Hệ thống giáo dục Vương Quốc Anh
Slide background
 

Đăng ký tư vấn nhanh

Mời bạn nhập những thông tin bên dưới
để được tư vấn nhanh nhất !

Hệ thống giáo dục Vương Quốc Anh

ACT Manager 21 January,2015

Bằng tốt nghiệp trung học - GCSE (General Certificate of Secondary Education)

GCSE là chứng chỉ tốt nghiệp trung học mà học sinh thường thi vào lứa tuổi 16. Thông qua chứng chỉ này có thể đánh giá quá trình học tập của học sinh ở bậc trung học và quyết định trực tiếp đến sự lựa chọn các khoá học tiếp theo của học sinh tại Anh. Chứng chỉ GCSE có thang điểm từ G là thấp nhất đến A* là cao nhất. IGCSE (International GCSE) là chứng chỉ tương tự với GCSE nhưng được quốc tế công nhận.

Chứng chỉ A - A-levels

A-Levels là khoá học thường kéo dài 2 năm hoặc 18 tháng (tùy theo trường và khóa học) dành cho học sinh sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên (yêu cầu cụ thể do từng trường quy định). Đối với học sinh Việt đang theo học phổ thông trung học trong nước, các em có thể tham gia khóa học Chứng chỉ A trước khi vào đại học tại Vương quốc Anh. Thông thường, lứa tuổi phù hợp đối với khóa học chứng chỉ A là 16 tuổi, tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ.

Hiện tại, chương trình A-Levels được chia ra thành hai phần AS và A2 để học sinh có thể chọn lựa nhiều môn học và việc đánh giá quá trình học tập của các em được chính xác hơn.

Phần AS, học sinh có thể chọn từ 3 đến 5 môn học (thường là 4 môn), mỗi môn có 3 học phần và học sinh sẽ thi các môn học lựa chọn vào cuối năm thứ nhất.

Phần A2, học sinh chọn ra 3 môn trong số những môn đã học tại bậc AS để học tiếp chuyên sâu hơn. Mỗi môn học cũng có 3 học phần và học sinh sẽ thi các môn A2 vào cuối năm thứ 2.

Thang điểm của các kỳ thi AS và A2 là từ A đến E, U là điểm trượt. Với mỗi môn học, 3 học phần A2 sẽ được cộng với 3 học phần AS để tạo thành một môn A-Level đầy đủ. Kết quả của môn A-Level đầy đủ này là điều kiện để xét tuyển vào đại học.

Với việc thiết kế chương trình như vậy, các học sinh học chứng chỉ A-Levels ngoài việc chuyên sâu vào các môn học lựa chọn để phục vụ cho việc tuyển sinh vào đại học còn được cung cấp các kỹ năng cần thiết khác để chuyển từ bậc học phổ thông lên đại học.

Dự bị đại học - University Foundation Programme

Đây là khoá học được thiết kế dành cho học sinh quốc tế đã tốt nghiệp phổ thông trung học trong nước có nguyện vọng theo học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh. Khoá học này thường kéo dài 1 năm và được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể cùng với chương trình bổ trợ, nâng cao tiếng Anh và các kỹ năng cần thiết cho bậc đại học. Tuy nhiên, vì khoá học này không phải là chương trình chung của quốc gia mà được các trường cao đẳng hay đại học trực tiếp giảng dạy, do đó không phải tất cả các trường đại học tại Vương Quốc Anh đều chấp nhận kết quả của chương trình này. Để có thông tin chi tiết và chính xác về các trường đại học chấp nhận kết quả của khoá học Foundation, bạn nên tìm hiểu cụ thể thông tin của từng trường tổ chức khoá học này.

Ưu điểm của khoá học Foundation so với chương trình học A-Levels là thời gian ngắn hơn, tiết kiệm chi phí và phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên đã kết thúc bậc trung học ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi chọn khoá học Foundation, bạn cần phải xác định chuyên ngành đại học của mình từ trước và tham khảo danh sách các trường đại học sẽ chấp nhận kết quả của khoá học Foundation mà bạn lựa chọn.

Đại học - Bachelor Degree

Thông thường, một khoá học đại học (undergraduate degree) ở Anh kéo dài 3 hoặc 4 năm tuỳ theo sự lựa chọn của sinh viên. Mỗi năm học, sinh viên sẽ phải học một số môn học bắt buộc (core modules) và được chọn một số môn lựa chọn (optional modules). Kết quả học của mỗi năm học sẽ được tính vào điểm tốt nghiệp đại học.

Một năm học đại học tại Anh thường được chia thành các kỳ (terms): Kỳ 1 từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 12; Kỳ 2 từ tháng 1 đến tháng 3; và Kỳ 3 từ tháng 4 đến tháng 6. Trong hai kỳ học đầu, mỗi môn học thường sẽ có 2 cách giảng dạy khác nhau, ở giảng đường (lecture) với rất nhiều sinh viên tham dự hay thảo luận tại lớp (seminar) chỉ với khoảng từ 10 đến 20 sinh viên. Kỳ học thứ 3 thường dành cho sinh viên làm luận văn và chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi cuối năm. Điểm số của từng môn sẽ thường được tính theo phần trăm, với phân loại bằng cấp như sau: 70% trở lên là bằng loại 1 (First Class); từ 60% đến 69% là bằng loại 2:1 (Upper Second Class); từ 50% đến 59% là bằng loại 2:2 (Lower Second Class); từ 40% đến 49% là bằng loại 3 (Third Class); dưới 40% là điểm không đạt (Fail).

Ngoài chương trình học chính thức, sinh viên có thể đăng ký học thêm các môn ngoại ngữ và kỹ năng khác cũng như tham gia vào các hoạt động ngoại khoá như thể thao, tham gia vào các câu lạc bộ và hội những sinh viên cùng sở thích.

Dự Bị Thạc Sỹ - Pre-master Programme

Khoá học này dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt và muốn chuyển tiếp sang học khoá Thạc sỹ tại Vương Quốc Anh. Khoá học dự bị thạc sỹ sẽ trang bị cho bạn các kiến thức và kỹ năng cần thiết, cũng như chương trình đào tạo tiếng Anh để thi chứng chỉ IELTS. Do chương trình đào tạo Thạc sỹ ở Anh thường chỉ kéo dài 1 năm, sinh viên cần có sự chuẩn bị tốt về mặt ngôn ngữ, kỹ năng, cũng như các kiến thức cần thiết cho ngành học. Do vậy, khoá học Pre-masters là một lựa chọn phù hợp với những sinh viên muốn tích lũy thêm kinh nghiệm và có sự chuẩn bị tốt nhất cho khoá học Thạc sỹ của mình. Tùy theo khả năng và kinh nghiệm của mỗi người, khoá học này có thể kéo dài từ 3 tháng đến 9 tháng.

Thạc Sỹ - Master’s Degree Khác với chương trình thạc sỹ của một số quốc gia, các khoá học thạc sỹ (Masters) tại Anh đi thẳng vào đào tạo chuyên sâu nên thường chỉ kéo dài 1 năm. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc học 2 năm tại các quốc gia khác. Cũng do khoá học chỉ kéo dài 1 năm, các sinh viên cần có sự chuẩn bị thật tốt về mặt ngôn ngữ và kỹ năng trước khi bắt đầu khoá học.

Hình thức học của các khoá thạc sỹ tại Anh bao gồm nghe giảng trên lớp xen lẫn với thảo luận và học theo từng nhóm nhỏ. Điểm tốt nghiệp thường được lấy từ điểm thi cuối năm kết hợp với các điểm trong quá trình học. Kết thúc khoá học, các học viên sẽ phải chuẩn bị một bài luận từ 10.000 đến 15.000 từ để được cấp bằng tốt nghiệp.


Tiến Sỹ - Doctorate

Khoá tiến sỹ là một chương trình nghiên cứu kéo dài ít nhất là 3 năm, kết thúc bằng một bài luận án khoảng 70.000 từ. Bài luận án này phải có thể xuất bản được và phải chứng minh được những nghiên cứu, phát hiện mới. Đa số các khoá tiến sỹ bắt đầu bằng một năm học nhằm tăng cường kiến thức và phát triển kỹ năng nghiên cứu. Năm thứ hai dành để nghiên cứu chuyên sâu và phác ra những kết luận khoa học. Cuối cùng, các học viên viết hoàn chỉnh luận án dưới sự hướng dẫn và nhận xét của các giáo sư vào năm thứ ba.

Hệ thống giáo dục Vương Quốc Anh 3.00/5 (60.00%) 13 votes

Thông tin các trường

  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada
  • Canada Canada

Hỗ Trợ trực tuyến