Thành lập từ năm 1997

Phân loại hệ thống Trung học tại Canada

[Series Trung học Canada]
—————————–
Khi nói đến Trung học Canada các bậc phụ huynh và các em du học sinh cần hiểu về cách phân loại đúng nhất hệ thống Trung học tại Canada
Hệ thống trung học Canada được phân biệt rõ ràng
– Trường Trung học công lập
– Trường Trung học Tư thục
– Trường Trung học Tư thục Nội Trú CAIS cao cấp
Chúng ta cùng đi qua một cách sơ lược điểm khác biệt của 03 loại trường Trung học nêu trên.
🇨🇦🚩 Trường Trung học Công lập
Trường Trung học Công lập được quản lý trực tiếp bởi chính phủ và được hỗ trợ hàng tỷ đô la từ ngân sách nhà nước thông qua các Sở giáo dục. Do vậy cơ sở vật chất các trường hiện đại, rộng rãi, chất lượng giáo viên chất lượng và ổn định. Từng tỉnh bang xây dựng và chịu trách nhiệm về nội dung đào tạo lồng ghép bản sắc văn hóa và lịch sử của từng tỉnh, nhưng đảm bảo được các tỉnh khác trong Canada và các quốc gia khác trên thế giới công nhận. Sở giáo dục sẽ quản lý các trường từ bậc Mẫu giáo lớn, Tiểu học và Trung học.
Hơn 95% người dân Canada chọn các trường công lập để cho con cái theo học. Canada đầu tư về giáo dục (theo đầu người) nhiều hơn bất kỳ một nước G8 nào.
Các trường trung học công lập của Canada đã bắt đầu đón nhận học sinh quốc tế từ những năm 1980. Các Sở giáo dục đều có hệ thống hỗ trợ học sinh quốc tế học tiếng Anh và tiếng Pháp, hỗ trợ hòa nhập vào cuộc sống của người bản xứ (thông qua chương trình homestay – ở cùng nhà người bản xứ). Cung cấp linh động các khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn để tốt nghiệp trung học cho học sinh quốc tế.
🔸 Tổng chi phí của các trường trung học công lập tại Canada trung bình từ $20,000 CAD tới $28,000 CAD/năm (gồm có tiền học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, sách vở, hoạt động,…).
🔸 Sĩ số lớp học: 25-30 học sinh tối đa và tuỳ theo lớp
🔸 Chương trình học: Học theo chương trình chuẩn của tỉnh bang, hoặc chương trình nâng cao (AP, IB)
🔸 Thời gian học phổ biến: 2 học kì/năm (kỳ học bắt đầu vào tháng 9 và tháng 2) với tổng thời gian học là 10 tháng; học từ 9h sáng – 3h chiều trong ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
🔸 Hình thức ở: Học sinh ở nhà homestay với người bản địa Canada (do trường hoặc công ty homestay do trường chỉ định sắp xếp) hoặc ở nhà người thân.
🔸 Chương trình hè: Tùy từng Sở giáo dục, sẽ có tổ chức chương trình học hè giúp học sinh học thêm các môn học chính thức, giúp tích lũy đủ tín chỉ để tốt nghiệp trung học và đủ môn học cần thiết để nhập học Cao đẳng hoặc Đại học (cần thiết cho các học sinh chỉ học 1,5 năm để tốt nghiệp trung học)
🔸 Yêu cầu đầu vào: điểm trung bình các môn trên 60%, có thể chấp nhận học sinh có tiếng Anh cơ bản.
🇨🇦🚩 Trường Trung học Tư thục
Các trường Trung học Tư thục được quản lý và duy trì bởi doanh thu từ tiền học phí hoặc từ các tổ chức tư nhân độc lập. Các chương trình học sẽ tương tự như các chương trình học của trường công lập, được chính phủ cấp phép và phê duyệt. Sự khác biệt về sĩ số học sinh/ lớp sẽ ít hơn, nên với các học sinh mới sang học, khi tiếng Anh còn yếu thì sẽ nhận được nhiều hỗ trợ, chú ý từ thầy cô về mặt học thuật và đội ngũ hỗ trợ trong trường về cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, 85% đến 95% học sinh trong trường là học sinh quốc tế (Trung quốc, Nga, Hàn quốc, Mexico…)
🔸 Tổng chi phí của các trường trung học tư tầm trung sẽ dao động từ $30,000 CAD/ năm (đối với ở nhà homestay) – $52,000 CAD/năm (với ở ký túc xá trong trường)
🔸 Học theo chương trình chuẩn của tỉnh bang hoặc chương trình nâng cao (AP, IB).
🔸 Thời gian nhập học linh hoạt, thường có 3 hoặc 5 kì nhập học/năm, học sinh có thể tốt nghiệp trung học trong 1 năm nếu đủ trình độ tiếng Anh (đối với học sinh nhập học vào lớp 12)
🔸 Có học kì hè để học sinh có thể học thêm và bổ sung các môn cần thiết.
Trường Trung học tư thục thường tập trung ở các thành phố lớn như Toronto hay Vancouver
🔸 Các trường tư thục homestay thường thuê các tòa nhà ngay trung tâm thành phố, rất thuận tiện đi lại,
🔸 Các trường tư thục nội trú thường nằm ở các thành phố nhỏ hơn hoặc ven thành phố lớn.
🔸 Một số trường có cả 2 hình thức homestay và KTX
🇨🇦🚩 Trường Tư thục Nội Trú CAIS cao cấp
Là các trường nội trú hoạt động phi lợi nhuận, toàn bộ tiền học phí thu được và tiền tài trợ/ đóng góp của các gia đình/học sinh đã tốt nghiệp tại trường sẽ được tái đầu tư vào cơ sở vật chất, đào tạo giáo viên và các hoạt động xây dựng kỹ năng lãnh đạo cho học sinh của. Nhóm trường này nổi tiếng về cơ sở vật chất siêu hiện đại, chương trình chuyên sâu cho các bạn học sinh có tài năng và có chí hướng.
Đối với trường nội trú cao cấp CAIS, điều kiện nhập học tương đối ngặt nghèo vì trường muốn sàng lọc học sinh ngay từ bước tuyển sinh. Học sinh từ các thành phố khác nhau của Canada và các nước tạo thành một cộng đồng gắn bó chặt chẽ – học hỏi, cộng tác và hỗ trợ lẫn nhau. Nhiều tình bạn sau trung học sẽ trở thành lâu bền, hỗ trợ nhau trong xây dựng mạng lưới quan hệ kinh doanh, chính trị để giúp nhau cùng thành công và vững mạnh.
Nhược điểm là chi phí rất lớn, thường gấp đôi gấp ba chương trình công lập.
🔸 Chi phí:
● Tổng chi phí từ $45,000 CAD – $80,000 CAD: gồm chi phí học và ăn ở nội trú trong 10 tháng/năm học; không bao gồm các chi phí đi field trip (dã ngoại), đồng phục,…
● Có thể xin học bổng từ $1,000 CAD – $5,000 CAD tùy học lực và tùy theo quỹ học bổng của trường hàng năm
💝💝💝 AIT có dịch vụ xin hỗ trợ tài chính từ $5,000 CAD- $20,000 CAD/năm, phụ thuộc vào học lực của học sinh và điều kiện tài chính của gia đình.
● Có thể xin trường ở homestay, nhưng rất hạn chế và phải được sự chấp thuận của trường
🔸 Chương trình học:
● Học theo chương trình chuẩn của tỉnh bang và các chương trình nâng cao: Tú tài Quốc tế (IB), Các môn Nâng cao (AP), CAPSTONE, Diploma của trường, STEM,…
● Thời điểm lý tưởng để nhập học nội trú là từ lớp 8/ lớp 9, muộn nhất là lớp 11. Thời điểm dễ nhất để được nhập học vào trường là trước lớp 10, việc nhập học vào lớp 11 là rất cạnh tranh
● Thời gian học phổ biến: 2-3 học kì/năm với tổng thời gian học là 8 -10 tháng; học từ 9h sáng – 10 tối, lịch sinh hoạt thường như sau:
     7h sáng: dậy và ăn sáng
     8h30 sáng – 3h chiều: học tại trường
     3h đến 5h chiều: thể thao
     5h chiều đến 6h tối: thời gian tự do
     6h tối: ăn tối
     7h đến 9h hoặc 10h: tự học hoặc học dưới sự hướng dẫn của giáo viên
     9h hoặc 10h: ngủ (tùy theo độ tuổi lớn bé).
● Cuối tuần: thường thứ Bảy là ngày bắt buộc tham gia các hoạt động thể thao và nghệ thuật, học sinh chỉ có ngày Chủ nhật là tự do làm những việc mình thích.
● Trường chú trọng vào giáo dục toàn diện từ thể chất, ngoại khóa tới học thuật; rèn luyện học sinh thành một cá nhân ưu tú. Học sinh vừa học tập vừa có được môi trường nhiều các CLB ngoại khóa, các môn thể thao, nghệ thuật, các khóa học thực tế về kĩ năng sống/kỹ năng sinh tồn (trong rừng, trên sa mạc…), giải quyết tình huống, kỹ năng lãnh đạo.
● Học sinh được học theo môi trường của đại học, chú trọng việc tự học tự nghiên cứu tìm tòi và phát huy các tiềm năng của học sinh, giúp học sinh không bị bỡ ngỡ khi lên đến đại học.
🔸 Vị trí: Vị trí của các trường nằm tại các thành phố/ thị trấn lân cận với các trung tâm thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Ottawa, Montreal.
● Đối với các trường thuộc tỉnh British Columbia, tập trung chủ yếu ở thành phố Victoria và đảo Vancouver Island.
● Đối với các trường thuộc tỉnh Ontario, tập trung ở thành phố lân cận, xung quanh Toronto.
🔸 Yêu cầu đầu vào:
● Bảng điểm tối thiểu 7.5 trở lên và phải làm bài thi đầu vào đánh giá năng lực (kiểm tra IQ, tư duy logic, Toán, tiếng Anh), có phỏng vấn.
● Tùy theo lớp xin nhập học mà trường yêu cầu có trình độ tiếng Anh tương ứng. Với học sinh nhập học lớp 11, trình độ tiếng Anh tương đương tối thiểu IELTS 6.0.
● Một số ít trường yêu cầu có điểm SAT và điểm TOEFL junior, TOEFL ibt hoặc IELTS.
● Ưu tiên cho những học sinh có hoạt động ngoại khóa nổi bật, IELTS/TOEFL và nhập học từ lớp 9, 10.
● 100% hoc sinh của các trường nội trú được chấp nhận nhận học vào các trường đại học hàng đầu tại Canada và Mỹ hoặc trên thế giới.
Việc của bạn là mong muốn, có mục tiêu, việc của AIT là có những tư vấn chuẩn, sát để giúp bạn đạt được mục tiêu một cách tuyệt vời nhất, chúng tôi luôn đưa cánh tay sát cánh cùng bạn ✌️
Video chi tiết về phân loại Trung học Canada sẽ đến sớm với các bạn
 🏢 Địa điểm văn phòng Tư Vấn Du Học – Định Cư AIT tại Việt Nam: Tầng 5, Toà Nhà Tem, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
☎ Hotline: 091 559 1919
💻 Email: Counselor@aitduhoc.com
———————————–
📍 Văn phòng Tư vấn Du học AIT, thành lập từ năm 1997, là đơn vị được điều hành bởi Chuyên gia Tư vấn Di trú Canada, cô Vũ Như Quỳnh – đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ di trú hợp pháp được công nhận bởi Chính phủ Canada.
📍📍 Văn phòng Tư vấn Du học AIT là một trong số ít các văn phòng tại Việt Nam cam kết đồng hành cùng học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình du học và làm thủ tục định cư tại Canada
📍📍📍 Các dịch vụ Di trú Canada: Visa Du học, Visa Lao động/ LMIA, Visa Du lịch (thời hạn 10 năm), Super Visa (ở lại 5 năm), Gia hạn Visa, Khôi phục tình trạng pháp lý (ở quá hạn, out of status), Bảo lãnh vợ chồng, Bảo lãnh bố mẹ, Express entry: FSW, FST, CEC, Chương trình chỉ định tỉnh bang, Định cư doanh nhân, Gia hạn thẻ thường trú nhân, Hồ sơ xin quốc tịch.☘