Canada là một quốc gia liên bang gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ, có hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Dưới Hiến pháp Canada, các tỉnh chịu trách nhiệm ở các lĩnh vực thực thi pháp luật trong đó có giáo dục, thông qua Bộ Giáo dục của từng tỉnh. Không có Bộ Giáo dục ở cấp nhà nước liên bang. Mặc dù hệ thống giáo dục của các tỉnh có nhiều điểm tương đồng, nhưng vì từng tỉnh có đặc điểm luật pháp, chính sách khác nhau nên hệ thống giáo dục của từng tỉnh sẽ phản ánh đặc điểm địa lý, lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa và nhu cầu đặc biệt của người dân tỉnh đó. Bản chất toàn diện, đa dạng và dễ tiếp cận của các hệ thống giáo dục của Canada phản ánh niềm tin của đa số người dân Canada vào tầm quan trọng của giáo dục.

Chính vì vậy, Canada là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt thứ ba trên thế giới, chi tiêu cho giáo dục nhiều hơn mức trung bình của các nước G8. Canada cũng đứng ở vị trí thứ nhất về chất lượng cuộc sống, quốc gia tốt thứ hai về tổng thể và tốt thứ năm cho phụ nữ. 

Các trường học ở Canada có đội ngũ giáo viên với trình độ học vấn cao, công nghệ hiện đại và hướng tới tỷ lệ học sinh – giáo viên thấp. Hơn 95% người dân Canada chọn trường công lập cho con cái học tập.  

Là một học sinh, chọn đi du học ở Canada có nghĩa là bạn sẽ được học cùng với các học sinh khác từ khắp nơi trên thế giới và học sinh ở Canada. Bạn sẽ có được những người bạn thân thiết, tiếp cận các kiến thức mới nhất và có cơ hội khám phá một đất nước tươi đẹp và thân thiện.

Sinh viên quốc tế học chương trình sau trung học tại Canada được phép đi làm 20h/tuần trong các kỳ học, và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ chính thức. Không chỉ có vậy, các trường Cao đẳng và Đại học, hay ngay cả các Cơ sở đào tại nghề cũng cho phép các sinh viên vừa học vừa làm có hưởng lương và nhận được tín chỉ để đủ điều kiện tốt nghiệp thông qua chương trình Co-op, là cơ hội thực tập những công việc trong ngành của mình. Đa số sinh viên hoàn thành tốt chương trình Co-op sẽ được chủ lao động mời ở lại tiếp tục làm việc. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế sẽ được cấp Giấy phép Làm việc sau Tốt nghiệp (PGWP) có thời hạn tối đa 3 năm, đây là cơ hội quý báu để sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc ở Canada- một trong các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Sau đó sinh viên có lựa chọn: nộp hồ sơ định cư theo chương trình dành cho sinh viên quốc tế tại Canada hoặc có thể quay về quê hương để làm việc và thành công. 

Năm 2020, thông qua chương trình Express Entry, hơn 40% người được mời để trở thành thường trú nhân của Canada là do được cộng thêm điểm bằng cấp học tập tại Canada và thời gian đi làm hợp pháp nhờ Giấy phép Làm việc sau Tốt nghiệp. Việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục khi bạn có ý định sang học tập tại Canada là điều không thể thiếu.

Thông tin chi tiết về giáo dục tại Canada mời các bạn đón xem tại những bài viết tiếp trong website aitduhoc.com