Thành lập từ năm 1997

Ngành Y tế và Chăm sóc Sức khỏe tại Canada

Ngành Y tế và Chăm sóc Sức khỏe tại nhiều quốc gia nói chung và ở Canada nói riêng trong những năm gần đây là nhóm ngành luôn nằm trong top những ngành thiếu hụt nhân lực. Do vậy ngành học này ngày càng nhiều học sinh lựa chọn khi đi du học, mặt khác lựa chọn nhóm ngành Y tế và Chăm sóc Sức khỏe cũng nhằm tăng cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh những công việc quen thuộc như Điều dưỡng hay Dược sĩ, có một ngành nghề khác cũng được các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn đó là Nha khoa.
.
🍁 Ngành Y tá và điều dưỡng

Hầu hết những người làm việc lâu năm trong lĩnh vực điều dưỡng đều cho rằng đây là một nghề rất thách thức, đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và khả năng, cũng như sự kiên nhẫn, tử tế và tỉ mỉ. Một số những công việc mà các bạn học ngành y tá có thể bao gồm:

  • Điều dưỡng cấp cao: Thực hiện các quy trình chăm sóc phức tạp, tham gia đào tạo, quản lý và vận hành trang thiết bị y tế của khoa.
  • Chăm sóc: Y tá có công việc chăm sóc người bệnh trên tất cả các mức độ, từ thể chất (hướng dẫn nghỉ ngơi, chế độ ăn uống, tập luyện trong thời gian nằm viện, các nhu cầu cơ bản … ) đến tâm lý (an ủi, động viên, nói chuyện với người bệnh).
  • Trợ lý/Bác sĩ giám sát
  • Điều trị: Theo dõi tình hình bệnh của bệnh nhân, thực hiện các y lệnh như cấp phát thuốc, tiêm thuốc, khám bệnh…
  • Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân
  • Hành chính: Lưu giữ sổ đăng ký bệnh nhân, hồ sơ bệnh viện, chuyển viện, ra viện, báo cáo sức khỏe bệnh nhân hàng ngày, hàng tháng; hồ sơ bệnh án, sổ khoa, quy trình khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế,…

Trong suốt quá trình chăm sóc bệnh nhân, nhiều công việc và tình huống khác phát triển đòi hỏi y tá phải có đạo đức làm việc vững vàng và khả năng chịu áp lực cao.

🍁 Ngành Nha khoa là gì?
Nha khoa là một khoa học nghiên cứu, chẩn định, chữa và phòng chống các bệnh về răng và các bộ phận khác trong miệng như xương hàm, nướu, và mạc mô trong miệng, gồm luôn cả các phần gần xương mặt và má. Nhìn chung, có 7 chuyên ngành đào tạo Nha khoa cơ bản như sau:
– Chăm sóc răng miệng
– Nha khoa y tế cộng đồng
– Nha khoa nhi
– Chỉnh răng nội nha
– Phục hình răng
– Phẫu thuật tháo lắp răng
– X-Quang chỉnh hình miệng
Theo học ngành Nha khoa, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến vệ sinh răng miệng, bệnh lý, kỹ thuật,…để có thể hỗ trợ và đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ cho mọi người. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào vị trí làm việc và chuyên ngành mà học sinh còn cần nắm rõ các kiến thức về cách kê đơn thuốc, gây mê, phẫu thuật, cấy ghép, và một số kỹ năng chuyên môn khác. Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh có cơ hội thực tập tại các bệnh viện, cơ sở nha khoa, qua đó phát triển kỹ năng thực tế để phục vụ tối đa cho công việc của mình.

Tại Canada, để hành nghề nha sĩ, ngoại trừ việc hoàn thành chương trình học và có giấy phép đăng ký thường trú hoặc là công dân Canada, học sinh cần phải thi lấy giấy phép hành nghề được cấp bởi Hội đồng Kiểm tra Nha khoa Quốc gia Canada – NDEB (National Dental Examining Board of Canada). Để được cấp phép, bạn phải tham dự kỳ thi gồm có 3 bài thi là:
– Đánh giá kiến thức cơ bản
– Đánh giá các kỹ năng lâm sàng
– Đánh giá phán đoán lâm sàng

.

🍁 Ngành Nha khoa tại Canada
Như đã biết, Canada là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với chính sách an sinh xã hội và phúc lợi y tế vô cùng tốt, từ đó tạo điều kiện cho các ngành nghề Y tế và Chăm sóc sức khỏe phát triển, trong đó có ngành Nha khoa. Vào năm 2021, ngành Nha khoa đã đóng góp gần 20,000 tỉ đô cho tổng doanh thu quốc nội, tạo việc làm cho hơn 24,000 công dân. Theo thông tin của Chính phủ Canada, từ năm 2022 đến năm 2031, sẽ có thêm khoảng 13,500 cơ hội việc làm mới phát sinh từ nhu cầu mở rộng và nhu cầu thay thế, mở ra cơ hội việc cho người di cư và học sinh, sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng.
Tuy nhiên, hiện tại, do sự già hóa dân số mà thị trường Canada đang thiếu hụt nhân lực ngành Nha khoa. Cụ thể là từ nay đến năm 2028, thị trường việc làm được dự đoán sẽ thiếu hụt hơn 5000 nhân lực làm việc trong ngành Nha khoa. Bên cạnh đó, các công việc thuộc ngành dược, ví dụ như dược sĩ hoặc kỹ thuật viên dược phẩm, cũng được xếp hạng cao trong bảng Phân loại nghề nghiệp quốc gia – NOC, cụ thể là từ TEER 2 đến TEER 1, tạo cơ hội định cư cho các du học sinh.Để sớm nhận được thông tin hãy theo dõi website và để nhận được tư vấn chi tiết hơn từ đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm về Du học, Giáo dục và Định cư Canada liên hệ:
🏢 Địa điểm Văn phòng Tư vấn Du học – Định cư AIT tại Việt Nam: Tầng 5, Toà Nhà Tem, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
☎ Hotline: 091 559 1919
💻 Email: Counselor@aitduhoc.com
📍 Website: www.aitduhoc.com