Tổng quan về giáo dục sau phổ thông ở Pháp
 

Đăng ký tư vấn nhanh

Mời bạn nhập những thông tin bên dưới
để được tư vấn nhanh nhất !

Tổng quan về giáo dục sau phổ thông ở Pháp

vanmin 29 December,2016

Bên cạnh những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Úc, Canada thì Pháp cũng có rất nhiều loại hình cơ sở đào tạo với những mục địch, phương thức giảng dạy khác nhau.

Đặc trưng của hệ thống giáo dục sau phổ thông của Pháp là có rất nhiều loại hình cơ sở đào tạo với những mục đích, phương thức giảng dạy và thủ tục tuyển sinh khác nhau. Sự đa dạng về ngành học (kinh tế, quản lý, công nghệ, văn chương, khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học chính trị, y khoa, dược sỹ, luật, v.v.) cộng với khả năng chuyển trường tương đối thuận lợi cho phép mỗi sinh viên có thể xây dựng cho mình những kế hoạch du học thích hợp nhất.

Các trường đại học ở Pháp đón nhận các sinh viên Pháp đã tốt nghiệp phổ thông trung học (baccalauréat) và các sinh viên nước ngoài có bằng tương đương. Các sinh viên có thể lựa chọn giữa các chương trình học dài hạn hoặc ngắn hạn trong các lĩnh vực khác nhau, thiên về nghiên cứu, lý thuyết hoặc về thực hành… Sinh viên nước ngoài đã có bằng đại học có thể đến Pháp học chuyên sâu (thạc sĩ, tiến sĩ) hoặc học thêm một chuyên ngành khác. Có nhiều chương trình cho phép bạn học trực tiếp một chuyên ngành mới chứ không phải học lại từ bậc đại học và giai đoạn đại cương.

Xét về mặt thời gian, quá trình học sau phổ thông ở Pháp được chia làm 3 giai đoạn :

Giai đoạn 1 «Premier Cycle» (Baccalauréat + 3 années): các khóa học cấp bậc cử nhân hoặc tương đương

Giai đoạn 2 «Deuxième Cycle» (Baccalauréat + 5 années): các khóa học cấp bậc thạc sĩ hoặc chương trình tương đương cấp thạc sĩ như các trường chất lượng cao (Grande Ecole) hoặc các trường chuyên ngành (kiến trúc, nghệ thuật, v.v.)

Giai đoạn 3 «Troisième Cycle» (Baccalauréat + 8 années hoặc cao hơn): các chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ hoặc các giai đoạn nâng cao của các sinh viên theo học các ngành y học.

Hiện nay, theo phân cấp mới của Châu Âu trong hệ thống giáo dục sau tú tài, chương trình đào tạo đại học được gọi tắt là LMD (Licence-Master-Doctorat), tương đương với 3 giai đoạn :

 • Licencse (Baccalauréat + 3)

 • Master (Baccalauréat + 4/5)

 • Doctorat (Baccalauréat + 8)

Xét về mặt mô hình đào tạo, hệ thống giáo dục sau phổ thông của Pháp có 2 mô hình riêng biệt

Mô hình Đại học (Université) : mô hình trường công này giống như mô hình các trường đại học thuộc hệ thống Anh, Mỹ (và Việt Nam). Tuy nhiên ở Pháp, chỉ một số rất ít các trường tổ chức thi tuyển đầu vào ở bậc cử nhân (Bac + 3) và thạc sĩ (Bac + 5). Đa số các sinh viên được tuyển chọn dựa trên hồ sơ tuyển và có thể có phỏng vấn

Mô hình « Trường lớn» (Grande Ecole) : đây là mô hình rất đặc biệt của hệ thống giáo dục Pháp. Khác với việc tuyển chọn hồ sơ trong mô hình đại học, kỳ thi tuyển vào các Grande Ecole có tính chọn lọc rất cao. Các trường lớn cũng được phân loại theo danh tiếng và chất lượng. Hệ thống các trường danh tiếng nhất như ParisTech (bao gồm các trường École Polytechnique, Mines, Ponts & Chaussées, HEC-Haute École de Commerce, v.v.), ENS – École Nationale Supérieure, ENA-École Nationale d’Administration, Supaéro, ESSEC, v.v. tuyển chọn và đào tạo các nhà quản lý kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị, các chuyên gia hàng đầu cho bộ máy kinh tế (nhà nước và tư nhân), chính trị và xã hội Pháp. Tiếp sau đó là các trường lớn khác như Centrale, Supélec, ESCP-EAP, v.v.

 Bên cạnh hai mô hình trên đây, hệ thống giáo dục đại học Pháp còn có các Viện quản lý doanh nghiệp (IAE-Institut d’Administration des Entreprises). Viện quản lý doanh nghiệp là một đơn vị trực thuộc trường đại học, tuy nhiên lại thuộc hệ thống trường tư có tư cách tài chính và pháp lý độc lập. Mô hình IAE cũng giống như mô hình các trường thương mại (Business School) của Anh-Mĩ, nhiều viện quản lý có chất lượng giảng dạy xếp hạng hàng đầu châu Âu và có danh tiếng sánh ngang với các trường Grande École.

Cũng với tư cách là viện đào tạo trực thuộc trường đại học, Viện đào tạo về công nghệ (IUT- Institut Universitaire de la Technologie) có mục tiêu trang bị cho sinh viên sau 2 năm đào tạo (toàn thời gian tại trường hoặc vừa học vừa làm tại doanh nghiệp) tấm bằng đại học về công nghệ trong các lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu ứng dụng hoặc dịch vụ hoặc bằng thạc sĩ chuyên ngành theo hệ thống cải cách LMD (Licence-Master-Doctorat) mới của châu Âu.

Cuối cùng là mô hình đào tạo chuyên ngành, đây chương trình giảng dạy lý thuyết kết hợp thực hành rất chuyên sâu, chất lượng được tổ chức tại các trường chuyên ngành (écoles spécialisées) cho phép sinh viên ra trường có thể hành nghề và tổ chức hành nghề ngay. Bằng kiến trúc sư, về mỹ thuật, nghệ thuật cũng như ngành y dược nằm trong mô hình đào tạo này.

Các địa chỉ hữu ích về giáo dục của Pháp

http://www.enseignementsup-recherche.gouv.fr/

www.ac-paris.fr

http://www.letudiant.fr/

Bài viết xem thêm:

Rate this post

Thông tin chương trình học

Loại bằng cấp:  Khác

Quốc gia:  

Chương trình học:  Chương trình tiếng Anh, Chương trình tiếng Anh

Thông tin các trường

 • Canada Canada
 • Canada Canada
 • Canada Canada
 • Canada Canada
 • Canada Canada
 • Canada Canada
 • Canada Canada
 • Canada Canada

Hỗ Trợ trực tuyến