q c

Hỏi đáp về du học Mỹ – những vấn đề thường gặp

(21/02/2017) actgroup

Hỏi đáp về du học Mỹ, tổng hợp những vấn đề học sinh thường gặp phải khi có kế hoạch du học Mỹ như: điều kiện du học Mỹ là gì? Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu? Làm hồ sơ du học Mỹ như thế nào,..tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của AIT.

Hỏi đáp về du học Mỹ- những vấn đề thường gặp

Câu 1: Điều kiện du học Mỹ là gì?

Để được du học Mỹ, học sinh phải đáp ứng đủ các điều kiện du học Mỹ ở các bậc học lựa chọn. Đối với học sinh Việt Nam, các bạn thường theo học các chương trình PTTH, dự bị đại học, cao đẳng cộng đồng, chương trình đại học hay cao học tại Mỹ.
- Để học các chương trình PTTH tại Mỹ bạn cần tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam
- Đầu vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng là hết lớp 12 tại Việt Nam
- Đầu vào các trường đại học tại Mỹ rất khác nhau và phụ thuộc nhiều vào quy định của từng trường. Thông thường bạn sẽ cần phải tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điểm từ 7,0 trở lên, toefl IBT 79 điểm, SAT từ 1500 – 1900. Nếu không đáp ứng được một trong số các điều kiện đầu vào của các trường, bạn có thể đăng ký học khóa dự bị đại học 1 năm rồi chuyển tiếp vào năm thứ 2 chương trình đại học.
- Điều kiện học thạc sỹ tại Mỹ thường yêu cầu các bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học và kèm theo điểm GMAT hoặc GRE. Các bạn cũng có thể đăng ký học khóa dự bị thạc sỹ nếu chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu vào của khóa thạc sỹ về tiếng Anh và GMAT hoặc GRE.
Những bạn học sinh du học chưa đáp ứng ngay được điều kiện tiếng Anh đầu vào của các khóa học tại Mỹ có thể đăng ký học tiếng Anh trước. Khóa tiếng Anh dự bị thường kéo dài trong thời gian từ 3 tháng , 6 tháng đến 1 năm tùy trình độ hiện tại của học viên.
Ngoài đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường khi đi du học Mỹ, các bạn và gia đình cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính để chứng minh đủ khả năng chi trả cho quá trình học tại Mỹ với đại sứ quán.

Câu 2: Mất bao nhiêu tiền để du học tại Mỹ?

Chi phí du học Mỹ là tương đối cao, nếu học tại các trường THPT hay cao đẳng cộng đồng, chi phí rơi vào khoảng 15000USD -20000USD cho một năm học. Còn đối với hệ cử nhân hay thạc sỹ thì chi phí này sẽ lớn hơn khoảng từ 15000 đến 20000 USD/ năm

Câu 3: Các bước làm hồ sơ du học Mỹ như thế nào?

Có 4 bước để thực hiện làm hồ sơ du học Mỹ: tìm kiếm thông tin, nộp hồ sơ cho các trường để xin thư mời học, nộp hồ sơ xin visa và luyện phỏng vấn, có visa và chuẩn bị lên đường.

Bước 1: Tìm hiểu thông tin du học Mỹ
Học sinh cần hiểu thông tin và xác định mình sẽ học tại trường nào, bang nào, chương trình học gì, điều kiện tài chính của gia đình bạn ra sao. Tư đó để đưa ra lựa chọn trường học, ngành học và địa điểm học phù hợp nhất. Thời gian tìm hiểu thông tin nên được thực hiện trước thời điểm du học dự kiến du học khoảng 12 – 15 tháng. Kỳ khai giảng chính của các trường ở Mỹ vào tháng 9 hàng năm vì thế bạn cần tìm hiểu thông tin từ tháng 6 đến tháng 9 năm trước đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường để xin thư mời học
Sau khi đã lưa chọn được trường và khóa học bạn sẽ bắt đầu bước nộp hồ sơ
Bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ du học qua một đại lý uy tín về du học Mỹ để xin thư mời học và I20.
Nếu bạn đã chắc chắn về lựa chọn của mình thì bạn chỉ cần nộp duy nhất một trường. Nếu không, bạn có thể nộp cùng lúc cho 2 – 3 trường để có thời gian cân nhắc thêm về lựa chọn của mình.Các trường ở Mỹ thường thu một khoản phí đăng ký từ 50 – 75 USD khi bạn nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ và luyện phỏng vấn visa du học Mỹ
Sau khi nhận được thư mời học và I20 của trường mà bạn đăng ký. Bạn sẽ chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán mỹ. Khi nộp visa bạn cần đóng 200USD phí SEVIS và 160USD phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ. Tốt hơn hết hãy tìm đến một trung tâm tư vấn du học uy tín, nhờ họ hướng dẫn các thủ tục phỏng vấn cần thiết và luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho đến khi bạn hoàn toàn tự tin với các câu trả lời của mình.
Bước 4: Có visa và chuẩn bị lên đường
Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không cho bạn biết. Nếu có visa, bạn hãy tiến hành các thủ tục để lên đường nhập học. Nếu chưa đạt visa, bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán và xin phỏng vấn lại.

Câu 4: Hồ sơ du học Mỹ bao gồm những giấy tờ gì?

Đây là câu hỏi AIT nhận được khá nhiều trong chuyên mục hỏi đáp về du học Mỹ. Một hồ sơ du học Mỹ sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:
- Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm
- Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh
- Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …

Câu 5: Thời gian để hoàn tất thủ tục hồ sơ du học Mỹ là bao lâu?

Thông thường các bạn sẽ mất khoảng 4 đến 10 tuần để hoàn tất hồ sơ du học Mỹ, trong đó có khoảng 2 đến 6 tuần là thời gian xin thư nhập học và từ 2 đến 4 tuần là để học sinh luyện phỏng vấn visa và hoàn thiện hồ sơ xin visa. Một số trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 vì thế bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.

Câu 6: Có được phỏng vấn visa lại khi bị trượt không?

Với những bạn đã từng trượt phỏng vấn xin visa du học Mỹ, hoàn toàn có thể xin phỏng vấn lại. Nhưng cần phải chuẩn bị kỹ càng hồ sơ cũng như trả lời thật tốt trong lần phỏng vấn lại nếu bạn không muốn bị rớt nữa.

Câu 7: Có người thân định cư tại Mỹ có ảnh hưởng gì đến cơ hội được cấp visa du học không?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào hồ sơ thực tế của bạn ra sao. Nếu có người thân đang định cư tại Mỹ, cần phải khai rõ ràng mối quan hệ này với đại sứ quán khi xin visa du học. Bạn cần phải minh chứng cho các viên chức lãnh sự quán Mỹ là gia đình bạn hoàn toàn có đủ tài chính để lo cho bạn học tập tại Mỹ, chứ không phải phụ thuộc vào người thân bên đó. Đồng thời kế hoạch học tập của bạn phải hết sức rõ ràng và phù hợp với năng lực của bản thân, hơn nữa bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam ví dụ như có một kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai hoặc ví dụ như các mối gắn kết với gia đình tại Việt Nam rất lớn,..

Trên đây là một vài vấn đề hỏi đáp về du học Mỹ mà AIT nhận được nhiều nhất trong 2 tuần vừa qua. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến du học Mỹ, các bạn có thể gửi email hoặc liên hệ trực tiếp với Văn phòng Tư vấn Du học AIT để được giải đáp nhanh và chi tiết nhất nhé.

Hỏi đáp về du học Mỹ – những vấn đề thường gặp 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Hỏi đáp về du học Mỹ, tổng hợp những vấn đề học sinh thường gặp phải khi có kế hoạch du học Mỹ như: điều kiện du học Mỹ là gì?  Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu? Làm hồ sơ du học Mỹ như thế nào,..tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của AIT.

Hỏi đáp về du học Mỹ- những vấn đề thường gặp

Câu 1: Điều kiện du học Mỹ là gì?

[caption id="attachment_6262" align="aligncenter" width="654"] ( Tư vấn hỏi đáp về du học Mỹ để giải đáp thắc mắc)[/caption]

Để được du học Mỹ, học sinh phải đáp ứng đủ các điều kiện du học Mỹ ở các bậc học lựa chọn. Đối với học sinh Việt Nam, các bạn thường theo học các chương trình PTTH, dự bị đại học, cao đẳng cộng đồng, chương trình đại học hay cao học tại Mỹ.

- Để học các chương trình PTTH tại Mỹ bạn cần tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam

- Đầu vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng là hết lớp 12 tại Việt Nam

- Đầu vào các trường đại học tại Mỹ rất khác nhau và phụ thuộc nhiều vào quy định của từng trường. Thông thường bạn sẽ cần phải tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điểm từ 7,0 trở lên, toefl IBT 79 điểm, SAT từ 1500 – 1900. Nếu không đáp ứng được một trong số các điều kiện đầu vào của các trường, bạn có thể đăng ký học khóa dự bị đại học 1 năm rồi chuyển tiếp vào năm thứ 2 chương trình đại học.

- Điều kiện học thạc sỹ tại Mỹ thường yêu cầu các bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học và kèm theo điểm GMAT hoặc GRE. Các bạn cũng có thể đăng ký học khóa dự bị thạc sỹ nếu chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu vào của khóa thạc sỹ về tiếng Anh và GMAT hoặc GRE.

Những bạn học sinh du học chưa đáp ứng ngay được điều kiện tiếng Anh đầu vào của các khóa học tại Mỹ có thể đăng ký học tiếng Anh trước. Khóa tiếng Anh dự bị thường kéo dài trong thời gian từ 3 tháng , 6 tháng đến 1 năm tùy trình độ hiện tại của học viên.

Ngoài đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường khi đi du học Mỹ, các bạn và gia đình cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính để chứng minh đủ khả năng chi trả cho quá trình học tại Mỹ với đại sứ quán.

Câu 2: Mất bao nhiêu tiền để du học tại Mỹ?

Chi phí du học Mỹ là tương đối cao, nếu học tại các trường THPT hay cao đẳng cộng đồng, chi phí rơi vào khoảng 15000USD -20000USD cho một năm học. Còn đối với hệ cử nhân hay thạc sỹ thì chi phí này sẽ lớn hơn khoảng từ 15000 đến 20000 USD/ năm

Câu 3: Các bước làm hồ sơ du học Mỹ như thế nào?

Có 4 bước để thực hiện làm hồ sơ du học Mỹ: tìm kiếm thông tin, nộp hồ sơ cho các trường để xin thư mời học, nộp hồ sơ xin visa và luyện phỏng vấn, có visa và chuẩn bị lên đường.

Bước 1: Tìm hiểu thông tin du học Mỹ

Học sinh cần hiểu thông tin và xác định mình sẽ học tại trường nào, bang nào, chương trình học gì, điều kiện tài chính của gia đình bạn ra sao. Tư đó để đưa ra lựa chọn trường học, ngành học và địa điểm học phù hợp nhất. Thời gian tìm hiểu thông tin nên được thực hiện trước thời điểm du học dự kiến du học khoảng 12 – 15 tháng. Kỳ khai giảng chính của các trường ở Mỹ vào tháng 9 hàng năm vì thế bạn cần tìm hiểu thông tin từ tháng 6 đến tháng 9 năm trước đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường để xin thư mời học

Sau khi đã lưa chọn được trường và khóa học bạn sẽ bắt đầu bước nộp hồ sơ

Bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ du học qua một đại lý uy tín về du học Mỹ để xin thư mời học và I20.

Nếu bạn đã chắc chắn về lựa chọn của mình thì bạn chỉ cần nộp duy nhất một trường. Nếu không, bạn có thể nộp cùng lúc cho 2 – 3 trường để có thời gian cân nhắc thêm về lựa chọn của mình.Các trường ở Mỹ thường thu một khoản phí đăng ký từ 50 – 75 USD khi bạn nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ và luyện phỏng vấn visa du học Mỹ

Sau khi nhận được thư mời học và I20 của trường mà bạn đăng ký. Bạn sẽ chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán mỹ. Khi nộp visa bạn cần đóng 200USD phí SEVIS và 160USD phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ. Tốt hơn hết hãy tìm đến một trung tâm tư vấn du học uy tín, nhờ họ hướng dẫn các thủ tục phỏng vấn cần thiết và luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho đến khi bạn hoàn toàn tự tin với các câu trả lời của mình.

Bước 4: Có visa và chuẩn bị lên đường

Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không cho bạn biết. Nếu có visa, bạn hãy tiến hành các thủ tục để lên đường nhập học. Nếu chưa đạt visa, bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán và xin phỏng vấn lại.

Câu 4: Hồ sơ du học Mỹ bao gồm những giấy tờ gì?

[caption id="attachment_6256" align="aligncenter" width="650"] ( Hồ sơ du học Mỹ)[/caption]

Đây là câu hỏi AIT nhận được khá nhiều trong chuyên mục hỏi đáp về du học Mỹ. Một hồ sơ du học Mỹ sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

-   Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm

-    Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh

-   Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …

Câu 5: Thời gian để hoàn tất thủ tục hồ sơ du học Mỹ là bao lâu?

Thông thường các bạn sẽ mất khoảng 4 đến 10 tuần để hoàn tất hồ sơ du học Mỹ, trong đó có khoảng 2 đến 6 tuần là thời gian xin thư nhập học và từ 2 đến 4 tuần là để học sinh luyện phỏng vấn visa và hoàn thiện hồ sơ xin visa. Một số trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 vì thế bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.

Câu 6: Có được phỏng vấn visa lại khi bị trượt không?

Với những bạn đã từng trượt phỏng vấn xin visa du học Mỹ, hoàn toàn có thể xin phỏng vấn lại. Nhưng cần phải chuẩn bị kỹ càng hồ sơ cũng như trả lời thật tốt trong lần phỏng vấn lại nếu bạn không muốn bị rớt nữa.

Câu 7: Có người thân định cư tại Mỹ có ảnh hưởng gì đến cơ hội được cấp visa du học không?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào hồ sơ thực tế của bạn ra sao. Nếu có người thân đang định cư tại Mỹ, cần phải khai rõ ràng mối quan hệ này với đại sứ quán khi xin visa du học. Bạn cần phải minh chứng cho các viên chức lãnh sự quán Mỹ là gia đình bạn hoàn toàn có đủ tài chính để lo cho bạn học tập tại Mỹ, chứ không phải phụ thuộc vào người thân bên đó. Đồng thời kế hoạch học tập của bạn phải hết sức rõ ràng và phù hợp với năng lực của bản thân, hơn nữa bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam ví dụ như có một kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai hoặc ví dụ như các mối gắn kết với gia đình tại Việt Nam rất lớn,..

Trên đây là một vài vấn đề hỏi đáp về du học Mỹ mà AIT nhận được nhiều nhất trong 2 tuần vừa qua. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến du học Mỹ, các bạn có thể gửi email hoặc liên hệ trực tiếp với Văn phòng Tư vấn Du học AIT để được giải đáp nhanh và chi tiết nhất nhé.

Để được tư vấn, quý phụ huynh hãy liên hệ tới Văn phòng Tư vấn Du học AIT qua địa chỉ:

Văn phòng Hà Nội:

Phòng 501-502-503, tầng 5, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0915 59 19 19

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

Phòng Kaizen, Lầu M, tòa nhà Hải Hà, 217 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM

Hotline: 0903 160 440

Website: www.aitduhoc.com | www.duhoccanadachuyennghiep.com

 

Hỏi đáp về du học Mỹ – Những vấn đề thường gặp 4.00/5 (80.00%) 1 vote