đoạn này, Singapore đã tập trung vào củng cố chất lượng giáo dục, chú trọng vào việc giảng dạy, truyền thụ kỹ năng nghề nghiệp và phát triển khả năng tư duy của học sinh. Vào năm 2004, chính phủ Singapore tiếp tục thực hiện một chương trình khác mang tên Teach less, learn more nhằm mục đích khích lệ học sinh hiểu rõ được vấn đề học phải gắn liền với thực tiễn chứ không phải học lý thuyết một cách chống chế. 

Một nền giáo dục mang tầm quốc tế

 
vi-sao-giao-duc-singparore-phat-trien-3-104837729
 
Singapore ngày nay tự hào là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới và là hình mẫu cho nhiều quốc gia khác học tập theo với các trường đại học nổi tiếng như Trường Đại học Quốc gia Singapore, Trường Đại học Công nghệ Nanyang1 và Trường Đại học Quản trị Singapore. Không những thế, Singapore cũng là nơi nhiều trường đại học quốc tế từ các quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới chọn để đặt trụ sở, ví dụ như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)  hay Trường Đại học Stanford (Mỹ).  Cũng từ đó, Singapore trở thành điểm đến lý tưởng cho rất nhiều các thế hệ du học sinh, trong đó có cả những du học sinh đến từ Việt Nam.
 Bài viết bạn quan tâm:
 
Rate this post