Đăng ký tư vấn nhanh

Mời bạn nhập những thông tin bên dưới
để được tư vấn nhanh nhất !





Tổng hợp những thắc mắc về du học Mỹ

vanmin 11 January,2017

Sở hữu một nền giáo dục đẳng cấp, chất lượng luôn được đánh giá cao, Mỹ trở thành miền đất hứa hấp dẫn du học sinh quốc tế đến du học. Nhưng xoay quanh kế hoạch này, các bạn còn có những thắc mắc về du học Mỹ cần giải đáp.

Bài viết hôm nay của AIT sẽ làm sáng tỏ và tư vấn tất cả các thắc mắc thường gặp nhất khi đi du học Mỹ. Hãy tham khảo các vấn đề dưới đây nhé.

Giải đáp những thắc mắc về du học Mỹ

thắc-mắc-về-du-học-Mỹ

1. Điều kiện đi du học Mỹ là gì?

Du học Mỹ, các bạn học sinh Việt Nam thường theo học ở các chương như như: PTTH, dự bị đại học, cao đẳng cộng đồng, chương trình đại học và thạc sỹ tại Mỹ. Tùy vào từng chương trình theo học mà điều kiện cũng sẽ có sự khác nhau.

Đối với chương trình PTTH tại Mỹ, các bạn cần tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam. Điều kiện đầu vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng là hết lớp 12 tại Việt Nam. Điều kiện đầu vào các trường đại học ở Mỹ tương đối khác nhau và nó còn phụ thuộc vào quy định của từng trường. Thông thường bạn sẽ cần phải đáp ứng điều kiện là tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điểm từ 7,0 trở lên, TOEFL IBT 79 điểm, SAT từ 1500 – 1900. Nếu học sinh không đáp ứng được một trong số các điều kiện đầu vào của các trường Mỹ, bạn có thể đăng ký học một khóa dự bị đại học 1 năm rồisau đó học chuyển tiếp lên năm thứ 2 chương trình đại học.

Đối với du học Mỹ với các chương trình thạc sỹ tại Mỹ, bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học tại một trong những trường đại học uy tín tại Việt Nam. Một số trường yêu cầu điểm GMAT hoặc GRE. Bạn cũng có thể đăng ký học khóa dự bị thạc sỹ nếu chưa thể đáp ứng ngay các tiêu chuẩn đầu vào của khóa thạc sỹ về tiếng Anh và GMAT hoặc GRE.

Những bạn học sinh du học chưa đáp ứng ngay được điều kiện tiếng Anh đầu vào của các khóa học tại Mỹ có thể đăng ký học tiếng Anh trước. Khóa tiếng Anh dự bị thường kéo dài trong thời gian từ 3 tháng , 6 tháng đến 1 năm tùy trình độ hiện tại của học viên.

Ngoài đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường khi đi du học Mỹ, các bạn và gia đình cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính để chứng minh đủ khả năng chi trả cho quá trình học tại Mỹ với đại sứ quán.

2. Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu?

Nền giáo dục chất lượng tương đương với mức học phí cũng tương đối khủng so với các quốc gia khác, học phí tại các trường Mỹ nhìn chung khá cao. Nếu du học Mỹ tại các trường THPT hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, chi phí cho 1 năm học sẽ khoảng 15000 – 20000 USD.

Nếu theo học tại chương trình cử nhân hay thạc sĩ tại các trường đại học, các bạn cần chuẩn bị khoảng 25000 – 40000 USD/năm

3. Làm hồ sơ du học thì cần bắt đầu tiến hành như thế nào?

Để làm hồ sơ du học Mỹ, thường được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin du học Mỹ

  •         Trước tiên bạn cần xác định mình sẽ học tại bang nào? Học chương trình, ngành học gì? Khả năng tài chính gia đình bạn có thể chi trả trong mức nào? Để có được các thông tin hữu ích cho việc lựa chọn, bạn có thể lấy được thông tin từ các nguồn sau:
  •         Tham khảo ý kiến của người thân, người quen đang ở Mỹ hoặc đã có con cái đi du học Mỹ.
  •         Liên hệ với một số trung tâm tư vấn du học du học Mỹ uy tín để được tư vấn.
  •         Tham dự các sự kiện, triển lãm du học, các buổi hội thảo du học Mỹ được tổ chức thường niên vào tháng 3 hoặc tháng 10 hàng năm.
  •         Bước tìm hiểu thông tin nên được thực hiện càng sớm càng tốt, trước thời điểm dự kiến du học khoảng 12 – 15 tháng. Vì  lịch khai giảng chính của các trường Mỹ vào khoảng tháng 9 hàng năm, vì thế bạn cần tìm hiểu thông tin từ tháng 6 đến tháng 9 năm trước đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường du học Mỹ để xin thư mời học

Khi đã lựa chọn được trường, ngành học, khoa học các bạn bắt đầu nộp hồ sơ sang trường, có thể chọn nộp hồ sơ du học Mỹ qua một trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín để xin thư mời học. Nếu tự tin về hồ sơ và lựa chọn của mình, thì chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất cho một trường.. Nếu không, bạn có thể nộp cùng lúc cho 2 – 3 trường để có thời gian cân nhắc thêm về lựa chọn của mình. Các trường ở Mỹ thường thu một khoản phí đăng ký từ 50 – 75 USD khi bạn nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa và luyện phỏng vấn

Bước này là bước cực kì quan trọng này, khi đã nhận được thư mời học của trường Mỹ và I20, bạn cần chuẩn bị nộp hồ sơ xin visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán Mỹ. Khi nộp hồ sơ xin visa cần đóng 200 USD phí SEVIS và 160 USD phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ. Để bước này trở nên thuận lợi và thành công, tốt hơn hết bạn nên nhờ một trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín hướng dẫn làm các thủ tục phỏng vấn cần thiết và luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho đến khi bạn hoàn toàn tự tin với các câu trả lời của mình.

Bước 4: Có visa và chuẩn bị lên đường

  •         Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không cho bạn biết. Nếu có visa, bạn hãy tiến hành các thủ tục để lên đường nhập học. Nếu chưa đạt visa, bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán và xin phỏng vấn lại.

Bạn sẽ có cơ hội học tập tại môi trường học tập chất lượng cao và cơ hội giao lưu kết bạn với bạn bè quốc tế khi đến Mỹ

4. Hồ sơ du học Mỹ thường bao gồm những giấy tờ gì?

Một bộ hồ sơ du học Mỹ thường bao gồm các giấy tờ cần thiết sau:

  •         Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm.
  •         Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh.
  •         Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …

5. Bao lâu thì có thể hoàn tất một bộ hồ sơ xin du học Mỹ?

Các bạn sẽ phải mất 2 – 6 tuần để xin thư nhập học, 2 đến 4 tuần để thực hiện luyện phỏng vấn visa và hoàn thiện hồ sơ visa. Tổng cộng là mất khoảng từ 4 đến 10 tuần để hoàn tất hồ sơ (khoảng 2 tháng) . Một số trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 vì thế bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.

6. Có phải việc xin cấp visa du học Mỹ là rất khó đúng không?

thắc-mắc-về-du-học-Mỹ

( Tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau để được giải đáp thắc mắc về du học Mỹ)

Điều này hoàn toàn đúng, vì với một quốc gia phát triển như Mỹ thì số người muốn nhập cư là cực kì lớn, nên việc xét cấp thị thực cũng được siết chặt hơn bao giờ hết. Vì thế xin visa du học Mỹ rất khó, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội nếu chuẩn bị kỹ càng và có ý định du học thực sự, đủ tài chính học tập và chứng minh được ý định quay về nước khi hoàn thành khóa học.

7. Nếu bị trượt visa, có thể xin phỏng vấn lại không?

Đây là vấn đề thắc mắc về du học Mỹ phổ biến mà AIT nhận được nhiều từ các bạn. Với những bạn trượt phỏng vấn visa du học Mỹ hoàn toàn có thể phỏng vấn lại, vì LSQ không giới hạn số lần phỏng vấn. Vì thế có thể xin tái phỏng vấn visa bất cứ khi nào. Nhưng cần lưu ý là bạn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi xin phỏng vấn lần 2. Khi phỏng vấn lại, hãy chuẩn bị trả lời thật thuyết phục câu hỏi “Bạn đã có gì khác so với lần phỏng vấn trước”

8. Nếu muốn xin học bổng của một trường đại học công lập danh tiếng của Mỹ, cần phải làm gì và điểm số bao nhiêu?

Trước hết các bạn nên biết rằng, thông thường các trường đại học danh tiếng của Mỹ luôn được đánh giá rất cao nên rất ít học bổng dành cho sinh viên bản xứ hay du học sinh, nếu có thì học bổng cũng có giá trị rất thấp. Nếu muốn apply học bổng các trường này, các bạn cần đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường về Ielts/Toefl hay SAT, ngoài ra GPA (Điểm số trung bình cấp học gần nhất) cần >8.0 và viết bài luận thể hiện bản thân thật tốt nữa.

9. Bang nào của Mỹ được học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất?

Học sinh quốc tế cũng như học sinh đến Mỹ thường tập trung đông nhất tại bang California, thứ 2 là Texas, thứ 3 là Washington

Trên đây là những thắc mắc về du học Mỹ thường gặp nhất, hy vọng với những chia sẻ tư vấn này từ AIT, các bạn đã có những hiểu biết và được tỏ tường các vấn đề của mình. Nếu còn thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng của chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

Để được tư vấn, quý phụ huynh hãy liên hệ tới Văn phòng Tư vấn Du học AIT qua địa chỉ:

Văn phòng Hà Nội:

Phòng 501-502-503, tầng 5, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0915 59 19 19

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

Phòng Kaizen, Lầu M, tòa nhà Hải Hà, 217 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM

Hotline: 0903 160 440

Website: www.aitduhoc.com | www.duhoccanadachuyennghiep.com

Rate this post

Thông tin chương trình học

Loại bằng cấp:  Khác

Quốc gia:  

Chương trình học:  Chương trình tiếng Anh, Chương trình tiếng Anh

Thông tin các trường

  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada

Hỗ Trợ trực tuyến