Thành lập từ năm 1997

Ontario

I. Giới thiệu về bang Ontario

Ontario nằm ở trung tâm Canada, là một tỉnh bang sầm uất bậc nhất khu vực Bắc Mỹ. Những địa danh nổi tiếng của Ontario phải kể đến Niagara, thủ đô Ottawa, tỉnh bang còn giáp với các bang phía bắc của nước Mỹ.

Ontario đem lại 37% GDP của toàn bộ Canada, và là nơi có gần 50% dân số làm việc trong các ngành công nghệ cao, dịch vụ tài chính và công nghiệp tri thức khác. Dân số Ontario vào khoảng 14,5 triệu người trong khi diện tích là 1,07 triệu km2.

Có tới hơn 200 dân tộc cùng nhau sinh sống tại Ontario, họ đến từ khắp các châu lục, sắc tộc trên thế giới. Người dân Ontario cũng sử dụng hơn 130 ngôn ngữ giao tiếp khác nhau, ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Anh và tiếng Pháp. Về kinh tế, Ontario là tỉnh bang có nền công nghiệp được coi là phát triển bậc nhất Canada, thú đẩy toàn bộ nền kinh tế của đất nước.

Ontario còn là trung tâm giáo dục lớn nhất Canada, khi tập trung hơn 30% tổng số trường cao đẳng, đại học ở Canada, trong đó là phần lớn trường nổi tiếng hàng đầu. Muốn định cư bang Ontario, con đường du học là được các bạn trẻ chọn lựa nhiều nhất, ngoài ra còn có nhiều chính sách định cư diện đầu tư, diện tay nghề dành cho những người không học tập tại đây.

Tình trạng thiếu nhân lực tại Ontario vẫn luôn được nhắc đến khi nghiên cứu về nền kinh tế của bang này. Theo thông kê, diện Đề cử tỉnh bang (OINP) ở Ontario đã đưa ra 6.650 đề cử, tức là có tới 6.650 lao động nhập cư thông qua chương trình OINP. Tuy nhiên số này vẫn là chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực cần có. Nguồn nhân lực nước ngoài mà Ontario muốn đề cử năm 2022 dự kiến là khoảng 13.300 lao động mới.

Mỗi năm các bang đều có số lượng định cư dự kiến dựa theo mục tiêu chiêu mộ thường trú nhân mới của trình quyền. Cả nước Canada, tổng chỉ tiêu đề cử tỉnh bang cho năm 2019 là 61.000 người, năm 2020 mong muốn đề cử 67.800 người, ở nhiều chương trình đề cử khác nhau. Riêng Ontario, ngoài diện OINP, còn có diện định cư đầu tư diện PNP, định cư lao động diện Express Entry, chúng ta sẽ nói chi tiết hơn ở phần sau.

II. Các chương trình định cư tỉnh bang Ontario

Các chương trình định cư tỉnh bang Ontario bao gồm:

 1. Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)
 2. Định cư Ontario Canada theo diện Express Entry
 3. Chương trình đầu tư diện doanh nhân tỉnh bang Ontario

2.1 Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)

Đây là chương trình dành cho du học sinh quốc tế học tập tại các bang của Canada, là dạng đề cử liên bang diện Lời mời làm việc. Có thể coi đây là chương trình định cư diện tay nghề, với điều kiện tương đối phù hợp với du học sinh Việt Nam đã và đang du học Canada. Yêu cầu của hai bên trong chương trình như sau:

Điều kiện dành cho nhà tuyển dụng tham gia chương trình OINP

 • Có bằng Cử nhân, Thạc sỹ hoặc Tiến sĩ của Canada hoặc có bằng cấp được Canada công nhận tương đương trình độ này.
 • Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp CLB 7 trở lên cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết
 • Có ý định cư trú tại Ontario ở Canada hoặc tại Tonronto
 • Có đủ ngân quỹ để trang trải chi phí hoạt động công ty tại Ontario
 • Đáp ứng các tiêu chí bổ sung theo FSWP hoặc CEC
 • Có kinh nghiệm hoạt động ít nhất  3 năm trở đi
 • Doanh nghiệp, công ty cổ phần có các cơ sở kinh doanh tại Ontario
 • Tuân thủ đạo luật tiêu chuẩn việc làm và đạo luật về sức khỏe an toàn lao động.

Ứng viên có làm việc trong khu vực Greater Toronto, nhà tuyển dụng phải có:

 • Tối thiểu $1,000,000 trong tổng doanh thu tài chính hàng năm
 • 5 lao động toàn thời gian là người Canada hoặc thường trú nhân

Ứng viên làm việc ngoài khu vực Greater Toronto, nhà tuyển dụng phải có:

 • Tối thiểu $500,000 trong tổng doanh thu tài chính hàng năm
 • 3 lao động toàn thời gian là người Canada hoặc thường trú nhân

Điều kiện cho ứng viên

 • Hoàn thành một chương trình toàn thời gian, bằng hoặc chứng chỉ từ một cơ sở giáo dục hợp lệ của Canada trong vòng ít nhất 24 tháng.
 • Hoặc hoàn thành chương trình đào tạo đại học của Canada toàn thời gian, bằng, chứng chỉ hoặc chứng nhận từ một cơ sở giáo dục hợp lệ của Canada trong vòng ít nhất 1 năm.
 • Hoặc, hoàn thành ít nhất nửa chương trình học tại một cơ sở toàn thời gian trong khi cư trú và học tập hợp pháp tại Canada.
 • Ứng viên phải nộp đơn trong vòng 24 tháng kể từ ngày được nhận bằng, chứng chỉ, chứng nhận.
 • Chứng minh có ý định trở thành thường trú nhân Canada tại Ontario.
 • Ứng cử viên phải nhận được lời mời vị trí làm việc từ nhà tuyển dụng. Công việc được mời phải là toàn thời gian, hợp đồng vô thời hạn thuộc với các ngành nghề cao.
 • Công việc phải đạt mức lương tối thiểu tại Ontario dành cho nghề nghiệp và khu vực đó để có thể sinh sống tại Canada.

2.2 Định cư Ontario Canada theo diện Express Entry

 • Nộp hồ sơ xin đề cử tỉnh bang hồ ơ phi đạt ít nhất 400 điểm CRS trở lên trong suốt giai đoạn đề cử Ontario.
 • Có bằng Cử nhân, Thạc sỹ hoặc Tiến sĩ của Canada hoặc có bằng cấp được Canada công nhận tương đương trình độ này.
 • Chứng minh trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp CLB 7 trở lên cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Có ý định cư trú tại Ontario lâu dài
 • Có đủ ngân quỹ để trang trải chi phí tại Ontario
 • Đáp ứng các tiêu chí bổ sung theo FSWP hoặc CEC.

2.3 Chương trình đầu tư diện doanh nhân tỉnh bang Ontario

Chương trình định cư Canada dành cho chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao đầu tư thành lập/mua lại và vận hành doanh nghiệp tại tỉnh bang Ontario. Mục đích của chương trình là thúc đẩy việc công dân nước ngoài đầu tư vào nền kinh tế Canada.

Đương đơn có thể đem theo vợ/ chồng và con cái dưới 22 tuổi đi cùng khi đi theo chương trình định cư doanh nhân này. Đương đơn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Tổng giá trị tài sản của đương đơn (gồm tài sản doanh nghiệp, bất động sản, tài sản ngân hàng) ít nhất là 800.000 CAD. Số tiền yêu cầu này có thể dao động tùy thuộc vào địa điểm doanh nghiệp mà bạn đề xuất.
 • Thành lập doanh nghiệp mới hoặc mua và cải thiện doanh nghiệp sẵn có ở Ontario với số tiền ít nhất là 500.000 CAD (cao hay thấp phụ thuộc vào địa điểm và lĩnh vực kinh doanh).
 • Đương đơn cần có kinh nghiệm làm việc từ 2.5 năm trở lên và có ít nhất 36 tháng kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp toàn thời gian.
 • Yêu cầu về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu là CLB 5( tương đương IELTS 5.0)
 • Nhà đầu tư trực tiếp tham gia và việc quản lý doanh nghiệp tại Ontario và tạo được ít nhất hai việc làm toàn thời gian cho người dân bản xứ.

III. OINP gồm các nhánh (streams):

Sourse: https://www.canadavisa.com/ontario-provincial-nominee-program.html

 1. Business (Diện Đầu tư doanh nhân):

       1.1. Corporate stream: chủ doanh nghiệp phải đầu tư ít nhất C$5 triệu vào một công ty ở ON và tạo ra ít nhất 5 việc làm full-time cho công dân hoặc thường trú nhân Canada trên mỗi key staff họ “mang theo”.

       1.2. Entrepreneur stream: điều kiện tối thiểu để được nộp Expression of Interest:

– ít nhất 36 trong vòng 60 tháng gần nhất có kinh nghiệm làm chủ/điều hành doanh nghiệp hoặc ở vị trí senior manager

– Tài sản cá nhân: ít nhất C$1.5 triệu nếu doanh nghiệp định mở nằm trong GTA; con số này là C$800,000 nếu ngoài GTA

– Mức đầu tư: ít nhất C$1 triệu (và chiếm ít nhất 33.33% cố phần) nếu doanh nghiệp định mở nằm trong GTA; con số này là C$500,000 nếu ngoài GTA.

– Phải tạo được ít nhất 2 việc làm full-time cho công dân hoặc thường trú nhân Canada.

 1. Human Capital (Diện nguồn nhân lực)

      2.1. Master Graduate Stream (HC-MGS):

– Sinh viên tốt nghiệp một chương trình (full-time từ 1 năm trở lên) và được cấp Master’s degree từ một trường đạt chuẩn thuộc Ontario

– Bạn phải sống tại Ontarion trong vòng một năm trong 2 năm trở lại đây (tính đến thời điểm nộp hồ sơ)

– Có kết quả English hoặc French test ở mức tối thiểu CLB7,

– thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (*)…

Lưu ý: ứng viên có thể ở ngoài Canada lúc nộp hồ sơ nhưng sẽ không được xét duyệt nếu tại thời điểm xem xét hồ sơ đang ở Canada mà không phải ON.

       2.2. PhD Graduate Stream (HC-PGS): tương tự như HC-MGS với sự khác biệt ở học vị, ngoài ra stream này không có yêu cầu về English hoặc French.

       2.3. Ontario’s Express Entry French-Speaking Skilled Worker Stream (ONEE-FSSW): đây là 1 trong 3 streams của OINP gắn với Express Entry system của IRCC. Nó đòi hỏi hồ sơ nộp phải “nằm trong Express Entry pool” (hồ sơ cần đạt chuẩn cho 1 trong 2 chương trình Federal Skilled Worker Program, với kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 trong 5 năm gần nhất, hoặc Canadian Experience Class). Các yêu cầu khác bao gồm:

– phải có bằng Bachelor’s degree trở lên,

– ngoại ngữ: ít nhất CLB7 French và CLB6 English,

– thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (**)…

Được tỉnh Ontario chọn, duyệt hồ sơ và cấp đề cử theo stream này, hồ sơ sẽ có 600 điểm CRS trong Express Entry profile của mình, điều này đồng nghĩa với việc tư cách thường trú nhân sẽ đến rất nhanh.

       2.4. Ontario’s (Express Entry) Human Capital Priorities Stream (OINP-HCP): đây là 1 trong 3 streams của OINP gắn với Express Entry system của IRCC. Nó đòi hỏi applicant phải “nằm trong Express Entry pool” (bằng cách eligible cho 1 trong 2 chương trình Federal Skilled Worker Program (với kinh nghiệm làm việc trong 5 năm gần nhất) hoặc Canadian Experience Class) và có điểm CRS thấp hơn một chút so với federal Express Entry CRS draws . Các yêu cầu khác bao gồm:

– phải có Bachelor’s degree trở lên,

– ngoại ngữ: ít nhất CLB7 (English hoặc French),

– thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (**)…

Được tỉnh Ontario chọn, duyệt hồ sơ và cấp đề cử theo stream này, hồ sơ nộp sẽ có 600 điểm CRS trong Express Entry profile của mình, điều này đồng nghĩa với việc tư cách thường trú nhân sẽ đến rất nhanh.

       2.5. Ontario’s (Express Entry) Skilled Trades Stream (OINP-EE-ST): dành cho các thợ lành nghề. Về cơ bản, đây là “phiên bản Ontario” của chương trình Federal Skilled Trades Program (FSTP – của Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) với một số điều kiện dễ hơn dành cho những người nước ngoài đã làm việc ở Ontario ít nhất 1 năm mà KHÔNG CẦN job offer (vị trí đã được một đơn vị trong Ontario mời làm việc) hay Qualification Certificate (QC), nếu ngành nghề đó không yêu cầu phải có QC. Ứng viên cần phải đạt chuẩn cho Express Entry pool bằng chương trình Canadian Experience Class; phải có 12 tháng kinh nghiệm full-time (hoặc part-time tương đương 1,560 giờ) ở Ontario trong các ngành thuộc NOC nhóm 72, 73, 82 & 633 cùng với trình độ tiếng Anh/Pháp ở mức tối thiểu CLB5. 

 1. Employer/Job offer (chương trình đã có sự thay đổi từ 31 May 2017, các thông tin dưới đây là bản cập nhật) 

      3.1. Employer Job Offer – International Student Stream: với 1 vị trí công việc được chấp thuận bởi OINP, hồ sơ cần thoả mãn các điều kiện dưới đây là có thể nộp hồ sơ:

– đã tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành một chương trình học (cấp bằng cử nhân hoặc diploma) ở một trường công lập ở cấp college hoặc university được công nhận ở Canada với thời lượng chương trình ít nhất 2 năm hoặc 1 năm nếu là chương trình sau đại học,

– đã hoàn tất ít nhất phân nửa việc học ở Canada (áp dụng cho các chương trình liên kết với nước ngoài),

– nộp hồ sơ trong vòng 2 năm từ ngày tốt nghiệp.

Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên vị trí công việc đó phải thoả mãn các điều kiện:

– Công việc ở NOC bậc 0, A hoặc B,

– Công việc toàn thời gian (full-time) và không xác định thời gian (permanent),

– đến từ 1 doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 3 năm tại ON, không vi phạm bất kỳ luật hay quy định của Canada và ON, có doanh thu gộp hàng năm ít nhất C$1 triệu và 5 nhân viên làm việc toàn thời gian (full-time) là công dân hoặc thường trú nhân Canada nếu địa điểm hoạt động trong GTA (ngoài GTA là C$500,000 và 3 nhân viên),

– vị trí này là cần thiết cho doanh nghiệp…

 

      3.2. Employer Job Offer – Foreign Worker Stream: với 1 vị trí công việc (job offer) được chấp thuận bởi OINP, hồ sơ chỉ cần chứng minh mình có kinh nghiệm trong cùng vị trí ít nhất 2 trong 5 năm gần nhất là có thể nộp hồ sơ xin đề cử. Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên, vị trí công việc đó phải thoả mãn các điều kiện:

– Công việc ở NOC trình độ 0, A hoặc B,

– Công việc toàn thời gian (full-time) và không xác định thời gian (permanent),

– mức lương cạnh tranh so với thị trường lao động địa phương (“median wage”),

– đến từ 1 doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 3 năm tại ON, không vi phạm bất kỳ luật hay quy định của Canada và ON, có doanh thu gộp hàng năm ít nhất C$1 triệu và 5 nhân viên làm việc toàn thời gian (full-time) là công dân hoặc thường trú nhân Canada nếu địa điểm hoạt động trong GTA (ngoài GTA là C$500,000 và 3 nhân viên),

– vị trí này là cần thiết cho doanh nghiệp…

 

      3.3. Employment Job Offer – In-Demand Skills Stream:

Diện này hướng đến các đối tượng là người lao động nước ngoài với lời mời làm việc trong các ngành nghề có nhu cầu cụ thể, chẳng hạn như nông nghiệp hoặc xây dựng, thường là những ngành nghề thiếu hụt lao động tại Ontario.

với 1 job offer được chấp thuận bởi OINP, hồ sơ cần chứng minh mình có kinh nghiệm trong cùng vị trí ít nhất 12  tháng trong vòng 36 tháng gần nhất ở các nhóm ngành (NOC trình độ C & D):

 • NOC 7441 – Residential and commercial installers and servicers;
 • NOC 7521 – Heavy equipment operators (except crane);
 • NOC 8431 – General farm workers;
 • NOC 8432 – Nursery and greenhouse workers;
 • NOC 8611 – Harvesting labourers;
 • NOC 7611 – Construction trades helpers and labourers;
 • NOC 9462 – Industrial butchers, meat cutters, poultry preparers, related workers.

Vị trí công việc trong phải là toàn thời gian và không xác định thời gian – tạm thời (permanent) với mức lương cạnh tranh so với thị trường lao động địa phương (“median wage”), Lưu ý các công việc thời vụ (seasonal) không được xét tới trong stream này. Doanh nghiệp đưa ra vị trí công việc cũng phải thoả các điều kiện như stream 3.1 & 3.2.

Ngoài ra, hồ sơ phải có trình độ tiếng Anh hoặc Pháp ở mức CLB 4 trở lên, phải có trình độ học vấn từ tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên và phải có license nếu công việc đó đòi hỏi.

Như đã đề cập ngay từ đầu, các chính sách và quy định của OINP cho thấy họ ưu tiên đề cử các đối tượng có tay nghề và học vấn cao đến định cư, góp phần phát triển về mọi mặt cho tỉnh. Với các stream Human Capital, các hồ sơ có nền tảng – background tốt sẽ có không ít hơn 1 cơ hội. Ví dụ Hồ sơ có trên 400 điểm CRS có thể đi học Master’s degree (hoặc PhD), trong lúc học có thể “để mắt” tới OINP-HCP, nếu không thành công vẫn có thể nộp được HC-MGS/PGS sau khi học xong (nếu may mắn “chen chân” kịp). Cần lưu ý vấn đề “intent”, việc tạo EE profile trước khi nộp hồ sơ xin study permit có thể gây bất lợi, dù luật và quy định không cấm.

 

Mọi thông tin tư vấn chi tiết ứng với từng trường hợp khác nhau chúng tôi sẽ có những lời khuyên và lộ trình chuyên biệt cho từng người dựa trên yêu cầu, năng lực và mong muốn của bạn.

🏢 Địa điểm văn phòng Tư Vấn Du Học – Định Cư AIT tại Việt Nam: Tầng 5, Toà Nhà Tem, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
☎ Hotline: 091 559 1919
💻 Email: Counselor@aitduhoc.com
———————————–
📍 Văn phòng Tư vấn Du học AIT, thành lập từ năm 1997, là đơn vị được điều hành bởi Chuyên gia Tư vấn Di trú Canada, cô Vũ Như Quỳnh – đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ di trú hợp pháp được công nhận bởi Chính phủ Canada.
📍📍 Văn phòng Tư vấn Du học AIT là một trong số ít các văn phòng tại Việt Nam cam kết đồng hành cùng học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình du học và làm thủ tục định cư tại Canada
📍📍📍 Các dịch vụ Di trú Canada: Visa Du học, Visa Lao động/ LMIA, Visa Du lịch (thời hạn 10 năm), Super Visa (ở lại 5 năm), Gia hạn Visa, Khôi phục tình trạng pháp lý (ở quá hạn, out of status), Bảo lãnh vợ chồng, Bảo lãnh bố mẹ, Express entry: FSW, FST, CEC, Chương trình chỉ định tỉnh bang, Định cư doanh nhân, Gia hạn thẻ thường trú nhân, Hồ sơ xin quốc tịch.☘