So sánh du học trung học phổ thông tại Mỹ và Canada
q c

So sánh du học trung học phổ thông tại Mỹ và Canada

(29/08/2018) ngaact

Mỹ và Canada là 2 nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới và được khá nhiều bạn học sinh Việt Nam lựa chọn để đi du học từ trung học. Tuy nhiên, nhiều bạn còn đắn đo lựa chọn giữa du học Mỹ và du học Canada. Vậy nên, trong bài viết này, AIT sẽ giúp bạn so sánh sự khác biệt trong du học trung học giữa 2 quốc gia này.


Trước hết, trung học phổ thông của Mỹ và Canada có một điểm tương đồng đó là đa dạng văn hóa và đa dạng sắc tộc. Vì thế, cả hai quốc gia này đều có thể mang đến cho bạn sự trải nghiệm văn hóa tuyệt vời khi theo học.

[caption id="attachment_7667" align="aligncenter" width="650"]So sánh du học trung học phổ thông tại Mỹ và Canada hình 2 So sánh du học trung học phổ thông tại Mỹ và Canada.[/caption]

Thời gian đào tạo

Mỹ và Canada đều có thời gian đào tạo ở bậc trung học phổ thông là 4 năm từ lớp 9 đến lớp 12.

Nhưng nếu học sinh muốn nhận được bằng tốt nghiệp THPT trong khi chỉ học duy nhất 1 năm tại Mỹ hoặc Canada thì lại có sự khác biệt.

Chỉ có một số trường THPT tại Mỹ cấp bằng cho học sinh chỉ học 1 năm lớp 12.
Tùy theo quy định của từng trường và tửng tỉnh bang mà bạn sẽ được cấp bằng THPT khi chỉ học 1 năm lớp 12 hay không. Hầu hết các trường ở tỉnh bang Ontario đều cho phép bạn nhận bằng THPT khi chỉ học 1 năm tại đây.

Tổng chi phí du học trung học Mỹ và Canada

Chi phí này đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí, nhưng nó vẫn có thể thay đổi trong điều kiện cụ thể như bang du học, trường du học...

Chi phí du học THPT tại Mỹ

[caption id="attachment_7666" align="aligncenter" width="609"]So sánh du học trung học phổ thông tại Mỹ và Canada hình 1 Tìm hiểu chi phí du học Mỹ.[/caption]

– THPT nội trú (Boarding School): khoảng 726 triệu – 1,816 tỷ VNĐ;
– THPT tư thục bán trú: khoảng 454 triệu – 1,362 tỷ VNĐ;
– THPT công lập: khoảng 317,8 triệu – 794,5 triệu VNĐ;
– THPT công lập: khoảng 454 triệu – 681 triệu VNĐ.

Chi phí du học THPT tại Canada

– THPT nội trú (Boarding school): khoảng 716 triệu – 1,253 tỷ VNĐ;
– THPT tư thục bán trú: khoảng 447,5 triệu – 805,5 triệu VNĐ.

Yêu cầu đầu vào của các trường THPT tại Mỹ và Canada

Yêu cầu đầu vào của THPT Mỹ: Yêu cầu tiếng Anh của học sinh được đánh giá thông qua các bài thi tiếng Anh mang tính chất quốc tế như IELTS, TOEFL, ELTiS… Rất ít trường tại Mỹ chấp nhận học sinh không có khả năng tiếng Anh. Học sinh sẽ phải tham gia phỏng vấn trước khi được cấp thư mời.

Yêu cầu đầu vào của các trường Canada: Các trường THPT Canada không yêu cầu tiếng Anh đầu vào. Họ có chương trình Anh ngữ (ESL) dành cho sinh viên quốc tế chưa đủ trình độ tiếng Anh và không phỏng vấn trước khi cấp giấy mời.

Những điều đạt được sau hệ THPT

Các trường THPT ở Mỹ chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho học sinh để bước vào bậc học cao đẳng và đại học. Hơn nữa, học sinh còn có cơ hội xin được nhiều học bổng lớn.

Các trường THPT ở Canada sẽ giúp học sinh chuẩn bị kỹ lưỡng để dễ dàng đặt chân vào các trường đại học danh tiếng tại Canada. Điều này đặc biệt có ý nghĩa vì các trường Đại học ở Canada yêu cầu đầu vào vô cùng khắt khe, nên việc sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam rất khó để được nhận vào học nếu tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Rate this post