Giỏi ngoại ngữ hãy du học
q c

Giỏi ngoại ngữ hãy du học

(24/03/2015) admin

Chính phủ Australia sẽ xiết chặt hơn nữa trình độ tiếng Anh của các du học sinh quốc tế để không còn tình trạng “gãy gánh giữa đường”... Điều này cũng có nghĩa trình độ tiếng Anh của du học sinh đến nước này - trong đó có VN - có vấn đề.

Du học cần ngoại ngữ không

Yếu tố đầu tiên thường chính là do... sự tư vấn khá “nhiệt tình” của một số trung tâm tư vấn du học. Thực chất thì trong hơn 500 trung tâm tư vấn du học hiện nay trên khắp cả nước, có một số nơi đã thực hiện rất nghiêm túc và gắt gao công đoạn tuyển chọn du học sinh. Nhưng số lượng trung tâm có danh tiếng và uy tín không nhiều trong khi các trung tâm đặt mục đích lợi nhuận lên hàng đầu đang ngày càng nhan nhản. Chính vì tôn chỉ hoạt động chỉ nhắm tới lợi nhuận nên đối với họ, “số lượng” SV đi du học luôn quan trọng hơn “chất lượng”.

T. Anh (cựu học sinh Trường NTMK, TP HCM) cho biết: “Lúc em đi hỏi thông tin du học, chị hướng dẫn đã quả quyết rằng không việc gì phải lo nếu đi du học Hàn Quốc mà chưa biết qua tiếng Hàn. Qua đó cả ngày tiếp xúc với người Hàn, dở cách mấy cũng thành giỏi!”. Giỏi đâu không thấy, chỉ thấy giờ T. Anh đã bước vào giai đoạn chuyên ngành nhưng suốt ngày vẫn cặm cụi cầm sách để tập đọc những câu tiếng Hàn... căn bản và thi rớt triền miên.

Việc không tìm hiểu kỹ thông tin về ngôi trường, đặc tính của vùng sắp theo học cũng là một trong những yếu tố khiến bạn “bỏ dở cuộc chơi”. Điển hình như trường hợp của Thiện An (cựu học sinh Trường Hùng Vương, TP HCM). Vì thấy người thân ai cũng sống tốt bên Mỹ nên anh chàng hăm hở động viên gia đình gom hết tiền để đi du học. Qua đó cả năm năm mà ngày về anh chỉ “một thân, một mình”, không có bằng cấp kề bên!

Hỏi ra mới vỡ lẽ, người thân của anh ở vùng Cali (lại là khu phần lớn người Việt sinh sống) do đó mọi giao tiếp đều không nhất thiết phải dùng ngoại ngữ. Và thay vì bốn năm để có một tấm bằng đại học, ngày về nước anh chỉ có thể giắt lưng vốn... tiếng Anh đủ xài trong giao tiếp và kỹ năng... làm nail! Chi phí bỏ ra tiếc đã đành, càng đáng tiếc hơn nữa khi thất bại chỉ vì xem nhẹ yếu tố “nhỏ nhưng không nhỏ” là vốn ngoại ngữ trước khi du học.

Số lượng bạn trẻ VN đi du học ngày càng tăng, xét dưới một góc độ nào đó thì đây là tín hiệu đáng mừng. Thế nhưng người ta chỉ thống kê được số lượng SV lên đường xuất ngoại, chứ chẳng ai thống kê số “vinh qui bái tổ”, thành thử rất nhiều người gãy gánh giữa đường vì lý do... “nói không hiểu”.

Đừng nghe bất cứ lời tư vấn... ngon ngọt nào nếu bạn chưa tự tin về vốn ngoại ngữ của mình trước khi làm hồ sơ đi du học.

(Theo Thanh Niên)

Rate this post