Những sai lầm khi viết bài luận xin học bổng
q c

Những sai lầm khi viết bài luận xin học bổng

(15/10/2015) admin

Bài luận cá nhân đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xin học bổng vào các trường đại học, cao đẳng tại nước ngoài. Nếu như sơ yếu lý lịch, bảng điểm, đơn xin học bổng và các giấy tờ khác là những tài liệu khách quan thì bài luận xin học bổng lại phụ thuộc 100% vào khả năng trình bày và thuyết phục của bạn. Bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được ban tuyển chọn nếu tránh được những sai lầm khi viết bài luận xin học bổng dưới đây.

viết bài luận xin học bổng

 

KHÔNG NÊU RÕ LÝ DO DU HỌC

Nhiều học sinh chưa nêu rõ lý do mình đi du học trong bài viết. Và đó là một trong những sai lầm khi viết bài luận xin học bổng thường gặp. Tuy nhiên đơn vị tuyển sinh luôn để ý đến lý do này của bạn để có thể so sánh với các ứng viên khác.

Tại sao bạn quyết định dành 2-6 năm trong quỹ thời gian quí giá của mình để học tập tại trường đại học, cao học này? Bằng cấp quan trọng như thế nào với những mục tiêu bạn đặt ra?

Hãy nghĩ rộng ra khi nghĩ về mục tiêu cuộc sống của mình, vì hiếm ai hài lòng chỉ với một ngành nghề duy nhất. Việc học tập tại trường bạn mong muốn đáp ứng yêu cầu của bạn và sẽ mở cánh cửa cuộc sống của bạn như thế nào?
Chỉ khi trả lời được các câu hỏi trên, bạn mới chứng minh được niềm đam mê học tập và sự quan tâm đặc biệt của bạn tới trường.

KHÔNG LIỆT KÊ ĐẦY ĐỦ NHỮNG GÌ ĐÃ LÀM

Có thể là kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm hoạt động tình nguyện, hoặc các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia… Lưu ý bạn chỉ nên chọn những kinh nghiệm có liên quan tới ngành nghề, lĩnh vực du học cũng như mục đích tương lai của bạn. Đây là một cách giải thích rõ lý do cho cán bộ tuyển sinh tại sao nên chọn bạn.

Xin học bổng

 

VIẾT QUÁ NHIỀU VỀ THÀNH TỰU CÁ NHÂN

Bài luận cá nhân cần tập trung vào chiều sâu, bạn cần chọn lựa các thành tích để nó giúp bạn tạo ấn tượng tốt, nếu quá nhiều sẽ khiến bài luận của bạn chỉ có vẻ đẹp bên ngoài.

BỎ QUA NHỮNG SAI LẦM TRONG QUÁ KHỨ

Không ai là hoàn hảo cả, hãy thẳng thắn đề cập đến những sai lầm trong quá khứ. Điều đó sẽ giúp bạn tuyển dụng nhận ra bạn đã khắc phục và tiến bộ như thế nào.

CHƯA ĐỦ RÕ RÀNG

Không nên viết một báo cáo chung chung không cung cấp thông tin ý nghĩa cho các cán bộ tuyển sinh, điều này sẽ giúp họ nhanh chóng đưa ra quyết định loại bạn ra khỏi danh sách ưu tiên.

Bạn hãy giải thích cho họ lý do tại sao bạn đam mê với chương trình học này, với ngôi trường này? Việc bạn học chương trình này sẽ giúp được gì cho bạn cũng như lợi ích xã hội nó mang lại là gì? Hãy cho họ thấy sự kết nối giữa chương trình học và mục tiêu tương lai của bạn.

Ngoài những sai lầm khi viết bài luận xin học bổng nói trên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm: luyện tập một vài bài luận, viết cụ thể, tránh sáo rỗng, nhàm chán, kiểm tra các lỗi chính tả sau khi viết xong bài. Một bài luận chuẩn xác sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi điểm và thuyết phục hội đồng tuyển dụng.

Rate this post