Hệ thống giáo dục New Zealand
 

Đăng ký tư vấn nhanh

Mời bạn nhập những thông tin bên dưới
để được tư vấn nhanh nhất !

Hệ thống giáo dục New Zealand

admin 26 March,2015

educatednewzealand

Giáo dục Mẫu giáo

Nhiều cha mẹ học sinh muốn cho con mình chơi và học với các trẻ em khác trong cộng đồng của mình trước khi bắt đầu tiểu học. Các lựa chọn về giáo dục mẫu giáo tùy thuộc vào nhu cầu của cha mẹ và đứa trẻ. Nhà trẻ thường phục vụ các em 2 hoặc 4 tuổi.

Trường tiểu học

Giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc đối với trẻ lên 6 tuổi. Nhưng hầu hết các trẻ em Niu Di Lân bắt đầu học tiểu học từ 5 tuổi. Trẻ em học 2 năm trong các lớp ấu nhi (hay trường ấu nhi). Sau đó các em tiến lên từ mức 1 đến mức 4 và, trong một vài trường, lớp 1 và lớp 2. Một số học sinh sẽ được học một trường chuyển tiếp riêng sau khi hết mức 4 tại trường tiểu học. Chương trình học gồm tiếng Anh (kể cả tập viết, học nói và viết, tập đọc và đánh vần), nghệ thuật, y tế, toán, nhạc, rèn luyện thân thể, khoa học và các môn học xã hội. Có 38 trường Kura Kaupapa Maori được nhà nước tài trợ, dùng phương pháp dạy tất cả các môn bằng tiếng Maori.

Các trường chuyển tiếp

Trong một số vùng trẻ em tuổi từ 11 đến 13 học một trường chuyển tiếp trong 2 năm, lớp 1 và lớp 2, nối liền giáo dục tiểu học với giáo dục trung học. Nếu không có trường chuyển tiếp trong vùng thì việc giáo dục được tiếp tục ở lớp 1 và lớp 2 tại trường tiểu học.

Trường trung học

Khoảng 13 tuổi trẻ em vào một trong 350 trường trung học, thường gọi là college hay là High School. Một số nhỏ các trường công lập có nội trú. Có 2 kỳ thi quốc gia cho các học sinh trung học tư và công : Phần lớn các học sinh đều dự thi school certificate sau 3 năm trung học. Mỗi học sinh có thể dự thi tối đa 6 môn, và nhận được hạng điểm cho từng môn.Vào năm thứ năm trung học, tức lớp 7, các học sinh thi University Bursaries và Entrance Scholarship Examination có thể được thêm các học bổng để học tại đại học. ở lớp 9 và 10, học sinh học các môn căn bản như Anh ngữ, Xã hội học, khoa học thường thức, Toán, âm nhạc, nghệ thuật, thủ công và thể dục.

Lên lớp 11, học sinh bắt đầu học phân ban nhưng Toán, tiếng Anh và khoa học vẫn là các môn chính. Các môn khác bao gồm nghệ thuật, thương mại, công nghệ và ngôn ngữ. Học sinh sẽ chọn ra các môn để thi lấy chứng chỉ trường học từ các môn học như : Kế toán, nông nghiệp, nghệ thuật, sinh học, sinh vật, hoá học, quần áo và vải dệt, kinh tế, tiếng Anh, tiếng Pháp, địa lý, tiếng Đức, đồ hoạ, lịch sử, kinh tế gia đình, nghề làm vườn, sinh học về người, tiếng Indonesia, tiếng Nhật, tiếng Latinh, toán, âm nhạc, khoa học tự nhiên, vật lý, khoa học, đánh máy và công nghệ trong phân xưởng.Kết quả trong các kỳ thi chứng chỉ trường học được dùng như điều kiện vào học lớp 12.

Lưu ý là các trường có thể đưa ra sự kết hợp về các môn học khác nhau. ở lớp 12, học sinh có thể học chuyên sâu vào 6 môn học trở lên, thường bao gồm tiếng Anh, toán, các môn học về nghệ thuật, các môn khoa học và kinh tế học. Kết quả từ chứng chỉ lớp 12 được dùng để chọn lựa các môn học lớp 13. Lớp 13 là lớp cuối cùng của bậc giáo dục phổ thông trung học, đây được coi như khoá dự bị đại học. ở lớp 13, học sinh học các môn học liên quan đến khoá học dự định tại trường đại học hay các viện đào tạo bậc đại học. Không có môn học bắt buộc và học sinh có quyền lựa chọn từ danh sách đa dạng các môn học. Nếu học sinh hoàn tất chương trình lớp 12 và 13 của New Zealand thì không cần phải có điều kiện tiếng Anh để vào học đại học nữa.

Trường học từ xa

Trường học lớn nhất tại Niu Di Lân, trường học từ xa, cung cấp giáo dục từ mẫu giáo trở lên cho các học sinh ở xa. Học sinh ghi tên vì họ ở các vùng hay cơ sở hẻo lánh, hoặc không đến trường được vì các lý do sức khỏe hay khác nữa. Trẻ em Niu Di Lân sống ở nước ngoài hoặc đi xa có thể theo kịp các trẻ em cùng lứa tuổi và cập nhậtvới việc học tập khi trở về nước. Các bài học hàng ngày dưới dạng in, băng phát thanh theo chương trình học của Niu Di Lân, và các thầy cô viếng thăm gia đình một cách đều đặn nếu có thể được.

Trường tư

Trường tư thường dành riêng cho một giới tính, và thường có sự liên kết với tôn giáo. Các trường này thường theo cùng các tiêu chuẩn như các trường công về cơ sở, nhân viên, thiết bị và chương trình học. Có một số học bổng nhưng phần lớn các học sinh trả học phí choviệc học tập của mình.

Nhu cầu giáo dục đặc biệt

Các học sinh có các khó khăn đặc biệt về phát triển và về giáo dục, thí dụ trí tuệ bất lực hay tàn tật thân thể, học các lớp trong các trường thường, các trường đặc biệt, hay các lớp giáo dục đặc biệt trong các trường bình thường.

Đại học

Ở Niu Di Lân có 7 trường đại học : Auckland, Canterbury, Lincoln, Massey, Otago, Victoria, Waikato. Tất cả đều dạy các môn văn chương, Khoa học và thương mại, nông nghiệp, kiến trúc, nha khoa, kỹ thuật, mỹ thuật, kỹ nghệ thực phẩm, kỹ thuật trồng cây, y, thể thao, thú y, luật, kế toán. Tất cả các trường đại học ở Niu Di Lân đều cung cấp chương trình đại học 3 năm, thạc sĩ 2 năm full-time, và học vị tiến sĩ thông thường tối thiểu 3 năm. Ngoài ra có rất nhiều chương trình lấy bằng diploma của đại học và sau đại học và chương trình cử nhân danh dự với thời gian học thông thường là thêm một năm sau khi hoàn thành chương trình cử nhân.

Trường bách nghệ

Có 25 trường bách nghệ tại Niu Di Lân cung cấp giáo dục cho một loạt các khóa học nghề và lý thuyết về một số các môn học ở các mức độ chuyên môn khác nhau.Có 18 trường bách nghệ ở đảo Bắc và 7 trường ở đảo Nam.75% học sinh học tại các trường bách nghệ học bán thời gian và đi làm thêm. Có trên 700 khóa học từ các môn cho bằng cử nhân kinh doanh đến các môn để lấy giấy phép lái máy bay dân dụng cho các phi công. Các học sinh học qua các tài liệu in sẵn, các băng ghi âm và video, học tập qua điện thoại, các buổi hội thảo chuyên đề trực diện, hệ thống liên kết máy điện toán, các khóa huấn luyện được soạn thảo sẵn, nhóm học tập và các khóa học chia thành từng giai đoạn.

Đào tạo giáo viên

Các khóa đào tạo giáo viên mẫu giáo, tiểu học và trung học được cung cấp tại 5 trường đại học sư phạm và trường sư phạm đại học Waikato. Các đại học sư phạm có các khóa học để lấy học vị được tổ chức liên kết với trường đại học gần nhất.

Rate this post

Thông tin chương trình học

Loại bằng cấp:  Khác

Quốc gia:  

Chương trình học:  ..., ...

Thông tin các trường

  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada

Hỗ Trợ trực tuyến