Kỹ năng viết bài tự luận để xin học bổng du học
q c

Kỹ năng viết bài tự luận để xin học bổng du học

(21/09/2015) admin

Chúng ta đều biết, trong một hồ sơ xin duyệt học bổng du học thì bài tự luận (personal statement) là một thành phần không thể thiếu. Hãy cùng chúng tôi "nghiên cứu" cách để có được một bài luận "không chê vào đâu được" nhé!

Bài tự luận về cơ bản là một bài viết về chính bản thân bạn - người đang cần được xét duyệt học bổng. Bất cứ một trường Đại học nào khi cấp học bổng cho sinh viên của mình đều có thể hỏi những câu như: “Tại sao bạn lại chọn ngành học này? Tại sao bạn lại chọn chúng tôi?  Tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng?...” hoặc viết về những kinh nghiệm và thành công mà bạn đạt được. Thông thường Giới hạn một bài luận thông thường khoảng trên dưới 500 từ.

học bổng du học

Các lưu ý để có được một bài tự luận xin học bổng du học hoàn hảo

  • Luyện tập không ngừng: Là điều kiện bắt buộc để bài có một bài tự luận "đẹp". Nếu bạn dành thời gian tập viết các bài luận, hẳn bạn sẽ có những kinh nghiệm nhất định khi áp dụng vào viết bài luận xin học bổng du học của mình.
  • Dành thời gian để lập một dàn ý chắc chắn: Sau khi đã chọn được chủ đề viết, bạn cần ngay lập tức lập một dàn ý cho bài luận của mình. Trong dàn ý này, bạn không cần viết cả câu hoàn chỉnh, chỉ cần có các gạch đầu dòng, vẽ hình, lập bảng biểu,...sao cho toát lên được ý tưởng tổng thể của bạn muốn gửi vào trong bài luận.
  • Đừng quá lan man, dài dòng: một bài luận "chuẩn" thường chỉ có từ 300-600 từ. Con số này thường được coi là ít để bạn có thể truyền tải được ý tưởng. Chính vì thế mà bạn phải biết "chắt chiu" câu chữ để có được một bài luận xin học bổng du học hoàn hảo về độ dài.
  • Tránh viết theo lối mòn: Đừng ngần ngại thể hiện cá tính của mình trong bài viết. Hội động xét duyệt học  bổng du học hàng ngày phải đọc rất nhiều những bài luận của sinh viên, vì thế, họ sẽ rất...ngán ngẩm những bài viết theo kiểu lối mòn quen thuộc và nhàm chán.
  • Hãy thật cụ thể và tránh dùng những từ ngữ quá hoa mỹ: Bạn đang viết bài luận chứ không phải sáng tác văn chương. Chính vì thế, hãy tập trung thẳng vào vấn đề cụ thể, sử dụng nhiều các dẫn chứng thực tế. Bài viết cần tránh sự phô trương thái quá hay sự gò bó nặng nề.
  • Hãy chuẩn bị phẩn mờ bài và kết bài thật ấn tượng: Đây là 2 phần có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc viết một bài luận xin học bổng du học. Phần mở bài có ấn tượng thì người đọc mới có hứng thú đọc tiếp xuống. Và phần kết cũng cần cô đọng và phải như một sợi dây, gắn kết các luận điểm phía trên lại với nhau thật chặt chẽ.
  • Luôn kiểm tra lại bài viết: Bạn có thể tận dụng chức năng kiểm tra chính tả của phần mềm soạn thảo văn bản, hoặc thậm chí nhờ bạn bè, người thân đọc bài viết của mình và cho nhận xét một cách khách quan. Đây cũng là một phương pháp tốt để có được bài viết phù hợp với nhiều đối tượng.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi bắt tay vào việc viết một bài luận. Một bài viết gây được ấn tượng với hội đồng xét duyệt sẽ là lợi thế không nhỏ trong quá trình xin duyệt học bổng du học của bạn. Chúc các bạn thành công!!!

Rate this post