Harvard không phải là cánh cửa thần kỳ
q c

Harvard không phải là cánh cửa thần kỳ

(19/01/2016) admin

Harvard luôn là ngôi trường đáng mơ ước nhất đối với các bạn sinh viên trên toàn thế giới. Ngôi trường nổi tiếng là nơi đào tạo ra các nhân tài, tỉ phú trên thế giới. Vào học tại đây đã khó, để có thể thích ứng với môi trường học tại đây lại càng là một điều không hề dễ dàng gì. Sự cạnh tranh khốc liệt đã khiến cho tỉ lệ sinh viên tự tử không hề ít.

o-HARVARD-UNIVERSITY-facebook

Christine, một sinh viên năm cuối tại Đại học Harvard, Mỹ  đã thẳng thắn nó ra rằng: "Tôi thấy thà tự tử còn hơn phải nhận thất bại”.

Áp lực của sự hoàn hảo càng khiến cho bệnh tình của nữ sinh thêm tồi tệ. Cô đã từng hai lần tự tử không thành trong năm học thứ hai và cô cũng không phải trường hợp duy nhất tại các trường đại học hàng đầu thế giới muốn dùng cái chết để chấm dứt tình trạng bế tắc.

áp lực khiến tỉ lệ sinh viên tự tử cao

Giấc mơ Harvard và hàng loạt sinh viên tự tử vì áp lực

Tháng 8/2015, Jason D. Altom, sinh viên khoa Hóa học hệ sau đại học tại Harvard cũng đã chọn tự tử để chấm dứt những ngày tháng học tập căng thẳng. Nạn nhân để lại 3 bức thư tuyệt mệnh, chỉ trích giáo sư cố vấn từng giành giải Nobel đã đẩy anh đến bước đường cùng.

Cái chết của Altom dấy lên câu hỏi về những gì đang diễn ra tại những ngôi trường hàng đầu thế giới. Vụ tự tử là bằng chứng của áp lực học tập nặng nề cùng sự cạnh tranh khốc liệt. Chúng tồn tại ở nhiều đại học, đặc biệt với những trường nổi tiếng.

Trên thực tế, Altom không phải người duy nhất tìm đến cái chết vì áp lực của sự hoàn hảo ở Harvard. Từ năm 1980, trường có 8 vụ tự sát.

Paul J. Barreira, Giám đốc Trung tâm Y tế Harvard, cho biết, năm 2011, tỷ lệ sinh viên trường tự tử là 5 trên 100.000 người, thấp hơn mức 6,18 trên 100.000 người của sinh viên trên cả nước.

Không chỉ riêng gì Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ cũng được xem là nơi khởi đầu lý tưởng cho một tương lai tốt đẹp. Nhưng bù lại, công sức, thời gian các bạn du học sinh dành cho nơi đây là quá lớn, kéo theo đó là những áp lực khiến cho không ít bạn đã nghĩ đến việc tự tử.

Theo thống kê của Đại học Emory, bang Georgia, hàng năm, Mỹ có khoảng 1.000 sinh viên tự tử vì áp lực học hành. Tại MIT, tỷ lệ tự tử trong thập kỷ qua là 10,2 trên 100.000 sinh viên.

 Nguồn: news.zing.vn

Rate this post