Khám phá chuyện Tết tại các nước châu Á
q c

Khám phá chuyện Tết tại các nước châu Á

(31/12/2015) admin

Mỗi quốc gia đều có phong tục, tập quán và nét đặc trưng riêng để đón năm mới. Vậy, Tết các nước tại châu Á có điều gì đặc biệt? Hãy cùng AIT khám phá ngay trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

 tet doan vien

Thăm thú Tết các nước tại châu Á trước hết hãy đến với quốc gia Campuchia. Tết tại đấy có cái tên là Chol Chnam Thmay diễn ra trong ba ngày từ 13 đến 15/4 Dương lịch hàng năm. Trong những ngày này, người dân Campuchia sẽ thực hiện những nghi lễ tín ngưỡng cầu may như làm cơm dâng cúng phật, sư sãi và tổ chức lễ tắm tượng Phật; đắp những núi cát nhỏ trên sân chùa.

Sau đó họ mới đến chúc Tết bố mẹ, người thân, bạn bè. Thay cho lời chúc mừng năm mới, người dân dội nước lên người nhau, với quan niệm rằng: Người nào được té nhiều nước thì càng thêm nhiều niềm vui, may mắn trong năm. Tết tại Campuchia còn diễn ra nhiều hoạt động vui chơi sôi nổi như đua ghe ngo, ca hát và múa “lâm thôn”…

Ở Lào Tết gọi là “Bunpimay,” có nghĩa là đón mừng năm mới, hay” Bunhot nam” là ngày té nước, tổ chức ngày 14/4 Dương lịch hàng năm. Cũng giống như ở Campuchia, buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới, người dân trên khắp đất nước Lào sẽ cùng nhau tổ chức đi chùa và tắm Phật. Sau đó, họ đi chúc Tết lẫn nhau và mang theo một chiếc bình đựng đầy nước. Theo tục lệ, người được chúc phải đứng để người đến chúc té nước vào người, càng bị ướt nhiều thì may mắn hạnh phúc sẽ đến với họ trong năm mới cũng sẽ nhiều hơn. Khách đến chúc Tết còn được gia chủ mời vào nhà và buộc một vòng chỉ đỏ nơi cổ tay như thể hiện cho lòng hiếu khách và lời cầu chúc một năm mới tốt lành.

Tại Indonesia,  Năm mới là Tahun Baru Masehi, thường được tổ chức vào ngày 1/1 hàng năm. Đây được xem là một ngày lễ quan trọng của quốc gia, vì vậy tất cả mọi người đều được nghỉ vào những ngày này. Trong những ngày này, người dân Indonesia chia nhau dựng những ngôi đền thờ bằng gạo nhuộm đủ màu sắc, bằng những trái dừa, lá dừa và cây mía để làm nơi tế thần linh.

Ngoài ra còn nhiều hoạt động nghệ thuật như hát, nhảy, múa; đặc biệt là những đám rước kiệu quanh thị trấn, để rồi cuối Tết, họ kéo ra sông và dìm kiệu xuống nước, xem đó là điều cầu xin thần Nước phù hộ cho mưa thuận gió hòa.

Ở Malaysia: Cũng như ở Indonesia, đất nước Malaysia lấy ngày đầu năm của lịch Hồi giáo làm ngày lễ Tết. Trong dịp năm mới, khi gặp gỡ nhau, người Malaysia có tục lệ chạm nhẹ bàn tay mình vào lòng bàn tay người đối diện, sau đó nắm tay lại rồi áp sát vào tim trong khoảng thời gian ngắn. Người nào lớn tuổi hơn thì chào hỏi trước.

Tuy nhiên, việc chủ động chạm tay vào tay người phụ nữ là điều hết sức cấm kỵ tại quốc gia này. Trong dịp này, Malaysia tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, điển hình là cuộc thi “đấu lông công”, thu hút nhiều người tham dự và cổ vũ.

Ngày Tết của Myanmar được bắt đầu theo Phật lịch (khoảng từ ngày 13 đến 17/4 Dương lịch hàng năm). Lời chúc mừng năm mới của người Myanmar là "hắt nước vào người nhau." Ở các thành phố lớn như Yangun, Mandalay người ta để các thùng nước dọc các con phố lớn. Rất nhiều người đứng bên những thùng nước, "rình" người đi đường rồi hắt nước vào họ thay cho lời mừng tuổi.

 

Theo họ, nước là biểu hiện của sự sung túc, trong sạch và hồi sinh. Ai được tạt nước nhiều, người đó sẽ gặp nhiều may mắn, thịnh vượng. Dịp này, người dân Myanmar còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như thi nhảy ếch, bưng nước chạy.

Nói đến Tết tại các nước châu Á thì Thái Lan và Lào có nét giống nhau khá lớn. Tết cổ truyền ở Thái Lan còn gọi là lễ hội Song kran diễn ra từ ngày 13/4 Dương lịch hàng năm và kéo dài trong ba ngày. Cũng giống như Lào, Campuchia, Tết ở Thái Lan cũng có nghi thức lên chùa thực hiện lễ tắm Phật. Sau đó, mọi người chào mừng năm mới bằng hội té nước vào người nhau để cầu chúc những điều may mắn trong năm mới. Trong gia đình, mọi thành viên sum họp, bày tỏ lòng kính trọng đối với người lớn tuổi bằng cách chấm vài giọt nước vào lòng bàn tay của ông bà, cha mẹ... Trong dịp Tết, nhiều hoạt động vui chơi được tổ chức như thi sắc đẹp, nấu các món ăn truyền thống, thời trang nhiều màu sắc... Đặc biệt, có tục chơi đánh cờ người. Đây là một trò chơi đậm đà bản sắc truyền thống.

 Rooftop pics on Thanon Prajak

Do chịu ảnh hưởng nhiều bởi các phong tục phương Tây nên người Philippines ăn Tết từ lễ Giáng sinh. Ngày Tết cũng là dịp để những người trong gia đình suy ngẫm về những chuyện đã diễn ra trong một năm qua và cùng hướng về những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Trước đêm giao thừa, các gia đình bắt tay vào chuẩn bị bàn tiệc "Media Noche" để thưởng thức vào đúng nửa đêm. Trước khi ăn, mọi người trong gia đình đọc lời cầu nguyện cảm ơn một năm đã qua và đón mừng năm mới. Trong bữa tiệc, các bà nội trợ thường mặc váy có chấm tròn, cũng là biểu hiện của đồng tiền xu. Người lớn sẽ chất đầy tiền xu vào túi trẻ nhỏ. Làm như vậy, họ mong muốn cả năm sẽ không phải lo lắng về chuyện tiền bạc. Đặc biệt ở đảo Pahcuve có tục gặp nhau mừng năm mới bằng cách ghé vào tai nhau mà cắn, càng quý nhau càng cắn mạnh.

Tết ở Singapore nhộn nhịp với hàng loạt lễ hội mang đậm phong cách phương Tây xen lẫn nét văn hoá truyền thống của người Trung Quốc. Trong những ngày này diễn ra các cuộc thăm viếng, chúc Tết và đi chùa cầu may. Tết cũng là dịp để khắp nơi trên đảo Sư tử tổ chức các hoạt động vui chơi như múa lân, múa rồng. Mỗi năm ứng vào từng con giáp, những gia đình tiểu thương sẽ làm nhiều vật phẩm kỷ niệm liên quan đến con vật để bày bán cho mọi nhà về trưng bày dịp Tết truyền thống dân tộc.

Tết ở Nhật Bản vào mồng 1/1 Âm lịch và được chuẩn bị khá sớm. Khắp nơi vang lên tiếng chày giã gạo gói bánh. Trước cửa nhà treo những cành thông buộc lẫn với lá tre - tượng trưng cho lòng chung thuỷ và ước vọng sống lâu, đồng thời căng thêm sợi dây rơm để xua đuổi những điều rủi ro.

Đêm giao thừa, các ngân hàng đều làm việc tới khuya vì mọi người tin muốn may mắn, phải trả hết nợ năm cũ. Lúc giao thừa, chuông chùa gióng giả 108 tiếng. Mồng 1 Tết, mọi người đi lễ chùa và thăm hỏi nhau, các cô gái ra đồng hái lộc... Mồng 2, mọi công việc đầu tiên trong năm mới được tiến hành (học trò khai bút, cửa hàng mở cửa, dân miền núi làm lễ “vào rừng”...).

Nhắc đến Tết tại các nước châu Á  không thể không kể đến tết của người Trung Quốc. Tương truyền, trong ngày Tết, than được coi là bùa hộ mệnh. Một viên than được gói vào giấy đỏ và giấu ở ngưỡng cửa được coi là niềm may mắn mang lại hạnh phúc cho cả năm. Riêng ở vùng núi Tây Tạng lại có tục lệ xông nhà vào lúc giao thừa. Người Tây Tạng có lệ kiêng không dùng người trong nhà mà phải là người không thân thích với gia chủ và cũng giống như người Anh, người xông nhà phải là thanh niên trai tráng chưa vợ, nhanh nhẹn, hoạt bát và không được xông quá năm nhà vì như vậy, theo người Tây Tạng, sẽ san sẻ lộc.

 tet-am-lich-o-trung-quoc-giadinhonlinevn-222222-1243

Tuy nhiên, nếu người xông nhà mà có năm sinh giống như gia chủ là tốt nhất. Khi đến xông nhà, người đi xông nhà phải mang theo ba thứ: một bó hoa tươi, một cành lộc và một loại quả. Khi ra về được gia chủ tiễn và phải đi giật lùi. Riêng những người trong nhà không được đi đâu trước 8 giờ sáng hôm sau.

Tết ở Ấn Độ (lễ hội Holi) vào ngày 15/2 Âm lịch. Nhà nào, làng nào cũng dự trữ củi, rơm rạ... để đốt những đống lửa từ đêm giao thừa 14/2. Người ta cắt cụt móng tay, móng chân quẳng vào lửa cùng với những vật bẩn thỉu khác của năm cũ. 

 

Các thùng nước bột pha đủ màu được đặt ở nhiều nơi để mọi người vẩy, té, đổ... nước màu lên người nhau khi gặp mặt - ai càng nhem nhuốc thì càng may mắn! Những cuộc vui và tiệc Tết rất linh đình trong tiếng reo hò: "Holi hai!" và men rượu "khang" (rượu ép từ lá cây).

Mỗi quốc gia một nét đặc trưng, một điều thú vị riêng, Tết tại các nước châu Á không theo một lịch nào cụ thể. Nhưng tựu trung lại đều mong muốn cho một năm mới đến tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và tiền tài như ý.

 

Văn phòng Tư vấn Du học AIT

# 501-502-503, tầng 5, Tòa nhà công ty Tem, 14 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Điện thoại: 04 6675 3443 | Di động: 0915 59 19 19

Email: hanoi@aitduhoc.com

Website: www.aitduhoc.com | www.duhoccanadachuyennghiep.com

Facebook: www.facebook.com/aitduhoc | www.facebook.com/DuhocCanadaAI

Rate this post