Thành lập từ năm 1997

Post-Graduate Work Permit (PGWP)

Post-Graduate Work Permit (PGWP) là một loại giấy phép lao động mà tất cả các du học sinh (DHS) tại Canada đều biết và mong chờ nhận được sau khi tốt nghiệp, nhưng quy định về điều kiện nộp đơn xin PGWP và giá trị pháp lý của giấy tờ này lại là thắc mắc mà AIT nhận được rất nhiều câu hỏi từ DHS. Do vậy, hôm nay Du học AIT sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản để các bạn đang học tại Canada và chuẩn bị tốt nghiệp có thêm thông tin và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ cho việc nộp hồ sơ xin PGWP; cũng như các bạn chuẩn bị sang du học tại Canada có thông tin chính xác để hoạch định cho mình một hướng đi và lộ trình đúng đắn.
.
📍 Post-graduate Work Permit hay còn gọi là PGWP là gì?
– PGWP là loại giấy phép lao động đặc biệt được IRCC (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada) cấp cho đối tượng là DHS tại Canada, cho phép các bạn DHS được phép làm việc hợp pháp tại Canada sau khi tốt nghiệp từ bậc sau trung học trở lên (post-secondary).
– PGWP giúp DHS tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada và xa hơn là tìm kiếm cơ hội sinh sống ổn định lâu dài tại Canada.
.
📍Một số nội dung liên quan đến PGWP
1. Tại sao PGWP là loại giấy phép lao động đặc biệt❓❓❓
PGWP đặc biệt vì nó chỉ được cấp cho một nhóm đối tượng cụ thể: DHS tại Canada
• Chỉ cấp giấy phép cho DHS đã tốt nghiệp và mỗi một DHS chỉ được cấp 1 lần. Chính vì vậy DHS nên cân nhắc cẩn thận về quyết định xin PGWP vào thời điểm nào, để có thể tận dụng được tối đa lợi thế của PGWP cho cơ hội ở lại lâu dài ổn định tại Canada.
• Có thời gian được cấp phép căn cứ vào độ dài khóa học.
.
2. Điều kiện để một DHS được nộp đơn xin PGWP là gì❓❓❓
Các bạn DHS cần nắm rõ và hiểu luật tránh tình trạng sau khi hoàn thành khóa học mới biết là mình không đủ điều kiện xin PGWP.
Các tiêu chí cơ bản và tiên quyết để một DHS có đủ điều kiện xin được PGWP như sau:
2.1. Tình trạng pháp lý của DHS đó ở Canada: DHS đó cần có một tình trạng pháp lý đang còn hạn (valid temporary status) hoặc đã rời Canada.
2.2. DHS đã hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp của một cơ sở giáo dục được công nhận ở Canada (DLI) và thời gian đào tạo phải tối thiểu 8 tháng và phải được cấp một bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo.
2.3. DHS duy trì tình trạng là sinh viên tham gia học toàn thời gian cho từng học kỳ của khóa học, trừ một số trường hợp đặc biệt mà DHS nghỉ học nhưng phải được sự cho phép của cơ sở giáo dục đó; hoặc học kỳ cuối cùng là bán thời gian.
2.4. DHS đã nhận được bảng điểm và một thư chính thức từ cơ sở giáo dục xác nhận DHS đã hoàn thành khóa học đó.
2.5. DHS có 180 ngày kể từ ngày hoàn thành khóa học để được nộp hồ sơ xin PGWP nếu DHS thỏa mãn một trong các điều kiện sau:
o DHS đang có một Giấy phép du học còn hạn (đang ở trong hoặc ngoài Canada)
o DHS đã từng có một Giấy phép du học còn hạn (nếu DHS đang ở trong Canada thì DHS cần phải chuyển đổi từ tình trạng pháp lý là sinh viên sang visa du lịch thì mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xin PGWP từ trong Canada)
.
LƯU Ý:
• Từ 1/9/2023 một số tiêu chuẩn bắt buộc sẽ thay đổi cho một số chương trình học tại các trường có DLI tại Quebec.
• Cơ sở giáo dục nơi DHS tham gia chương trình học cũng phải đáp ứng quy định của IRCC. Điều này có nghĩa là trường bạn theo học phải có DLI và có đủ yêu cầu theo quy định của Chính phủ Canada. Vậy DLI là gì mời bạn đọc thêm tại bài viết https://aitduhoc.com/designated-learning-institution-dli/
.
3. Thời hạn của PGWP❓❓❓
PGWP được cấp với thời hạn dựa vào độ dài chương trình hoặc tổng các chương trình học bạn vừa hoàn thành. Độ dài chương trình học sẽ được xác nhận theo thiết kế chương trình học của trường. Và thông thường các kỳ nghỉ giữa khóa cũng đuợc tính tích lũy cho thời gian học.
• Chương trình học ít hơn 8 tháng không được cấp PGWP
• Từ 8 tháng đến dưới 2 năm: thời hạn PGWP được cấp bằng độ dài chương trình học
• Từ 2 năm trở lên: thời hạn PGWP được cấp tối đa là 3 năm.
• Nếu bạn hoàn thành nhiều hơn 1 chương trình thì thời gian sẽ được tính bằng tổng các chương trình đào tạo tuy nhiên vẫn yêu cầu các đơn vị đào tạo nằm trong danh sách các trường có DLI như đã đề cập trên và thời gian đào tạo mỗi chương trình tối thiểu từ 8 tháng.
.
Những câu hỏi về PGWP rất nhiều, AIT sẽ trả lời nếu các bạn có thêm thắc mắc, đừng ngần ngại gọi điện hoặc liên hệ trực tiếp với AIT.