Tìm hiểu hệ thống giáo dục cơ bản tại Pháp
q c

Tìm hiểu hệ thống giáo dục cơ bản tại Pháp

(07/11/2016) admin

Pháp là nước sở hữu một nền giáo dục tiên tiến, mang đẳng cấp quốc tế. Du học Pháp là niềm mơ ước của rất nhiều các sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Nhưng để du học Pháp trước hết bạn nên tìm hiểu những thông tin về hệ thống giáo dục tại Pháp, các bậc học, bằng cấp,…để có những chuẩn bị tốt nhất nhé.

giáo dục Pháp 1

Hệ thống giáo dục cơ bản tại Pháp được chia ra làm 3 cấp bậc

  1. Giáo Dục Bậc Tiểu Học
  2.  Giáo Dục Bậc Trung Học
  3.  Giáo Dục Bậc Đại Học

Tại Pháp có 3 loại bằng cấp được các nước trong Cộng đồng Châu Âu công nhận là:

- Bằng hành nghề hay bằng cử nhân  (License hay License Professionnelle)

- Bằng Thạc Sĩ (Master)

- Tiến Sĩ (Doctorat)

Giáo dục hiện đại Pháp bắt đầu thực sự từ thế kỷ XIX, Jules Ferry-  một luật sư thời ấy, đã giữ chức Bộ Trưởng Giáo Dục trong thập niên 1880 và được cho là cha đẻ của nền giáo dục Pháp hiện đại.Vị bộ trưởng này đã buộc các trẻ từ 6 đến 12 tuổi đều phải đi học, ông ban hành nhiều biện pháp biến giáo dục thành định chế của đất nước và miễn phí.

Hiện nay tất cả các chương trình giáo dục tại Pháp do Bộ Giáo Dục Quốc Gia quản lý, đứng đầu là Bộ trưởng Giáo dục Pháp, là một trong những bộ trưởng cao cấp nhất trong nội các Pháp. Các giáo viên, giáo sư là những công chức, các giáo sư đại học hay nhà nghiên cứu đều do nhà nước trả lương và quản lý.

Chương trình giáo dục tại các trường tiểu học và trung học Pháp đều do nhà nước Pháp đưa ra và quản lý, các học sinh tại các trường đều học chung một chương trình chuẩn. Các chương trình giáo dục này được áp dụng cho các trường công lập, bán công hay những cơ sở giáo dục hoàn toàn được cấp ngân sách của nhà nước.

Giáo dục bậc Tiểu Học tại Pháp

Việc đi học ở Pháp là bắt buộc, trẻ bắt đầu vào tiểu học từ năm 6 tuổi. Năm đầu ở tiểu học, các học sinh sẽ được học những năng khiếu cơ bản về đọc và viết. Tại các lớp ở trường tiểu học Pháp cũng chỉ có 1 thầy cô đứng lớp. Các giáo viên này sẽ đảm nhiệm dạy toàn bộ chương trình cấp lớp cho các em như: Pháp Văn, toán, khoa học và khoa học nhân bản…

giáo dục Pháp12

Tại các trường tiểu học công lập không dạy tôn giáo, ý niệm dân sự là điều được dạy trong nền giáo dục công. Học sinh sẽ được tham gia những lớp về giáo dục công dân, về nền Cộng hòa Pháp, đất nước, tổ chức và tư tưởng tự do, bình đẳng, huynh đệ.

Năm 2004, chính phủ Pháp đã ra lệnh cấm mọi hình tượng tôn giáo có trong các trường học và nơi công cộng với mục đích tạo ra tinh thần khoan thứ, chấp nhận giữa những sắc tộc cùng sinh sống trên nước Pháp.

Bậc Trung Học tại Pháp

Ở pháp các trường trung học được chia làm 2 loại:

- Trường collège là cấp trung học học 4 năm ngay sau khi rời tiểu học

- Trường lycée, trung học đệ nhị cấp, học thêm 3 năm nữa

Khi hoàn tất học trình sẽ hướng đến lấy bằng baccalauréat. Bằng tiểu học Brevet là bằng đầu tiên học sinh tại Pháp sẽ thi, nhưng nếu không đỗ bằng này, học sinh vẫn có thể vào học tại trung học. Bắt đầu từ năm 2007, để được vào học trung học, điểm học bạ năm thứ 3 của học sinh sẽ được xem xét trước khi vào trường. Các môn Pháp văn, lịch sử, địa dư, giáo dục công dân là những môn có trong kỳ thi sát hạch chất lượng tại Pháp. Học sinh sẽ được lấy bằng trung học (Baccalauréat) vào cuối năm trung học đệ nhị, trước khi vào đại học.

Ở pháp còn có kỳ thi Bac - kỳ thi sát hạch ba ban ngành đó là: Ban Khoa Học tập chú vào các ngành khoa học tự nhiên, khoa học vật lý, và toán học. Ban Kinh Tế và Xã Hội tập chú kinh tế học, khoa học xã hội và toán. Ban Văn Chương tập chú vào Pháp Văn, ngoại ngữ, triết học, sử địa và nghệ thuật (tùy lựa chọn). Dù học sinh thi 3 ngành khác nhau, sự chuyên biệt trong bằng cấp là không hạn chế quyền lựa chọn ban ngành trên đại học.

Giáo Dục Bậc Đại Học tại Pháp

Giáo dục bậc đại học Pháp được chia làm 3 cấp phù hợp với những cấp bậc học của các nước trong cộng đồng Châu Âu.

giáo dục Pháp1

- Bằng Cử Nhân và Cử Nhân Chuyên Môn (License và License Professionnelle)

- Bằng Thạc Sĩ (Master)

- Bằng Tiến Sĩ (Doctorat)

Để được nhận bằng cử nhân, sinh viên sẽ phải học 6 học kỳ, thạc sỹ thêm 4 học kỳ nữa. Sinh viên cần đạt được một số lượng tín chỉ nhất định trong yêu cầu để được cấp bằng.

Đại học Pháp cũng có hai loại, một loại thu nhận sinh viên đã có bằng Tú Tài Phổ Thông và hai năm đại học, một loại thu nhận tất cả học sinh có bằng trung học.

Học Phí bậc đại học: Các trường đại học công lập ở Pháp đều được tài trợ nên học phí rất thấp, chỉ từ 150EUR đến 700EUR, tùy thuộc vào đại học theo học và cấp bậc học sinh viên theo học. Để có bằng thạc sĩ sau 5 năm học, học phí có thể mất ở khoảng 730EUR đến 3.500EUR. Các sinh viên có hoàn cảnh thu nhập thấp, có thể xin học bổng và chi trả tượng trưng học phí, sách vở và còn được nhận một số trợ cấp tới mức 450EUR/ tháng.

Học phí cho những trường đại học công đào tạo kỹ sư có thể ngang bằng với các đại học khác, có thể cao hơn chút đỉnh, khoảng 700EUR, tuy nhiên những trường đại học tư cùng ngành có thể đòi hỏi đến 7000EUR và có một số trường về tài chánh thương mại, số thu học phí có thể đến 8900EUR/năm.

Nhìn chung hệ thống giáo dục tại Pháp là một hệ thống hoạt động hiệu quả và chất lượng. Nếu có ý định du học nước ngoài, bạn nên tham khảo và tìm hiểu về nền giáo dục này.

Có thể bạn quan tâm: 

Học bổng du học Pháp trị giá 19.000EUR từ ngôi trường lâu đời nhất nước Pháp

Học thạc sỹ về quản trị & MBA bằng tiếng Anh tại Học Viện Quốc Gia CNam, Paris, Pháp

Mọi thông tin cần tư vấn về chương trình, xin vui lòng liên hệ:                                     

 Mrs Nguyễn Thục Phương - Phó Giám đốc Văn phòng Tư vấn Du học AIT

Địa chỉ: Phòng 501 Tầng 5 tòa nhà Công ty Tem-  14 Trần Hưng Đạo, Hà nội

Số điện thoại: 0904104064

Email:  phuonganh.ait@gmail.com.

Website: www.aitduhoc.com

Rate this post